Báo Công lý
Thứ Năm, 04/6/2020

TAND tỉnh Điện Biên: Không có bản án nào bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

24/5/2013 15:20 UTC+7
6 tháng đầu năm 2013, số lượng các vụ án thụ lý và giải quyết của ngành TAND tỉnh Điện Biên tăng so với cùng kỳ năm trước dù các loại tội phạm, tranh chấp có tính chất phức tạp hơn...

6 tháng đầu năm 2013, ngành TAND tỉnh Điện Biên thụ lý 752 vụ án các loại, tăng 24 vụ so với cùng kỳ năm 2012, đã giải quyết 603 vụ (569 vụ sơ thẩm và 34 vụ phúc thẩm), đạt tỷ lệ 80,2%. Qua công tác xét xử cho thấy, các loại tội phạm về ma túy vẫn chiếm tỷ lệ cao, tính chất ngày càng phức tạp, các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gia tăng. Trong quá trình giải quyết xét xử án hình sự, các Tòa án đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 48-CT/TW ngày 22/10/2010 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới. Ngành TAND tỉnh Điện Biên đã chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết tốt các vụ án hình sự, đặc biệt là đối với các vụ án lớn, trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm. Các vụ án hình sự đều được các Tòa án giải quyết, xét xử đúng quy định của pháp luật, các phiên tòa xét xử đảm bảo nguyên tắc tranh tụng công khai, dân chủ đúng pháp luật, góp phần có hiệu quả trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

TAND tỉnh Điện Biên: Không có bản án nào bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm

 

Một phiên xét xử lưu động  (Ảnh minh họa)

 

Đối với công tác giải quyết án dân sự, hôn nhân gia đình, án hành chính, kinh tế, lao động, Tòa án các cấp đã chú trọng công tác hòa giải, xây dựng hồ sơ chặt chẽ nên quá trình xét xử luôn đảm bảo đúng thời hạn quy định của pháp luật, không có vụ việc nào để tồn đọng kéo dài quá hạn luật định. Quá trình xét xử Tòa án đã bảo đảm cho mọi công dân thực hiện đầy đủ các quyền mà pháp luật quy định như: quyền cung cấp chứng cứ, quyền bào chữa hoặc nhờ người bào chữa, quyền tranh luận tại phiên tòa. Chính vì vậy, toàn ngành đã hạn chế được các bản án, quyết định tuyên không rõ ràng hoặc khó thi hành án. Qua công tác kiểm tra, giám đốc án, trong 6 tháng đầu năm 2013, ngành TAND tỉnh Điện Biên không có vụ án nào bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

 

Cùng với xét xử, 6 tháng đầu năm 2013, ngành TAND tỉnh Điện Biên cũng làm tốt các mặt công tác khác như thi hành án hình sự, xây dựng ngành, công tác Hội thẩm nhân dân. Ngoài ra, TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức lấy ý kiến của toàn ngành đối với 2 dự án luật: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai năm 2003 đảm bảo chất lượng, đúng định hướng. Qua đánh giá kết quả sơ kết thi đua 6 tháng đầu năm 2013 của các đơn vị, không có cán bộ hoặc tập thể nào vi phạm kỷ luật; phong trào thi đua của các đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực. 

 

6 tháng cuối năm 2013, ngành TAND tỉnh Điện Biên đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm công tác cụ thể, thiết thực trên cơ sở bám sát các nội dung theo định hướng, chỉ đạo của TANDTC và cấp ủy địa phương. Từ nay đến cuối năm 2013, toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, phát động các đợt thi đua ngắn ngày, để phát huy và nhân rộng những điển hình tiên tiến, phấn đấu đạt các danh hiệu thi đua mà tập thể và cá nhân đã đăng ký từ đầu năm.

 

Trần Minh Giang

 

Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật