Báo Công lý
Thứ Bảy, 26/9/2020

Hà Nội: Nguy cơ nhiễm bệnh từ Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi

14/8/2015 08:59 UTC+7
(Công lý) - Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông, nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc, nhiều năm nay đã triển khai việc khám bệnh, bệnh nhân sau khi khám xong đã khạc đờm, ho ra máu trên vỉa hè, trước cửa nhà dân, khiến nguy cơ lây lan bệnh rất cao.

Đó là nội dung phản ánh mà cụm dân cư tổ dân phố 5, phố Nguyễn Viết Xuân, phường Quang Trung (Hà Đông, Hà Nội) gửi tới Báo Công lý.

Trong đơn thư, các hộ dân cho biết: "Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông, trước kia chỉ làm công tác chỉ đạo tuyến huyện, xã về công tác phòng chống lao. Nhiều năm nay, bất chấp việc nằm giữa khu dân cư, trường học, sát nguồn nước là hồ Đầm Khê, Trung tâm đã nhận bệnh nhân bị nhiễm lao nặng đến khám, khạc nhổ đờm, ho ra máu ngay trên vỉa hè đường phố, trước cửa nhà dân. Mỗi năm, Trung tâm khám chữa cho hàng nghìn lượt bệnh nhân, nên bệnh lao có nguy cơ phát tán khắp khu vực, gây nguy hại cho dân".

Hà Nội: Nguy cơ nhiễm bệnh từ Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi

Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông nằm giữa khu dân cư đông đúc

Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông có vị trí nằm giữa khu dân cư đông đúc, ngay bên cạnh nhà dân, sát nguồn nước là hồ Đầm Khê rộng lớn. Những người dân nơi đây, mỗi lúc ra đường, ngồi ăn uống gần khu vực Trung tâm đều phải đeo khẩu trang vì lo ngại mình có thể hít phải vi khuẩn lao từ không khí.

Những hộ nằm sát Trung tâm lao thì không dám dùng nước giếng, vì họ nghi ngờ trong nguồn nước có mầm bệnh lao, nếu sử dụng sẽ mắc phải bệnh. Một số người dân cho hay: "Giếng đào nằm sát ở hồ Đầm Khê, nơi Trung tâm cho xả thải ra đó nên sợ lắm, mỗi khi mất nước máy cũng không dám sử dụng để tắm giặt, đành ở bẩn".

Hà Nội: Nguy cơ nhiễm bệnh từ Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi

Hà Nội: Nguy cơ nhiễm bệnh từ Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi

Nằm sát nguồn nước

Theo quan sát của phóng viên Báo Công lý, tại Trung tâm này, hằng ngày vẫn diễn ra hoạt động khám bệnh, các phòng khám bệnh được bố trí ngay trong trung tâm. Việc này tạo mối lo cho những hộ dân sống gần trung tâm vì theo họ, mỗi lúc bệnh nhân thăm khám xong thường ra quán gần đó ngồi uống nước, ho, khạc, nhổ nước miếng rất mất vệ sinh ra môi trường, có nguy cơ truyền bệnh cho người tiếp xúc.

Bà Nguyễn Thị Yến (Tổ dân phố 5) bức xúc: "Bệnh lao là một bệnh dễ lây lan, dễ phát tán, Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông tổ chức khám bệnh mà lại không có biện pháp cách ly, mỗi khi khám xong, bệnh nhân lao thường khạc nhổ đờm ra vỉa hè, hoặc ho ra máu ngay trước cửa nhà dân, đó chính là việc phát tán mầm bệnh ra môi trường. Mong các cấp quan tâm, chuyển trung tâm lao này ra chỗ xa dân cư trước lúc khu phố này trở thành khu phố lao, và không cấp phép cho trung tâm lao mở rộng địa bàn hoạt động".

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Như Chinh - Giám đốc Trung tâm phòng, chống lao và bệnh phổi Hà Đông cho biết: "Về việc khám chữa bệnh như trong đơn thư người dân phản ánh, trước hết tôi khẳng định, trung tâm chỉ tổ chức khám cộng đồng chứ không có việc giữ bệnh nhân nằm lại tại trung tâm để điều trị.

Hà Nội: Nguy cơ nhiễm bệnh từ Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi

Ông Đỗ Như Chinh - Giám đốc trung tâm lao và bệnh phổi Hà Đông

Việc xử lý rác thải y tế, chúng tôi đã được Sở Y tế Hà Nội bố trí một hệ thống xử lý chất thải, sau đó mới cho xả thải ra môi trường, chứ không xả trực tiếp ra. Về việc mở rộng trung tâm, khi Bệnh viện Da liễu chuyển đi, nếu được Sở giao, chúng tôi sẽ tiếp nhận và chỉ tổ chức khu vực đó thành khu vực hành chính chứ không tổ chức hoạt động chuyên môn.

Về việc di dời Trung tâm chúng tôi ra khỏi khu đông dân cư, cái đó còn phụ thuộc cấp trên, quy hoạch và quản lý, bản thân tôi không có thẩm quyền để làm việc đó. Tuy nhiên phản ánh của người dân là hoàn toàn chính đáng".

Trước những phản ánh của người dân tổ dân phố 5 gửi lên Sở Y tế Hà Nội, chiều ngày 12/08, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tiếp những người dân tổ dân phố 5 tại số 4 phố Sơn Tây, Ba Đình (Hà Nội). Trong buổi tiếp dân, đại diện Sở Y tế nêu rõ: "Đơn thư của người dân phản ánh về Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi Hà Đông chúng tôi đã tiếp nhận và giao cho bộ phận chuyên môn giải quyết. Các ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, chúng tôi đã tập hợp và chuyển lên Giám đốc Sở xem xét giải quyết và trả lời bà con trong thời gian sớm nhất".

Kim Cương
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Nguy cơ nhiễm bệnh từ Trung tâm phòng chống lao và bệnh phổi tại chuyên mục Pháp luật của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Tổng số bình luận: (6)
 • Hồng Trang
  Tôi có 2 cháu nhỏ, cháu lớn 12 tuổi tôi đang nghi cháu bị lao sơ nhiễm nên lên mạng tìm hiểu mấy tiếng đồng hồ ! đọc thấy bài này thì thấy buồn cho công tác chống lây lan bệnh lao quá ! không hiểu sao sở Y tế Hà Nội lại cho hoạt động chống lao ngay trong nơi phố phường đông đúc thế này, tôi đọc rất nhiều bài về phương thức lây lan của bệnh lao,hiểu rõ nếu cho bệnh nhân đến khám chữa lao mà chưa xác định được , nếu bị lao mà chưa dùng thuốc thì trung tâm có khám, phát hiện ra nhưng họ đã truyền bệnh cho người khác do tiếp xúc , khạc nhổ thì họ đã làm lây lan cho hàng trăm người khác đấy cac bạn !rồi còn lao kháng thuốc, lao kết hợp , toàn gây nguy hiểm cho cộng đồng thôi mà công tác phòng chống lao ngay giữa thủ đo còn thế này thì bệnh lao giảm thế nào được ! mong các cơ quan có trách nhiệm vào cuộc chứ các cháu nhỏ dễ mắc lao lắm còn người già yếu nữa,lo lắng quá các bạn ạ !
  Thích0 Trả lời
 • Hà Mai Trang
  Đọc xong bài báo và các phản hồi của các bạn tôi sợ quá, vội vào web tìm hiểu về bệnh lao và các nguy cơ lây lan nhất là cho trẻ em. Tôi là một cán bộ ở Đại học kinh tế quốc dân HN, nên không hiểu biết lắm về bệnh lao,nhưng nếu mà sự lây lan kinh khủng như bạn Thắm đã comment thì rất mong Sở Y tế Hà Nội nhanh chóng di dời trung tâm lao này đi ngay, và nên chấm dứt ngay việc đưa bệnh nhân lây lan đến khám chữa ở khu phố đông người ! khi vào web, tôi đã thấy ảnh một bé gái 11 tuổi bị lao màng não, người gầy chỉ còn toàn xương, quá thảm thương ! mong báo chí hãy vào cuộc để góp phần chấm dứt ngay việc này càng sớm càng tốt ! thân !
  Thích0 Trả lời
 • Nguyễn Hồng Thắm
  Trực khuẩn lao không có trong đất; kho chứa vi trùng lao chủ yếu là những bệnh nhân mắc lao phổi. Những bệnh nhân này thường có những "hang lao", tức là những lỗ lủng trong phổi, có chứa rất nhiều vi trùng lao. Một hang lao có đường kính 2 cm chứa khoảng 100 triệu vi trùng. Vi khuẩn lao phát tán ra ngoài khi một người mắc lao phổi thể hoạt động không được điều trị ho, nói, hắt hơi, khạc, cười hoặc hát có thể bị hít vào phổi người tiếp xúc gần đó và gây bệnh tại phổi. Từ phổi, vi khuẩn lao có thể qua đường máu hay bạch huyết đến các tạng khác trong cơ thể và gây bệnh tại đó. Không thể để một trung tâm phòng chống lao lại lây lan bệnh lao cho người dân được, cần nhanh chóng di dời nó khỏi khu đông dân cư.
  Thích0 Trả lời
 • TRần Ngọc Hà
  http://www.nhandan.org.vn/suckhoe/tin-tuc/item/22665702-18-000-nguoi-tu-vong-do-benh-lao-moi-nam.html đọc phát sợ ! mọi người hãy cố gắng chung sức để VN không còn trên bản đồ bệnh lao thế giới
  Thích0 Trả lời
 • Hà Đỗ
  Thời này mà vẫn còn để bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm lao ở khu dân cư ? không thể hiểu nổi ! cứ bảo sao Việt Nam lại đứng thứ 12 trên gân 200 quốc gia trên thế giới mắc bệnh lao. Lãnh đạo ngành y tế còn có tư duy tiện lợi thế này thì lây nhiễm còn tăng cao và nhà nước còn rất tốn kém để giảm tỷ lệ mắc lao trong dân cư ! Tôi ở Đà Nẵng, đọc bài này thấy rất buồn cho thủ đô Hà Nội, trung tâm văn hóa mà lại để cho trạm lao khám chữa bệnh lao giữa phố phường !
  Thích0 Trả lời
 • Trần Mạnh Tuấn
  Tôi hàng ngày đi làm và đưa đón con nhỏ đi học qua trung tâm Lao này ở góc đường Nguyễn Viết Xuân, thấy lúc nào cũng cũng đông đúc chen chúc chắn hết cả lối đi và thấy nhiều người đi taxi đến khám chữa bệnh. Tôi cũng không hiểu sao sở Y tế lại cho tồn tại một nơi khám chữa bệnh gây lây lan nguy hiểm cho dân cư ở sát đường thế này, vừa ô nhiễm,vừa gây ách tắc đường đi ,vừa là mối nguy hiểm cho không những dân ở gần đấy mà cả chúng tôi lai cháu nhỏ ngày ngày qua đấy rất dễ lây cho các cháu nhỏ ! kính mong các cơ quan có trách nhiệm di dời ngay khu lao lây nhiễm này khỏi khu dân cư !
  Thích0 Trả lời
Sự kiện nổi bật