Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

10/6/2019 10:46 UTC+7
(Công lý) - Sáng nay (10/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đã chính thức mở phiên xét xử theo trình tự phúc thẩm với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) và 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Theo đó, HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Nguyễn Vinh Quang làm chủ tọa phiên tòa, giữ quyền công tố tại tòa là hai kiểm sát viên cao cấp .

Tại phiên tòa xét xử có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và các bên có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong 3 ngày (từ 10/6 – 13/6/2019).

Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

Hội đồng xét xử trong vụ án

Trước đó, HĐXX cấp sơ thẩm TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt các bị cáo phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong đó bị cáo Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 15 năm tù; các bị cáo Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn cùng bị tuyên án 5 năm tù. Hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an lần lượt bị tuyên phạt mức án 30 và 36 tháng tù cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm, các bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nova Bắc Nam 79); Nguyễn Hữu Bách (nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an); Phan Hữu Tuấn (nguyên Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an); Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) đã có đơn kháng cáo.

Bên cạnh đó, phía Viện KSND TP. Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

Đại diện Viện Kiểm sát tại phiên tòa

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình điều hành Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các Bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn m2 ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là TP. Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh, trái quy định của pháp luật.

Cụ thể, Phan Văn Anh Vũ đã không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước. Sau khi thực hiện được việc thuê, mua hoặc chuyển nhượng các dự án nhà đất, Vũ đã không dùng vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản mang tên cá nhân mình hoặc người thân trong gia đình hoặc chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, với tổng số tiền 1.159.463.561.503 đồng.

Cũng theo bản án, để xảy ra tội phạm trên là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công của Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (đều là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an); sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng và UBND TP. Hồ Chí Minh.

Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Các bị cáo đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Xét xử phúc thẩm Vũ “nhôm” cùng 2 nguyên Thứ trưởng Bộ Công an tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật