Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Rủ "tình cũ" buôn ma túy để thoát nghèo

26/8/2015 11:13 UTC+7
(Công lý) - Cầm số tiền lớn trong tay với mục đích buôn ma túy, biết lợi nhuận nhiều, Phú nghĩ ngay đến người bạn gái thân thiết có hoàn cảnh khó khăn nên muốn "giúp" bạn thoát nghèo. "Lòng tốt" của Phú đã "đốt" tuổi xuân của cả 2 sau song sắt trại giam.

Sùng A Phú (SN 1985) trú tại thôn Phìn Chư 3, xã Nàn Sín, Si Ma Cai (Lào Cai) là con đầu trong một gia đình thuần nông có 5 anh chị em. Do hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên vừa lên 7 Phú đã thạo với cái cung, cái nỏ, cái quốc, cái cầy hơn là cái bút. Không một ngày được đến trường nên con chữ đối với Phú là một cái gì đó “xa xỉ”.

Tuy mù chữ, nhưng Phú hết sức hoạt bát và thông minh. Năm 18 tuổi, trong một lần lên Sa Pa buôn bán, Phú gặp Cư Thị Sẩu (SN 1985) trú tại Thôn 2, xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai), gia cảnh cũng không khá gì so với Phú. Lần đầu tiên gặp Sẩu, Phú đã thầm thương trộm nhớ. Còn sẩu cũng chết mệt bởi tài ăn nói, duyên bán hàng của Phú.

Rủ "tình cũ" buôn ma túy để thoát nghèo

Bị cáo Phú và Sẩu trước vành móng ngựa

Tuy có một tình yêu đẹp, nhưng Phú và Sẩu lại không thể đến được với nhau do, khoảng cách về mặt địa lý, cả hai nhanh chóng lập gia đình riêng và đều sinh được 3 mặt con. Quanh năm sống với núi rừng, cái đói, cái nghèo luôn đeo đẳng, quay quắt bám lấy Phú, nghĩ rằng phải rời bản làng đi làm ăn, kiếm vốn về làm giàu nên Phú quyết định lên đường.

Tháng 2/2015, Phú vượt biên, sang Trung Quốc làm thuê cho gia đình vợ chồng Ma A Vư, Sùng Thị Mảo. Thấy Phú nhanh nhẹn, thông minh nên Vư nói với Phú “Mày muốn nhanh có tiền không? Về Việt Nam xách ma túy sang đây bán cho tao” rồi đưa cho Phú 120.000 nhân dân tện (hơn 400 triệu tiền Việt). Chưa kịp phản ứng, Phú đã choán ngợp trước số tiền lớn mà từ nhỏ đến giờ Phú mơ cũng không thể cầm trên tay.

Trở về Việt Nam, Phú mừng mừng, lo lo, rồi bất giác nhớ đến Sẩu. Nghĩ rằng với chuyến buôn lần này, lãi sẽ rất lớn nên Phú quyết định rủ Sẩu đi “buôn” cùng để “giúp bạn thoát nghèo". Sau khi liên lạc, bàn kế hoạch được Sẩu nhất trí, khoảng 7h ngày 18/02/2015 Phú dùng xe máy mang BKS 24B1 – 74345 đi đến chợ Lùng Vai (Lào Cai) đón Sẩu lên Điện Biên để mua Hêrôin.

Đến 22h cùng ngày, Phú chở Sẩu đến nhà của Vàng A Tả ở bản Phá Khẩu, xã Phình Giang, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) để trao đổi, thỏa thuận về mức giá mua Heroin.Sau khi thỏa thuận xong mức giá, khoảng 4h ngày 19/02/2015, Tả giao cho Phú 4 bánh Heroin giá 400 triệu đồng rồi lên giường đi ngủ. Nhận được “hàng” Phú gói ghém cẩn thận, treo ở yếm xe rồi gọi Sẩu lên đường trở về Lào Cai.

Khi Phú chở Sẩu đi đến khu vực bản Chát, xã Mường Kim, huyện Than Uyên (Lai Châu) thì bị tổ công tác Công an huyện Than Uyên phục kích bắt giữ ngay tại chỗ, tịch thu tang vật là 4 bánh heroin có trọng lượng 1.210 gam.

Tại phiên Tòa, Phú tỏ ra ăn năn hỗi lỗi, ân hận nhìn đàn con thơ của mình, của Sẩu đang gào khóc thảm thiết gọi cha, gọi mẹ liên hồi khi bản tuyên án của tòa Vang lên. Xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX TAND tỉnh Lai Châu tuyên Phạt Sùng A Phú mức án chung thân, Cư Thị Sẩu 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điều 194 BLHS.

Nguyễn Đình Kim Cương
Bạn đang đọc bài viết Rủ "tình cũ" buôn ma túy để thoát nghèo tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag : Ma túy /  Lào Cai /  Sa Pa /  trại giam
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật