Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Vụ bán “đất vàng” ở Đà Nẵng: Cựu Phó Chánh Văn phòng TP "sợ không qua khỏi trong tù"

08/1/2020 18:34 UTC+7
(Công lý) - Ngày (8/1), phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cùng 19 đồng phạm trong vụ án thâu tóm đất công sản ở Đà Nẵng tiếp tục được diễn ra ở phần tranh luận.

Theo đó, trong phần tự bào chữa cho mình tại phiên tòa, bị cáo Phan Xuân Ít, cựu Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng trình bày, bị cáo không tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo TP Đà Nẵng ra chủ trương, quyết định như cáo trạng nêu mà bị cáo chỉ thực hiện theo nhiệm vụ được phân công.

Vụ bán “đất vàng” ở Đà Nẵng: Cựu Phó Chánh Văn phòng TP "sợ không qua khỏi trong tù"

Đại diện VKS tại phiên tòa xét xử

Tiếp tục trình bày trước HĐXX, bị cáo Ít cho rằng “Bị cáo chỉ là Phó Chánh Văn phòng UBND thành phố, nếu không chấp hành chủ trương của cấp trên sẽ không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Việc bị cáo thực hiện chỉ theo đúng thủ tục hành chính. Nghĩa là bị cáo chỉ trình lên lãnh đạo UBND thành phố xem xét các văn bản của sở, ban ngành hữu quan gửi lên, chứ không tham mưu nên không thể là đồng phạm giúp sức cho các bị cáo trong vụ án này”.

Bị cáo Ít vừa trình bày, vừa khóc vì sợ với mức án mà VKS đưa ra bị cáo sẽ không qua khỏi trong thời gian thi hành án phạt tù. Bị cáo mong HĐXX và VKS xem xét cụ thể hành vi của bị cáo để có bản án phù hợp.

Trước đó, trong quá trình luận tội và đề nghị mức án, bị cáo Phan Xuân Ít bị đại diện VKS đề nghị mức án từ 14-16 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội vi phạm các quy định đề quản lý đất đai”.

Bào chữa cho bị cáo Phan Xuân Ít, luật sư Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, hành vi của bị cáo Ít chưa thỏa mãn các dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo quan điểm của luật sự, bị cáo Ít không trực tiếp tham gia hay đề xuất đến những gì liên quan đến việc mua bán 22 nhà đất công sản. Bị cáo Ít chỉ viết phiếu trình lãnh đạo thành phố, ký duyệt các tờ trình của cơ quan liên quan nên vai trò của bị cáo Ít không phải là người tham mưu đề xuất như cáo trạng truy tố.

Vụ bán “đất vàng” ở Đà Nẵng: Cựu Phó Chánh Văn phòng TP "sợ không qua khỏi trong tù"

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Trong quá trình thực hiện việc mua bán các nhà đất công sản, bị cáo Ít chỉ ký phiếu trình. Việc bị cáo Ít viết phiếu trình chỉ là thủ tục hành chính quản lý nhà nước theo quy chế của UBND TP Đà Nẵng. Còn việc ký hay không ký là do người được trình ký.

Hành vi của bị cáo Ít được VKS xác định, trong thời gian giữ chức vụ Trưởng phòng Quản lý đô thị, Thành viên Hội đồng thẩm định giá đất, Hội đồng bán đấu giá nhà công sản, sau đó là Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, bị cáo Ít có chức trách, nhiệm vụ trực tiếp tham mưu cho lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo và xử lý những vấn đề trong quản lý nhà nước.

Bị cáo Ít biết rõ Phan Văn Anh Vũ là người kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố, lợi dụng chính sách của Nhà nước để được mua chỉ định các nhà, đất công sản trái quy định của pháp luật và có mối quan hệ với lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng.

Trong thời gian liên tục từ năm 2006 đến 2013, bị cáo Ít trực tiếp tham mưu, đề xuất, soạn thảo các công văn, quyết định có nội dung trái pháp luật về quản lý công sản và pháp luật về đất đai để cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng thời điểm đó cho phép bán 20 nhà, đất công sản, trong đó có 15 nhà, đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ.

Hành vi đồng phạm của bị cáo Ít đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước đối với 20 nhà, đất công sản tại thời điểm Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện khởi tố điều tra là hơn 2.237 tỷ đồng.

Mạnh Hùng
Tag : vũ nhôm /  Đà Nẵng /  xét xử
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật