Báo Công lý
Thứ Bảy, 19/9/2020

Long Khánh, Đồng Nai: Hẻm riêng bị “biến” thành… hẻm chung

15/5/2015 10:55 UTC+7
(Công lý) - Bị UBND phường xử phạt về hành vi lấn chiếm đất hẻm, cụ Nguyễn Thị Bảy (SN 1933, ngụ 51/1 Nguyễn Du, phường Xuân An, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) liên tục kêu cứu.

Sau khi được thanh tra thị xã xác minh, kết luận không có hành vi lấn chiếm, cụ bà 82 tuổi lại rơi vào cảnh phải “đáo tụng đình” suốt nhiều năm qua để đòi lại quyền sử dụng con hẻm của gia đình

Cụ Nguyễn Thị Bảy là nguyên đơn trong vụ án tranh chấp “quyền sử dụng đất và không gian quyền sử dụng đất” với bị đơn Huỳnh Kim Sơn. Cụ Bảy trình bày: Vợ chồng cụ có khu đất 298m2 ở đường Nguyễn Du, được UBND huyện Xuân Lộc cũ (nay là thị xã Long Khánh) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên khu đất, cụ chừa ra một phần làm lối đi hiện là hẻm 51 Nguyễn Du, rộng 1,3m (diện tích khoảng 60m2). Năm 1993, cụ Bảy có chuyển nhượng cho vợ chồng ông Sơn 92,8m2; đến năm 2003, chuyển nhượng tiếp 82,3m2. Trong quá trình hai lần tách thửa làm giấy tờ, cụ Bảy cho rằng, ông Sơn đã lấn của cụ 42m2 đất. Khi cất nhà, ông Sơn xây phần ban công ra choán gần hết không gian con hẻm vốn là lối đi nội bộ của gia đình cụ nên phát sinh tranh chấp.

UBND phường Xuân An cho rằng, hẻm tranh chấp là hẻm chung nên ngày 18/1/2006, UBND phường ra Quyết định số 11/QĐ-UBND xử phạt hộ cụ Bảy về hành vi "lấn chiếm đất đai". Cụ Bảy khiếu nại và được Thường trực Thị ủy Long Khánh chỉ đạo xử lý. Ngày 19/1/2007, Chánh Thanh tra thị xã Long Khánh ra Văn bản số 09/TT-KNTC xác định: Qua đối thoại cùng các hồ sơ tài liệu liên quan, có cơ sở xác định diện tích con hẻm đang tranh chấp nằm trong khu đất 298m2 của cụ Bảy mua từ năm 1970. Đây là hẻm riêng, không phải hẻm chung như nhận định trước đây. Vì thế, hộ cụ Bảy không thực hiện hành vi lấn chiếm đất. Sau khi Thanh tra thị xã làm rõ, UBND phường Xuân An tiến hành thu hồi quyết định đã “biến” hẻm riêng của gia đình cụ Bảy thành hẻm chung trước đó.

Long Khánh, Đồng Nai: Hẻm riêng bị “biến” thành… hẻm chung

 Con hẻm gia đình cụ Bảy sử dụng đang tranh chấp

Ông Nguyễn Văn Nải, Chủ tịch UBND  thị xã Long Khánh cũng có văn bản xác định lối đi tại hẻm 51/1 Nguyễn Du thuộc phần đất 298m2 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ cụ Bảy từ năm 1991. Vì thế, nếu có tranh chấp, thẩm quyền giải quyết thuộc Tòa án. Cụ Bảy đã khởi kiện đến TAND thị xã Long Khánh, yêu cầu vợ chồng ông Sơn trả lại 42,7m2 đất lấn chiếm, đồng thời tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng căn nhà lấn khoảng không 28,67m2.

Tại phiên tòa, cụ Bảy trình bày: Năm 1991, vợ chồng cụ được UBND huyện Xuân Lộc (cũ) cấp GCNQSDĐ 298m2 đất. Nhiều tài liệu của Thanh tra thị xã Long Khánh thể hiện, con hẻm này thuộc diện tích đất của cụ. Ông Sơn cho rằng ông không chiếm đất và khoảng không trên đất, con hẻm mà cụ Bảy tranh chấp là hẻm chung. Tại bản án sơ thẩm số 20/2014/DSST ngày 26/9/2014, TAND thị xã Long Khánh căn cứ lời khai của các đương sự tại Tòa và GCNQSDĐ do UBND thị xã cấp cho ông Sơn, tuyên bác yêu cầu khởi kiện của cụ Bảy.

Cụ Bảy kháng cáo và gửi đơn đề nghị UBND thị xã Long Khánh làm rõ việc cấp GCNQSDĐ số 00468 cho ông Sơn có đúng pháp luật hay không? UBND thị xã có văn bản hướng dẫn cụ liên hệ với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Long Khánh để được xem xét. Ngày 17/12/2014, ông Bùi Anh Tú, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, Chi nhánh Long Khánh có Văn bản số 143/VPĐK xác định: GCNQSDĐ số 00468 cấp cho ông Sơn hiện không có hồ sơ lưu trữ. 

An Dương
Bạn đang đọc bài viết Long Khánh, Đồng Nai: Hẻm riêng bị “biến” thành… hẻm chung tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (1)
  • Nguyễn Hòang Hải
    Tôi không dám đi sâu câu chuyện này, vì nhiều vấn đề phải xem tòan bộ hồ sơ mới rõ sự thực (theo tôi Cụ Bẩy nên thuê luật sư vì tuổi Cụ không thể làm trực tiếp). Tuy nhiên tôi để ý chi tiết khi đọc những dòng cuối bài báo „Cụ Bảy kháng cáo và gửi đơn đề nghị UBND thị xã Long Khánh làm rõ việc cấp GCNQSDĐ số 00468 cho ông Sơn có đúng pháp luật hay không? ... ông Bùi Anh Tú, Phó Giám đốc Văn phòng ... xác định GCNQSDĐ số 00468 cấp cho ông Sơn hiện không có hồ sơ lưu trữ.“. Theo tôi hiểu câu chuyện ở đây việc lưu trữ các tài liệu quan trọng nhất cho sự tồn tại của các cơ quan chính quyền đã được quan chức trả lời ráo hỏanh: „hiện không có hồ sơ lưu trữ“. Vậy thì Việt nam ta có cần giữ các cán bộ vi phạm nghiêm trọng như vậy trong bộ máy nhà nước hay không hay mời họ về nghỉ ở nhà để họ suy nghĩ lại! (Hồ Chủ Tịch còn nói cho cấp cao hơn: "Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ"). Ngòai ra không bao giờ hồ sơ lại làm 1 bản, nên nếu mất 1 nơi thì phải còn lưu nơi khác, kể cả bản sao lưu ở Tòa án khi làm cơ sở cho Tòa kết án! Qua việc này còn nổi lên 1 vấn đề nữa là cần xem kỹ việc UBND thị xã Long Khánh làm rõ việc cấp GCNQSDĐ cho ông Sơn có bình thường không hay do chạy chọt!? Nếu việc bán đất của Cụ Bẩy không hề liên quan tới hẻm chung thì theo Điều 270 Bộ luật dân sự sẽ không thể chiếm khỏang không và không thể là đường chung được, và cán bộ nếu phạm pháp để kiếm lợi bản thân (lĩnh vực đất đai nhiều người làm giầu bất chính!) thì phải bị xử lý mới lấy lại được lòng tin của dân!
    Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật