Báo Công lý
Thứ Năm, 30/1/2020

Hoãn phiên phúc thẩm vụ thất thoát hơn 1.000 tỷ tại VCB Tây Đô

07/10/2019 12:43 UTC+7
(Công lý) - Ngày 7/10, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án gây thất thoát hơn 1.000 tỉ, xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Tây Đô (VCB Tây Đô) theo đơn kháng cáo của các bị cáo và bị hại.

Trước đó, tại phiên toà sơ thẩm TAND TP. Cần Thơ đã tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Chuyển 20 năm tù, Trần Anh Huy 18 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa 1 năm tù, cùng về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Tuyên phạt Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù, Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm, Cao Hoàng Thám 12 năm tù. Các bị cáo Võ Hoàng Thám, Trang Hồng Sơn, Trịnh Minh Tú, Nguyễn Công Trừng mỗi người 7 năm tù cùng về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Tòa buộc các bị cáo bồi thường cho Ngân hàng hơn 2.500 tỷ.

Sau đó, các bị cáo Chuyển, Huy, Hùng, Cường, Thám; Hoàng Thám, Sơn, Tú, Trừng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Bình kháng cáo kêu oan.

Hoãn phiên phúc thẩm vụ thất thoát hơn 1.000 tỷ tại VCB Tây Đô

Các bị cáo tại phiên toà

Phía bị hại là VCB Tây Đô kháng cáo xem xét lại vấn đề về dân sự trong vụ án, tuyên buộc các bên có nợ vay theo các hợp đồng tín dụng có trách nhiệm thanh toán cho ngân hàng toàn bộ dư nợ gốc và lãi phát sinh theo thỏa thuận hợp đồng tín dụng.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Minh Chuyển được bổ nhiệm làm Giám đốc VCB Tây Đô. Từ năm 2010 đến 12/2014, Chuyển đã chỉ đạo cấp dưới mà trực tiếp là Trần Anh Huy (Trưởng phòng khách hàng VCB Tây Đô) lập hồ sơ phát vay cho nhóm khách hàng có quan hệ thân quen, không tuân thủ các quy định về cho vay của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, nhằm mục đích tạo điều kiện cho các khách hàng này “đảo nợ” xấu thành tốt.

Cụ thể là không kiểm tra tính hợp lệ và xác thực của hồ sơ vay; không kiểm tra đối tượng được giải ngân; không kiểm tra và sử dụng vốn vay; thẩm định qua loa; xếp hạng cao cho khách hàng về đề nghị cấp giới hạn tín dụng không đúng theo quy định; không họp Hội đồng tín dụng cơ sở mà chỉ lập biên bản khống. Dẫn đến hậu quả là có 53 Hợp đồng tín dụng quá hạn cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng: nhóm Nam Sông Hậu; nhóm Du lịch Đại Dương; nhóm Cơ khí Tây Đô; nhóm An Đô, nhóm Thép Đông Dương; nhóm Trường Nguyên, khách hàng mất khả năng thanh toán, không thu hồi được vốn, gây thiệt hại hơn 1.836 tỷ.

Nguyễn Minh Chuyển phải chịu trách nhiệm cao nhất, Trần Anh Huy; Nguyễn Hữu Nghĩa (cán bộ VCB Tây Đô) chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm.

Hành vi của các bị cáo đã để cho các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp gồm Nguyễn Thanh Hùng; Nguyễn Hùng Cường (em trai Chuyển); Võ Vũ Bình; Cao Hoàng Thám; Võ Hoàng Thám; Trang Hồng Sơn; Trịnh Minh Tú; Nguyễn Công Trừng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô với tổng số tiền hơn 1.040 tỷ đồng.

Tại phiên tòa phúc thẩm vắng mặt do bị bệnh, nhập viện điều trị. Đồng thời, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng vắng mặt nên HĐXX đã tuyên hoãn phiên tòa.

Dự kiến vụ án sẽ được đưa ra xét xử vào tháng 11 tới.

Thành Nhớ - Minh Thư
Bạn đang đọc bài viết Hoãn phiên phúc thẩm vụ thất thoát hơn 1.000 tỷ tại VCB Tây Đô tại chuyên mục Pháp đình của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật