Thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, đau đầu chóng mặt, suy giảm trí nhớ… Vậy có cách nào để giúp hỗ trợ bổ sung lượng máu đang thiếu trong cơ thể? Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu có tác dụng bổ sung máu cho cơ thể.
Gan: Gan được ví là thực phẩm tốt số 1 cho người thiếu máu. Vì thế nếu cảm thấy bản thân có các dấu hiệu của thiếu máu thì nên chế biến ngay các món hấp dẫn từ các loại gan để thưởng thức nhé. Đảm bảo bạn sẽ thấy tình trạng thiếu máu được cải thiện nhanh chóng.
Thịt bò: Đây là 1 loại thực phẩm tốt, có chứa lượng sắt rất lớn. Trong 85g thịt bò thì có chứa tới 2,1mg sắt, chính vì vậy đây là nguồn cung cấp sắt phong phú và bổ sung lượng hemoglobin cho cơ thể.
Đậu phụ: Nếu bạn thiếu máu thì nên liệt đậu phụ vào danh sách thực phẩm ăn hằng ngày. Bởi nó có thể bổ sung lượng sắt khá lớn cho có thể. Ước tính cứ 100g đậu phụ thì có 5,4mg sắt.
Cá hồi: Đây là thực phẩm vô cùng có lợi cho cơ thể. Nó giúp bổ sung omega-3 giúp cơ thể ngăn ngừa được các hiện tượng như: cục máu đông, các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ bị đột quỵ, huyết áp…. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng bổ sung sắt cho cơ thể rất tốt.
Bông cải xanh: Đây là một loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm hàng đầu tốt cho người thiếu máu. Bởi bông cải xanh chứa lượng sắt, vitamin A, vitamin C, magiê…tốt cho cơ thể. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa một lượng lớn chất xơ bổ sung cho cơ thể.
Ngoài các loại thực phẩm trên thì bí ngô, sô cô la đen, đậu lăng… cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho người thiếu máu, thiếu sắt.
Khi đang trong tình trạng thiếu máu bạn nên hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, fast food, thịt đỏ. Nói không với nước ngọt: đồ uống ngọt làm tăng lượng “cholesterol xấu” tới 50%, dễ dẫn tới đột quỵ, thiếu máu não.