Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Trốn trại vì nhớ mẹ

28/9/2014 07:42 UTC+7
(Công lý) - Mới vào tạm giam vừa được 7 ngày, phạm nhân Bùi Văn Danh đã liều lĩnh đu dây cáp, băng rào "vượt ngục" để về thăm nhà vì quá nhớ mẹ và bạn nhậu.

Câu chuyện tưởng như đùa ấy đã xảy ra tại nhà tạm giữ, tạm giam Công an TP Nha Trang, Khánh Hòa. Phạm nhân tuổi “teen” tên Bùi Văn Danh (SN 1995, ngụ tại thôn Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) đã lợi dụng sự sơ hở của Cán bộ quản giáo trại tạm giam, tìm cách vượt tường rào cao hơn 2m có dây thép gai để ra ngoài. Hai lần đu dây cáp điện bị đứt, Danh không những liều lĩnh mà “kiên trì” thử thêm lần nữa và "vượt ngục" thành công. Khi bị bắt lại, lý do mà Danh trốn trại là vì…quá nhớ mẹ và bạn nhậu nên muốn về thăm chơi cho “đỡ buồn” một chút chứ không có ý định bỏ trốn.

Trốn trại vì nhớ mẹ

Bị cáo Bùi Văn Danh

Đu dây “vượt ngục” như… Tazan

Nhìn khuôn mặt non nớt khi được áp giải vào phòng xử ít ai nghĩ Bùi Văn Danh là một phạm nhân vừa mới trốn trại. Trước giờ xét xử về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, các chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ Tư pháp và dẫn giải cho biết: “Bị cáo này là phạm nhân đầu tiên và cũng là trẻ tuổi nhất “dám” trốn khỏi trại tạm giam. Chưa từng có tiền lệ và cũng không phải là đối tượng có số má  nhưng thực sự khi biết Danh trẻ như vậy, anh em khi đi bắt lại cũng bất ngờ”.

Theo cán bộ này chia sẻ, buổi sáng Danh trốn trại thì ngay buổi chiều hôm đó đã bị bắt trở lại trại tạm giam khi Danh đang ngồi ăn phở với bạn bè tại khu vực Lầu 7 (nơi được biết đến là điểm đen của tội phạm ma túy) thuộc phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang. Biết các cán bộ trại tạm giam đến bắt lại mình, Danh xin phép được ăn nốt bát phở rồi sẽ ngoan ngoãn theo các anh về trại.

Bùi Văn Danh bị bắt vì liên quan đến một vụ “Trộm cắp tài sản” và bị giam giữ tại nhà tạm giữ của Công an TP Nha Trang nằm trong khuôn viên Trại tạm giam của Công an tỉnh Khánh Hòa chờ ngày ra tòa xét xử. Sau 7 ngày bị giam giữ, Danh bị giam tại buồng giam số 23 cùng 3 phạm nhân khác. 

Khoảng 8h sáng ngày 24/6/2014, nhà tạm giữ bất ngờ xảy ra sự cố mất nước khiến sinh hoạt của các phạm nhân trong các buồng giam tại nhà giam giữ và trại tạm giam bị đảo lộn. Để khắc phục sự cố và đảm bảo việc sinh hoạt, các Cán bộ quản giáo đã huy động cán bộ, chiến sĩ và một bộ phận phạm nhân thuộc dạng “án nhẹ” tham gia xách nước vào các buồng giam, trong đó có các phạm nhân buồng giam 23 của Danh.

Trong quá trình xách nước, Danh phát hiện các Cán bộ quản giáo không để ý, bộ phận canh gác lối ra vào phía xách nước ra nhà vệ sinh nhà tạm giữ không có ai nên nảy sinh ý định “vượt ngục”.

Danh khôn khéo đứng đầu hàng chuyển nước vào trong nhưng dần dần “linh hoạt” chuyển vào giữa hàng chuyển nước để gần lối đi ra nhà vệ sinh. Khi có các chiến sĩ làm nhiệm vụ gác quay mặt đi hướng khác, Danh lẻn ra phía sau chạy về phía nhà vệ sinh.

Khu vực này giáp với hàng rào có dây thép gai ra phía ngoài, cách không xa là chốt gác của một chiến sĩ cảnh vệ trại giam. Phát hiện có một số sợi dây diện bị đứt, một đầu rơi xuống phía tường rào, Danh chạy lại rồi đu lên sợi dây điện này với mục đích lên phía tường rào nhưng do dây trơn trượt, không có chỗ bám nên Danh bị ngã.

Không từ bỏ ý định trốn trại, Danh tiếp tục leo lên thêm hai lần nữa, một lần dây bị đứt làm Danh ngã. Lần sau cùng, Danh xoa tay vào đất để tăng sức ma sát vào sợi dây rồi đu người lên, dùng áo bọc tay, vượt tường rào dây thép gai ra ngoài. Lúc này, các cán bộ, chiến sĩ trại tạm giam vẫn đang tập trung “chạy nước” nên không ai để ý đến sự vắng mặt của Danh.

Đến khoảng 10h cùng ngày, khi điểm danh phạm nhân tại các buồng giam, đội tự giác phát hiện thiếu một phạm nhân tại buồng 23 nên nhanh chóng báo tin tới cán bộ quản giáo. Ngay sau đó, phát hiện phạm nhân bỏ trốn chính là Bùi Văn Danh, các trinh sát trại tạm giam và nhiều mũi cán bộ quản giáo, chiến sĩ bảo vệ được lệnh lên đường “bắt bằng được Danh”.

Trốn trại vì quá nhớ… mẹ và bạn nhậu

Về phần Danh, ngay sau khi trốn trại thành công, Danh tìm cách thay đồ để tránh bị phát hiện. Danh tìm đến một người bạn tên Sơn, nhờ Sơn đưa cho mình một bộ quần áo. Sau khi thay đồ, Danh tìm về nhà để thăm mẹ. Sau này khi bị bắt lại, Danh khai nhận: “Mấy hôm trước nghe tin mẹ ốm, nhớ mẹ và thương mẹ nên ra khỏi trại thì lập tức tìm về nhà thăm”.

Tuy nhiên, khi Danh về nhà thì lại không gặp mẹ. Thấy nhà không có ai, Danh hỏi mới hay mẹ chạy chợ bán cá từ sáng sớm. Danh lại đi ra một số điểm mẹ hay giao cá nhưng cũng không gặp. Khi quay trở lại nhà, Danh gặp bà ngoại nhưng không nói cho bà biết mình trốn trại mà chỉ hỏi thăm qua loa rồi xin bà ngoại mình một ít tiền. Danh dặn lại bà bảo mẹ vào thăm mình trong trại rồi ra đón xe buýt đi thẳng ra khu vực Lầu 7 gặp một số bạn nhậu để cùng đánh chén một trận cho hả hê và sau đó cùng đám bạn kéo nhau đi ăn phở.

Khi Danh đang ăn phở tại đây thì các trinh sát trại tạm giam nắm được thông tin nên đã nhanh chóng tìm đến. Lúc này, Danh xin cho mình ăn nốt bát phở vì từ sáng tới giờ chưa được ăn gì. Sau đó, Danh ngoan ngoãn tra tay vào còng số tám cùng các Cán bộ quản giáo trở về trại giam. Bấy giờ, các bạn của Danh tại đây mới tá hỏa khi biết Danh vừa trốn trại. Thậm chí, không ít tay anh chị tại đây lè lưỡi: “Thằng này gan to thiệt tưởng nó được cho về chứ, ai dè…”.

Vì vi phạm nội quy của trại tạm giam, Danh không chỉ bị phạt mà còn khiến các Cán bộ quản giáo phụ trách canh gác phạm nhân ngày hôm đó bị kỷ luật vì để phạm nhân trốn trại. Cũng vì hành vi của mình, Danh bị truy tố về tội: “Trốn khỏi nơi giam giữ” được quy định tại Khoản 1, Điều 311 Bộ luật hình sự có khung hình phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm tù. Trước khi lãnh án “Trộm cắp tài sản”, thanh niên này đã kịp bổ sung cho mình một tiền án khiến không ít phạm nhân khác ngao ngán.

Được biết, Danh sinh ra trong một gia đình có hai anh em, gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên bố mẹ Danh trước làm nghề bốc vác, vận chuyển thuê nay chuyển sang bỏ cá cho các cửa hàng bán đồ hải sản. Thu nhập không khá giả gì nhưng hầu như bố mẹ không có nhà nên việc quản lý và chăm sóc con cái phó mặc cho bà ngoại Danh. Danh không đi học, từ nhỏ đã lang thang theo mẹ chạy chợ rồi thi thoảng thay mẹ đi giao hàng. Danh cho biết, chỉ có buổi tối, Danh được gần mẹ và nói chuyện với mẹ nên trong gia đình, ngoài bà ngoại đã cao tuổi, Danh thương mẹ nhất.

Có lẽ vẫn còn ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” nên khi bị bạn bè rủ rê đi chơi một lần cho biết mà thực chất là đi ăn trộm, Danh đã nghe theo để rồi bị bắt. Biết con trai bị bắt, mẹ Danh đã khóc hết nước mắt nhưng sự việc đã quá muộn màng. Sau khi mẹ lên thăm gặp ở trại tạm giam, thấy mẹ gầy hơn trước vì cố gắng làm lụng, một phần đảm bảo cho cuộc sống gia đình, một phần khắc phục hậu quả mà Danh gây ra. Nhớ mẹ, Danh đã liều lĩnh và phạm tội thêm một lần nữa.

Mới đây TAND TP Nha Trang đã mở phiên tòa đưa Danh ra xét xử về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Đứng trước vành móng ngựa khi nghe Chủ tọa hỏi bị cáo vào trại có được cho học nội quy không thì Danh trả lời có. Vị chủ tọa tiếp: Có được cho học nội quy tại sao còn dám trốn khỏi trại? Danh trả lời: “Dạ, bị cáo nhớ mẹ quá nên trốn về thăm một lúc rồi trở vào chứ không có ý định trốn trại hay bỏ trốn luôn nhưng không ngờ mấy anh phát hiện sớm quá”. Khi nghe vị chủ tọa nói “19 tuổi đầu rồi mà còn nhớ mẹ sao? Đã phạm tội thì phải chấp nhận sự quản lý của Nhà nước, của trại giam chứ, không trộm cắp người ta nhốt bị cáo làm gì?” Danh chỉ biết gục đầu im lặng.

Theo Danh thì hôm đó trụ gác cũng không có người gác nên Danh dễ dàng thoát ra ngoài bằng cách đu dây như Tazan ở trong phim chứ không sử dụng một dụng cụ gì để phá cửa, phá khóa trốn ra ngoài. Sau đó đi thẳng ra đường Phạm Văn Đồng gặp một người bạn tên Sơn hỏi mượn một bộ đồ (lúc này bị cáo đang cởi trần). Khi đã có bộ đồ thì thẳng đi về nhà ở Hòn Rớ tìm mẹ nhưng mẹ không có nhà nên cũng chưa gặp được mẹ. Do đó bị cáo đón xe đi qua khu vực Lầu 7 để tìm bạn nhậu cũng như để thăm bạn bè một chút rồi trở về trại nhưng chưa kịp trở về thì đã bị bắt lại vào lúc 17 giờ chiều cùng ngày.

Ngày ra tòa sợ mẹ buồn, Danh không báo tin nên phiên tòa xét xử bị cáo này tại TAND TP Nha Trang vắng lặng, không có ai ngoài bị cáo cùng một nhân chứng và mấy anh cảnh sát. Nhận những lời nhận xét của các cán bộ dẫn giải và chủ tọa phiên tòa về hành vi dại dột của mình, Danh nói: “Bị cáo biết lỗi của mình rồi. Bị cáo xin nhận mọi hình phạt nhưng xin Hội đồng xét xử cho bị cáo mức án nhẹ nhất có thể để có cơ hội sửa sai. Chỉ là lúc đó thèm về nhà quá mà không nghĩ được hậu quả”.

Sau khi xem xét hồ sơ và đánh giá hành vi sai trái của Danh, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo này 6 tháng tù giam vì xét thấy bị cáo này không có chủ định để trốn trại mà chỉ muốn thoát ra ngoài để về thăm mẹ khi thấy sự sơ hở của các Cán bộ quản giáo.

Trong khi ngồi chờ một vụ án khác kết thúc để cùng các phạm nhân đang xử trở về trại, Danh ngồi lặng lẽ một góc phòng. Chúng tôi động viên cậu rằng hãy còn trẻ nên suy nghĩ lạc quan và cố gắng cải tạo thật tốt để sớm về với gia đình, với mẹ của cậu. Danh cười: “Em còn phiên tòa trộm cắp nữa, chắc cũng phải lãnh án thêm một thời gian. Sợ mẹ em buồn, bà lại suy nghĩ về em mà thôi. Nhưng em sẽ cố gắng để sớm được trở về…”.

Giá như Danh biết suy nghĩ chín chắn hơn thì sẽ không có một bản án “đúp” như vậy.

Hoàng Thiên Lý
Bạn đang đọc bài viết Trốn trại vì nhớ mẹ tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật