Báo Công lý
Thứ Tư, 23/9/2020

Thanh Hóa: Cán bộ “ăn chặn” tiền hỗ trợ trâu, bò của dân nghèo vẫn chưa bị xử lý

16/6/2015 10:01 UTC+7
(Công lý) - Từ năm 2008 đến năm 2010, thực hiện hợp phần hỗ trợ sản xuất theo Chương trình 135 của Chính phủ, xã Xuân Thắng được hỗ trợ 23 con trâu bò, mỗi con trị giá 5 triệu đồng.

Trong quá trình thực hiện, chỉ có 9 con trâu, bò được cấp cho 9 hộ dân, số hộ được cấp lại là những hộ không đúng đối tượng đã được bình xét.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, trong quá trình triển khai thực hiện, xã Xuân Thắng cũng đã thành lập Ban quản lý dự án, trong đó ông Vi Hồng Quang, lúc đó là Chủ tịch UBND xã (hiện là Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã - PV) làm Trưởng ban. Mặc dù, xã đã đưa vấn đề hỗ trợ sản xuất ra bàn bạc, bình xét cụ thể, nhưng khi cấp trâu, bò cho người dân, không hiểu lý do gì lại cấp không đúng đối tượng?

Thanh Hóa: Cán bộ “ăn chặn” tiền hỗ trợ trâu, bò của dân nghèo vẫn chưa bị xử lý

Trụ sở UBND xã Xuân Thắng 

Một người dân ở thôn Tân Thọ cho biết: “Khi nghe xã thông báo được Chính phủ hỗ trợ 5 triệu đồng theo Chương trình 135 để mua trâu, bò, gia đình tôi rất phấn khởi. Thế nhưng, sau đó xã lại có thông báo, mỗi hộ phải đóng thêm từ 5 đến 6 triệu đồng nữa mới mua được trâu, bò. Gia đình tôi khó khăn quá, không có tiền để đóng nên đành “ngậm ngùi”. Sau đó, chúng tôi cũng có nghe trên xã nói, nếu hộ nào không nhận trâu, bò thì sẽ cấp cho các hộ khác hoặc số tiền đó sẽ được trả về huyện để nộp lại cho Nhà nước”.

Trong số 23 con trâu, bò của dự án thì UBND xã Xuân Thắng cấp sai đối tượng 9 con. Còn 14 con trâu, bò tương đương với số tiền 70 triệu đồng đã được ông Vi Hồng Quang và ông Vi Thanh Tuyết, Kế toán ngân sách xã lập hồ sơ quyết toán khống, như: Hỗ trợ thôn Dín làm đường giao thông nông thôn là 22 triệu đồng; hỗ trợ UBND xã làm nhà vệ sinh công cộng là 15 triệu đồng... để hợp thức hóa số tiền dùng vào mục đích cá nhân.

 Trao đổi với chúng tôi, ông Cầm Bá Đứng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, khẳng định: Những sai phạm trên là có thật. UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra  để kiểm tra mức độ vi phạm tại xã Xuân Thắng, có hướng xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm này.

Đồng thời, UBND huyện đã yêu cầu UBND xã Xuân Thắng giao nộp số tiền 115 triệu đồng và số tiền trên đã được cán bộ xã Xuân Thắng nộp lại hoàn chỉnh. Tuy nhiên, những cá nhân, tập thể sai phạm vẫn chưa được xử lý kỷ luật thích đáng khiến dư luận nhân dân bức xúc.

Thanh Phương
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Sống ở nước ngòai Đức tôi thấy dân hay công chức nhà nước bị phát hiện vi phạm pháp luật thì cơ quan điều tra hình sự tức khắc phải họat động ngay (có lực lượng điều tra công chức riêng) . Và ở ta 1 người dân ăn trộm chắc hẳn cũng bị công an khởi tố theo pháp luật. Thế còn hành động này tôi cũng chỉ có thể hiểu là hành vi „chiếm đọat trái phép“ – 1 dạng „ăn trộm có tổ chức“ mà sao có thể để chậm xử lý, khiến dân bức xúc thì thật là khó hiểu!!!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật