Báo Công lý
Chủ nhật, 27/9/2020

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội kết luận: "Ông Tô Chí Công vi phạm Luật Doanh nghiệp 2005"

07/8/2015 21:15 UTC+7
(Công lý) - Cùng lúc đứng tên làm đại diện hai công ty cổ phần, ông Tô Chí Công, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư và quản lý bất động sản G5 (tên tiếng Anh là G5 Invest) đã vi phạm khoản 2 Điều 116 Luật Doanh nghiệp 2005.

Như tin đã đưa, bà Nguyễn Phương Loan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp và điện lực Việt Nam gửi đơn đến Báo Công lý tố cáo việc ông Tô Chí Công, Giám đốc của công ty này vi phạm Luật Doanh nghiệp 2005.

Để tìm hiểu sự việc, PV Báo Công lý đã đến làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Trong văn bản trả lời số 221/ĐKKD2 ngày 4/8/2015 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội gửi cho Báo Công lý đã nêu rõ:

1. Ông Tô Chí Công là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp và điện lực Việt Nam với chức danh Giám đốc. Theo hồ sơ đăng ký gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, số CMT của ông Tô Chí Công là 011702090 cấp ngày 10/01/2005, nơi cấp: Công an TP. Hà Nội.

2. Ông Tô Chí Công là người đại diện trước pháp luật của Công ty CP Đầu tư và quản lý bất động sản G5 với chức danh là Tổng Giám đốc. Số CMT của ông Tô Chí Công là 001075001082 do Cục CS ĐKQL cư trú và DLQG về dân cư cấp ngày 08/5/2014.

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010, Phòng đăng ký kinh doanh số 2- Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngày 29/9/2014 cho Công ty CP Đầu tư và Quản lý bất động sản G5. Tuy nhiên, Phòng ĐKKD số 2 đã kiểm tra hồ sơ đăng ký thành lập Công ty G5 và thấy cá nhân ông Tô Chí Công sử dụng cùng lúc 02 chứng minh nhân dân.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 3 Nghị định 05/1999/NĐ-CP ngày 3/2/1999 về chứng minh nhân dân quy định rõ: ”Mỗi công dân chỉ được cấp một chứng minh nhân dân và có một số chứng minh nhân dân riêng”.

Sau khi xác minh thông tin sự việc, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã kết luận: “Việc ông Tô Chí Công cùng lúc sử dụng 02 chứng minh thư nhân dân khác nhau để đăng ký hoạt động doanh nghiệp và đồng thời làm Giám đốc 02 công ty cổ phần là vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 116 Luật Doanh nghiệp 2005 và vi phạm về quy định sử dụng chứng minh thư nhân dân”.

Trước khi Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QU13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, thì Luật Doanh nghiệp 2005 vẫn có hiệu lực. Việc pháp luật quy định Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc công ty cổ phần không được làm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc của công ty cổ phần khác nhằm mục đích đảm bảo sự an toàn quyền lợi của những cổ đông công ty cổ phần. Bởi công ty cổ phần là loại hình công ty đại chúng, vốn, quyền lợi được chia thành các cổ phần nhỏ và chủ sở hữu công ty là những cổ đông nắm giữ cổ phần. Do đó việc điều hành quản lý công ty cổ phần rất quan trọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều chủ thể.

Được biết, G5 Invest do ông Tô Chí Công làm Tổng Giám đốc chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến kinh doanh, tư vấn môi giới bất động sản. Theo thông tin giới thiệu trên trang web có địa chỉ G5invest.vn thì G5 Invest.,JSC hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản; Cung cấp dịch vụ, sàn giao dịch bất động sản, tiếp thị và môi giới, tư vấn định giá, thẩm định, tư vấn quản lý bất động sản; Nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận; Hoạt động quản lý khai thác bất động sản; Tư vấn thiết kế, thi công, giám sát phát triển bất động sản.

Ngày 22/5/2015 vừa qua, ông Tô Chí Công đại diện G5 Invest đã cùng HDBank đã ký kết biên bản hợp tác tài trợ vốn xây dựng và cho vay mua căn hộ/nhà. Theo thoả thuận hợp tác này, HDBank dành tối đa 1.000 tỷ đồng tài trợ các dự án xây dựng nhà, đất do G5 Invest quản lý và làm chủ đầu tư.

Ngoài việc đảm nhiệm vai trò Giám đốc và Tổng giám đốc của 02 công ty nói trên, ông Tô Chí Công còn được biết đến với vai trò là Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Asia Invest. Trên trang web của tập đoàn này có địa chỉ http://asiainvest.com.vn, ông Tô Chí Công được giới thiệu là chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư bất động sản.

P.V
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn phương Loan
    Sau khi Báo Công Lý đưa hai bài phản hổi đơn thư của doanh nghiệp mà đại diện là tôi Nguyễn Phương Loan chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư phát triển công nghiệp và điện lực VIệt Nam, ông Tô Chí Công cung cấp thông tin và có ngươì đại diện cho ông công xưng danh nhà báo của báo Doanh nghiệp gọi điện và nhắn tin đe dọa tôi, nội dung tin nhắn và số điện thoại tôi sẽ gửi quý báo sau.
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật