Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Triệu tập thêm nhiều bị hại đến Tòa trong vụ án sàn vàng Khải Thái

30/11/2017 21:53 UTC+7
(Công lý) - TAND TP Hà Nội cho biết sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án sàn vàng ảo Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 11/12 tới đây.

Trong vụ án này, bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, trú tại TP Đào Viên, Đài Loan, nguyên TGĐ Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái) cùng 6 đồng phạm gồm: Phan Kiện Trung (SN 1984, trú tại phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội); Nguyễn Mạnh Linh (SN 1987, trú tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, nguyên GĐ Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Đoàn Thị Luyến (SN 1987, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Charmvit, Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Tăng Hải Nam (SN 1975, trú tại quận Hà Đông, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách chi nhánh Lotte, Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Đinh Thị Hồng Vinh (SN 1985, trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên GĐ phụ trách CN Plaschem Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái); Trịnh Hoàng Bình (SN1975, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên Kế toán trưởng Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái), các bị cáo này đã bị Viện KSND dân Tối cao truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điểm a, khoản Điều 139 – BLHS.

Trước đó, trong các ngày từ 21-23/8/2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và đã triệu tập tổng số 717 bị hại đến Tòa với tổng số tiền còn chiếm đoạt là 264 tỷ đồng.

Triệu tập thêm nhiều bị hại đến Tòa trong vụ án sàn vàng Khải Thái

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử ngày 23/8/2017

Đây là số lượng bị hại kỷ lục được TAND TP Hà Nội triệu tập đến phiên tòa. Tuy nhiên, trong quá trình diễn ra xét xử, vẫn còn có thêm một số bị hại đến trình báo tại Tòa về việc đã bị Công ty TNHH tư vấn đầu tư Khải Thái lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức huy động vốn như trên.

Do trước đó những bị hại này chưa đến trình báo tại cơ quan chức năng, nên HĐXX nhận thấy cần phải tiến hành điều tra bổ sung nhằm làm rõ nội dung mà những bị hại mới này cung cấp tại Tòa.

Bên cạnh đó, cũng tại phiên tòa, một số bị hại khai số tiền nhận lãi thấp hơn so với tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Do đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để Cơ quan công an tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ số tiền thực tế mà bị cáo Hsu Minh Jung cùng các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại.

Trong quá trình tiến hành điều tra bổ sung, cơ quan điều tra đã thống kê số bị hại trong vụ án này hiện là 724 người (tăng 7 bị hại so với lần xét xử trước) với số tiền mà Saga cùng các đồng phạm chiếm đoạt còn lại là gần 270 tỷ đồng.

Trong thời gian từ tháng 12/2012 - 9/2014 bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty TNHH và đầu tư Khải Thái, bị can Hsu Ming Jung (Saga) đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của công ty và các nhân viên khác thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn và đầu tư Khải Thái dùng nhiều hình thức quảng cáo không đúng sự thật để tư vấn cho các khách hàng là người Việt Nam ký hợp đồng ủy thác đầu tư, rồi sau đó chiếm đoạt tiền của họ.

Theo tài liệu kế toán của công ty này cung cấp, bằng thủ đoạn nêu trên, công ty đã thu của 1.586 khách hàng với tổng số tiền hơn 501 tỷ đồng, trong đó tiền của khách hàng chơi vàng tài khoản là gần 10,5 tỷ đồng, của khách hàng gửi tiền ủy thác đầu tư là trên 490 tỷ đồng.

Công ty TNHH và đầu tư Khải Thái đã trả cho khách hàng gần 178 tỷ đồng, còn lại số tiền hơn 323 tỷ đồng.

Sau khi khởi tố vụ án và quá trình tiến hành điều tra bổ sung, Cơ quan công an đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người bị hại đến Cơ quan công an trình báo. Song đến nay chỉ có 724 bị hại đến trình báo đã ký Hợp đồng ủy thác đầu tư với tổng số tiền trên 287 tỷ đồng.

Công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại này là gần 270 tỷ đồng.

Trong phiên tòa xét xử tới đây, số khách hàng còn lại chưa đến trình báo sẽ không được xem xét, đảm bảo quyền lợi. Nếu những khách hàng này có yêu cầu bồi thường phát sinh thì sẽ được xem xét theo một trình tự khác.

Được biết, HĐXX trong vụ án này gồm 3 người, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Kiểm sát viên Lê Thị Bảo Yên,Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày, nên TAND TP Hà Nội đã bố trí thêm 1 hội thẩm nhân dân dự khuyết tại phiên tòa.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Triệu tập thêm nhiều bị hại đến Tòa trong vụ án sàn vàng Khải Thái tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật