An ninh trật tự

“Nổ” có khả năng chuyển đổi đất, chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng

Trang Trần 24/10/2023 - 12:00

Ngày 24/10, Công an quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng) cho biết, quá trình mở rộng điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Trần Vinh Sơn (SN 1982, trú phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) thực hiện, xác định có 6 bị hại đã bị lừa số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Trước đó Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Trần Vinh Sơn để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi Trần Vinh Sơn bị bắt, có thêm các bị hại khác đến trình báo.

Trần Vinh Sơn đưa ra thông tin gian dối có nhiều mối quan hệ với cơ quan chức năng, có khả năng chuyển đổi nhiều loại đất ở phường Hòa Thọ Tây thành đất ở.

Tin lời của Sơn, có hai bị hại là Trần Đình K. và Võ Thị M. (trú tổ 8, phường Hòa Thọ Tây) đến nhờ làm thủ tục chuyển đổi đất và đã giao cho Sơn số tiền 465 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Sơn lên mạng Internet liên hệ đặt làm giả sổ đỏ để giao cho bị hại.

lua-dao-2-.jpg
Đối tượng Trần Vinh Sơn.

Mở rộng điều tra, ngoài vụ lừa làm sổ đỏ chuyển đổi đất vườn thành đất ở cho 2 bị hại nói trên, cùng phương thức thủ đoạn tương tự, Trần Vinh Sơn còn lừa 4 bị hại khác, chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Hoàng Ngọc H. (trú quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) có thửa đất trồng cây lâu năm rộng 2.510m2 tại thôn Tùng Sơn (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Khoảng tháng 3/2022, Sơn chủ động đặt vấn đề với ông H. là có thể chuyển đổi cho ông 100m2 thành đất ở với giá 500 triệu đồng.

Theo thỏa thuận, ông H. phải đưa trước 150 triệu đồng, sau 45 ngày sẽ có hồ sơ ra thuế, sau khi có hồ sơ thuế thì đưa tiếp 200 triệu đồng để đóng thuế. Sau khi nộp thuế 1 tháng, ông H. sẽ có sổ và đưa đủ số tiền 150 triệu đồng còn lại.

Vì tin tưởng Sơn nên ông H. đã nhiều lần chuyển cho Sơn tổng cộng 350 triệu đồng, chờ khi có sổ thì sẽ giao hết phần còn lại cho đến khi Sơn bị phát hiện bắt giữ.

Một trường hợp khác bị Sơn lừa đảo chiếm đoạt với số tiền lớn là ông Đoàn Trọng K. (trú quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Cụ thể, ông K. có 2 thửa đất trồng cây lâu năm tại xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) tổng diện tích 12.000m2. Đầu năm 2022, Sơn chủ động gặp ông K. đặt vấn đề về việc chuyển đổi lên đất thương mại dịch vụ và hứa xin cấp phép xây dựng và xin cho ông K. thuê thêm một phần đất rẻo của Nhà nước sát thửa đất.

Sơn đưa ra tổng chi phí để thực hiện phi vụ này là 2 tỷ đồng, ông K. tin tưởng nên đồng ý.

Từ tháng 3/2022 đến tháng 8/2023, Sơn nhiều lần yêu cầu ông K. đưa tiền với nhiều lý do như lo làm lên đất thương mại dịch vụ, để làm cho nhanh, để ra báo thuế, để nộp thuế.

Ông K. đã chuyển tiền theo yêu cầu của Sơn tổng cộng là 1,46 tỷ đồng. Số tiền này Sơn dùng để trả nợ, tiêu xài việc cá nhân hết.

lua-dao-1-.jpg
Trần Vinh Sơn và tang vật vụ án.

Ngoài ra, Sơn còn lừa, chiếm đoạt của vợ chồng ông Nguyễn Văn H. (trú quận Thanh Khê) 955 triệu đồng và ông Trần Đình D. (trú quận Cẩm Lệ) 50 triệu đồng.

Theo Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ, tổng số tiền Trần Vinh Sơn đã thực tế chiếm đoạt của 6 bị hại là 3,28 tỷ đồng.

Qua khám xét khẩn cấp chỗ ở của Sơn, Cơ quan điều tra đã thu giữ được 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sơn khai nhận đặt làm giả và thu giữ các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác của các bị hại đã đưa cho Sơn.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an quận Cẩm Lệ đã hoàn tất kết quả điều tra ban đầu, chuyển vụ việc cho Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Nổ” có khả năng chuyển đổi đất, chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng