Báo Công lý
Thứ Sáu, 14/8/2020

Sắp xét xử nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội

04/12/2017 06:26 UTC+7
(Công lý) - Ngày 6/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử nguyên PGĐ Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn Hà Nội cùng các đồng phạm.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Phan Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội; Nguyễn Thị Huyền Hảo, kế toán trưởng Công ty HADICO, hai bị cáo này cùng bị truy tố về tội Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đặng Thị Thanh Tâm, Giám đốc Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm; Đỗ Văn Hảo, Phó Tổng Giám đốc HADICO; Dương Thị Chinh, phụ trách Kế toán của Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, các bị cáo này cùng bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và bị cáo Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc xí nghiệp Bắc Hà, trực thuộc HADICO bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng truy tố, Phan Minh Nguyệt, nguyên là CT HĐTV kiêm TGĐ Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) trong giai đoạn 2005 - 2014.

Đến tháng 1/2014, bị cáo Nguyệt tiếp tục được bổ nhiệm làm PGĐ Sở NN&PTNT Hà Nội. Trong thời gian đương chức tại HADICO, Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể: Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, chi nhánh của HADICO được giao hơn 400.000 m2 đất trong đó có 370.000 m2 là vườn quả Thanh niên, Vườn thực vật Hà Nội và 33.000m2 đất đường, mương nội bộ và thời hạn được sử dụng đất là lâu dài.

Tháng 12/2011, Đặng Thị Thanh Tâm, GĐ Xí nghiệp) có tờ trình "cải tạo" một phần khu đất và được Nguyệt đồng ý. Xí nghiệp đã phá dỡ khu nhà kho cũ trên lô đất 8.400 m2, xây mới 14 gian ki-ốt và 114 gian nhà cấp 4 cho cán bộ nhân viên thuê bằng nguồn vốn do xí nghiệp huy động. 

Sắp xét xử nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội

Nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt

Tiếp đó, Nguyệt đã bàn với Đỗ Văn Hảo và Tâm để thu của người thuê nhà 500 triệu đồng/gian, thời gian sử dụng 15 năm. Tổng cộng có 100 gian nhà được ký hợp đồng cho thuê và thu của 138 người, tổng số tiền lên đến 46,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, từ nguồn thu cho thuê trên, HADICO còn nhận 239 triệu đồng ngoài hợp đồng và Nguyệt giao cho Nguyễn Thị Huyền Hảo (kế toán trưởng Công ty HADICO) quản lý nhưng lại để ngoài sổ sách. 

Cáo trạng thể hiện, Nguyệt đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc phá dỡ, xây dựng nhà cho thuê. Việc làm này vi phạm quy định Luật Đất đai, Luật Xây dựng nhằm tạo nguồn thu bất hợp pháp để sử dụng gây hậu quả nghiêm trọng. 

Liên quan việc thực hiện các công trình nội bộ HADICO, trong thời gian từ năm 2010 - 2011, Công ty đầu tư nhiều dự án, trong đó có Dự án đầu tư xây dựng cơ sở ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất bảo quản hoa phục vụ phát triển vùng hoa Tây Tựu, Dự án làm hàng rào tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm. Phan Minh Nguyệt chỉ đạo nhân viên tạm ứng gần 37 tỷ đồng từ khoản thu của các dự án này, nhưng khoảng 19 tỷ đồng trong số đó được bị cáo Nguyệt dùng cho mục đích cá nhân.

Với tội danh:Tham ô tài sản, Nguyệt được xác định là chủ mưu, còn Nguyễn Thị Huyền Hảo là đồng phạm.

Theo cơ quan cơ quan chức năng, từ cuối năm 2009 - 2014, Nguyệt đã chỉ đạo Huyền Hảo, GĐ các xí nghiệp thành viên và cán bộ dưới quyền lập khống chứng từ, rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất và bình ổn giá của HADICO đưa cho bị cáo Nguyệt.

Tổng số tiền cấp dưới đã rút từ công ty đưa cho Phan Minh Nguyệt là hơn 40 tỷ đồng và để tránh bị phát hiện, nguyên PGĐ này chỉ đạo cấp dưới ký khống hợp đồng vay ngân hàng 19 tỷ đồng, lấy tiền hoàn trả trước cho HADICO. Sau đó, Nguyệt đã dùng tiền cá nhân và khoản tiền để ngoài sổ sách, hoàn trả cho Công ty tổng cộng gần 26 tỷ đồng.

Với hành vi trên, Phan Minh Nguyệt bị Viện KSND cáo buộc đã tham ô gần 15 tỷ đồng của HADICO (đến nay gia đình Nguyệt đã khắc phục hết).

Hiện Công ty HADICO chỉ còn thiệt hại gần 1,9 tỷ đồng tiền lãi phát sinh từ khoản vay 19 tỷ đồng của ngân hàng.

Được biết, HĐXX trong vụ án này gồm 5 người, 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân. Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội Ngô Thị Ánh sẽ làm chủ tọa phiên tòa. Kiểm sát viên Trần Khắc Lợi, Phó Trưởng Phòng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án tham nhũng, chức vụ (Phòng 5) - Viện KSND TP Hà Nội sẽ thực hành quyền công tố trước Tòa.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ diễn ra trong 2 ngày.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Sắp xét xử nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật