Báo Công lý
Thứ Năm, 09/7/2020

Hoãn phiên tòa vì bị cáo từ chối luật sư chỉ định

15/5/2019 15:23 UTC+7
(Công lý) - Ngày 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm với Nguyễn Tuấn Anh (SN 1982) và Nguyễn Minh Tuấn (SN 1973), cùng trú tại quận Đống Đa, Hà Nội về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó, tháng 12/2018, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Nguyễn Tuấn Anh mức án tử hình, Nguyễn Thanh Thủy bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, Nguyễn Minh Tuấn cũng bị xử phạt tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, sau đó Tuấn Anh và Minh Tuấn đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và kháng cáo cho rằng không phạm tội như các cơ quan tố tụng đã quy kết.

Hoãn phiên tòa vì bị cáo từ chối luật sư chỉ định

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 10h30’ ngày  24/12/2017, tổ công tác của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, CATP Hà Nội phát hiện Nguyễn Minh Tuấn điều khiển xe máy chở thùng carton, nhận thấy có nhiều dấu hiệu khả nghi, lực lượng chức năng lập tức bám sát.

Khi Tuấn dừng trước cửa căn nhà ở phố Tôn Thất Tùng (thuộc địa bàn quận Đống Đa), Nguyễn Thanh Thủy xuất hiện để giao nhận thùng hàng thì lực lượng công an xuất hiện bắt giữ, đưa các đối tượng về trụ sở làm việc. Thời điểm ấy, cả Tuấn và Thủy đều thừa nhận bên trong thùng carton là hàng chục túi nilon đựng ma túy.

Theo kết quả giám định của cơ quan chức năng, trong thùng carton để thức ăn chó mèo thu giữ của Tuấn chứa 88,52 gram Ketamine và hơn 5.749 gram ma túy MDMA. Nguồn gốc số ma túy này, cả Tuấn và Thủy đều khai là của Nguyễn Tuấn Anh.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nhà Nguyễn Tuấn Anh. Tại cơ quan điều tra, Tuấn Anh khai nhận trước đó có gọi điện cho Thủy báo chuẩn bị giao dịch ma túy, đồng thời dặn để Tuấn đi lấy hàng. Tuấn Anh và đồng phạm thống nhất, nhận được ma túy, Tuấn sẽ mang về phố Tôn Thất Tùng giao cho Thủy.

Ngay trước khi bị bắt, Tuấn đến khu tập thể Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội) gặp Tuấn Anh nhận chiếc điện thoại và một ít tiền cước phí, rồi đến một địa chỉ ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) nhận thùng carton chứa ma túy. Nhận được “hàng”, Tuấn báo lại cho Tuấn Anh và đối tượng này thông báo cho Thủy. Đúng lúc Tuấn chở thùng chứa gần 6 kilogram ma túy đến giao cho Thủy thì bị lực lượng công an phát hiện bắt quả tang.

Về nguồn gốc ma túy bán cho Thủy, Tuấn Anh khai được chuyển từ bên Đức về Việt Nam qua Sân bay Nội Bài, thông qua một doanh nghiệp chuyển phát hàng hóa.

Ngoài số lượng ma túy bị bắt quả tang, ở giai đoạn điều tra, Thủy khai trước đó từng mua 5.000 viên ma túy tổng hợp của Tuấn Anh với giá hơn 1 tỷ đồng, sau đó bán và kiếm được 350 triệu đồng.

Số ma túy còn lại (10.000 viên), Nguyễn Tuấn Anh bán cho ai thì Thủy không rõ.

Trong cả 2 hành vi mua bán trái phép chất ma túy nêu trên, giai đoạn điều tra ban đầu, Tuấn Anh đều thừa nhận nhưng về sau lại thay đổi lời khai và phủ nhận việc mua bán trái phép chất ma túy.

Về hành vi mua bán 5.000 viên ma túy tổng hợp, do chỉ có lời khai của Thủy nên cơ quan chức năng không đủ cơ sở để xử lý.

Với các hành vi phạm tội nêu trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Anh mức án tử hình , Nguyễn Thanh Thủy lĩnh án tù chung thân cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo Nguyễn Minh Tuấn cũng bị xử phạt mức án tù không xác định thời hạn về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày hôm nay, TAND cấp cao tại Hà Nội đã chỉ định luật sư bào chữa cho Nguyễn Tuấn Anh, tuy nhiên bị cáo này đã không đồng ý và đề nghị được chủ động mời luật sư khác.

Trước đề nghị trên, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội xét thấy nguyện vọng của bị cáo là chính đáng, hợp pháp nên đã quyết định hoãn phiên xử.

Mạnh Hùng
Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên tòa vì bị cáo từ chối luật sư chỉ định tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật