Báo Công lý
Thứ Hai, 06/7/2020

Ông trùm sàn vàng Khải Thái bị đề nghị mức án tù chung thân

13/12/2017 14:15 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (13/12), tại phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại công ty Khải Thái, Viện KSND thành phố Hà Nội đã đề nghị mức án tù chung thân đối với bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, quốc tịch Đài Loan), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái.

Theo đó, VKSND nhận định: Các bị cáo khác giữ vai trò giúp sức tích cực có hiệu quả cho Hsu Ming Jung trong việc huy động tiền gửi. Tuy nhiên, các bị cáo chỉ là người làm thuê, số tiền chiếm đoạt hoàn toàn do Hsu Ming Jung sử dụng...nên được coi là tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình cho các bị cáo này.

Cụ thể, VKSND đã đề nghị mức án đối với từng bị cáo như sau: Phan Kiện Trung bị đề nghị mức án từ 18 - 20 năm tù, Trịnh Hoàng Bình từ 3 - 4 năm tù, Nguyễn Mạnh Linh từ 16 - 18 năm tù, Đoàn Thị Luyến và Tăng Hải Nam từ 14 - 16 năm tù, Đinh Thị Hồng Vinh từ 12 - 14 năm tù.

Ông trùm sàn vàng Khải Thái bị đề nghị mức án tù chung thân

Bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga) cùng các đồng phạm tại phiên tòa xét xử

Ngoài án phạt tù, Viện kiểm sát còn đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Hsu Ming Jung phải chịu trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt. Các bị cáo còn lại bị truy thu số tiền đã giúp Hsu Ming Jung chiếm đoạt. Xử lý vật chứng trả theo tỷ phần cho các bị hại số tiền 63 tỷ đồng.

Bản luận tội của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ: Người đứng đầu là Hsu Ming Jung nhưng không hề đứng tên trong các giấy tờ chứng minh mà giao cho các nhân viên người Việt Nam đứng tên. Mọi hoạt động đều do Hsu Ming Jung trực tiếp chỉ đạo nhưng mọi hoạt động kinh doanh đều không đúng với danh mục ngành nghề đã đăng ký kinh doanh.

Cơ quan tố tụng xác định, trong thời gian từ tháng 12/2012 - 9/2014, bằng thủ đoạn đưa ra các thông tin gian dối, tạo lòng tin cho khách hàng Việt Nam về hoạt động của Công ty TNHH và đầu tư Khải Thái, Hsu Ming Jung (Saga) đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của công ty tư vấn cho các khách hàng là người Việt Nam ký hợp đồng ủy thác đầu tư, rồi sau đó chiếm đoạt tiền.

Công ty Khải Thái đã trả lãi cho khách hàng hơn 18 tỷ đồng, còn lại chiếm đoạt của 724 bị hại gần 270 tỷ đồng. Số tiền đã chiếm đoạt, Hsu Ming Jung đã chuyển sang Đài Loan và một số cá nhân khác số tiền hơn 80 tỷ đồng.

Đối với các bị cáo còn lại, bị cáo Linh khai nhận thành khẩn, các bị cáo khác khai nhận có mức độ.

Trong vụ án này, VKSND cho rằng, việc truy tố các bị cáo về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn có căn cứ. Hành vi vi phạm của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, chiếm đoạt số tiền rất lớn, gây thiệt hại cho nhiều bị hại. Trong vụ án này, Hsu Ming Jung giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ nội dung, mục đích kinh doanh của công ty Khải Thái để chiếm đoạt tiền của các bị hại thông qua hình thức kinh doanh vàng tài khoản và ủy thác đầu tư.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Ông trùm sàn vàng Khải Thái bị đề nghị mức án tù chung thân tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật