Báo Công lý
Thứ Sáu, 18/9/2020
rss

Người cựu chiến binh “kẹt” trong ký ức thời chiến

23/9/2014 17:25 UTC+7
(Công lý) - Ngày nào cũng thế ông luôn hô thật to, dõng dạc tựa chỉ huy, có khi lại ngã vật xuống đất trườn, bò, lăn lộn rồi bật dậy hét: "Xung phong..." Cây cối trong vườn nhà bị ông bẻ sạch, quấn quanh người và dắt sau lưng ngụy trang như bộ đội thời chiến.

Đó là những hành động tập trận quen thuộc hằng ngày của ông Trần Văn Cung (sinh năm 1956) trú tại xóm 3, Quỳnh Diện, Quỳnh Lưu, Nghệ An - người đã kinh qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, ngụy, sẵn sàng hy sinh vì đất nước. Nhưng giờ đây sống giữa thời bình, ông trở thành người ngớ ngẩn, mãi chìm đắm trong ký ức máu lửa hào hùng, tựa như ông đang "mắc kẹt" trong những tháng ngày chiến tranh ác liệt năm xưa.

Năm 1974, giặc Mỹ lập ra nhiều kế hoạch nhằm vớt vát chính quyền Sài Gòn bên bờ vực thẳm. Trong bối cảnh đó, Đảng ta chủ trương tận dụng mọi thời cơ, huy động sức người, sức của cùng lực lượng toàn dân để đánh nhanh thắng chắc, tiến tới giải phóng hoàn toàn miền Nam. Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, ngày 24/4/1974, người thanh niên 18 tuổi Trần Văn Cung lên đường nhập ngũ, trực thuộc Đại đội 25, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 22, huấn luyện tại Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Những ngày tháng huấn luyện mải miết trôi qua, ngày 05/8/1974, ông được lệnh lên đường chiến đấu, trực thuộc Đại đội 25, Tiểu đoàn 7, Bộ tư lệnh 73, Quân khu 5 trên mặt trận Gia Lai – Kon Tum từ Tân Cảnh Võ Định đến Plei Ku. Trong một trận tấn công bao vây địch, ông Cung bị chấn thương sọ não do sức ép của bom và được chuyển về Quân Y viện 15 thuộc Quân khu 5 điều trị. Sức khỏe bình phục ông tiếp tục cùng đồng đội trở lại chiến đấu.

Người cựu chiến binh “kẹt” trong ký ức thời chiến

Ông Cung sống trong căn nhà tồi tàn có thể sập bất cứ lúc nào

Năm 1976, sau khi giải phóng hoàn toàn đất nước, ông được chuyển về Đại đội 1, Trung đoàn 734, Bộ tư lệnh 73, Quân khu 5 chiến đấu trên mặt trận Tây Nguyên.

Với những thành tích đạt được, kèm trình độ văn hóa 10/10, tháng 02/1977 ông được ưu tiên ôn thi và đậu trường Đại học Sư phạm Vinh, cũng lúc này ông mới tính chuyện trăm năm với chị Nguyễn Thị Thương (sinh năm 1956) người cùng xã.

Tốt nghiệp, ông dạy học tại trường THPT Bình Định, khoảng 1 năm sau, mọi người thấy ông có những biểu hiện bất thường. Bao phen đứng trên bục giảng, ông làm cho học sinh hốt hoảng khi đang cầm viên phấn, viết viết nói nói bỗng ông ngã vật ra đất, bò kiểu bộ đội rồi bật dậy hô "Xung phong!" hay “Tất cả nằm xuống!”. Do đó, hiệu trưởng đã sắp xếp cho ông nghỉ việc và chuyển về quê nhà sinh sống với vợ con.

Người cựu chiến binh “kẹt” trong ký ức thời chiến

Cứ lên cơn là ông Cung lại xách "ba lô" chạy đi, nắng mưa không biết tránh

Trong một lần khác, thấy bà Thương đang ngồi thái chuối cho lợn, ông chạy đến giật dao, thét: “Không được sát hại đồng đội tao!”. Bà Thương đưa 2 bàn tay lên đỡ thì bị chặt đứt lìa. Thành người tàn phế, bà đành ngậm ngùi về sống với bố mẹ đẻ, mặc dù rất thương ông. Các con của ông, bà  vì miếng cơm manh áo nên tha phương cầu thực mỗi đứa một nơi.

Một lần, đang nằm ngủ, ông Cung bỗng bật dậy chất rơm quanh nhà đốt rồi hô lớn: “Quân địch đang ở phía trong, các đồng chí hãy thiêu chết chúng!”. Khi hàng xóm phát hiện thì tất cả đã trở thành đống tro tàn. Các loại giấy tờ liên quan đến những ngày tháng chiến đấu hào hùng cũng bị bà hỏa ngốn sạch.

Giờ đây ông Cung sống đơn chiếc một mình trong ngôi nhà tồi tàn cùng căn bệnh ngớ ngẩn mà mỗi khi lên cơn ông lại đập phá đồ đạc, xách "ba lô" chạy đi, nắng không biết che, mưa không biết tránh. Ngày ba bữa ông được chị gái Trần Thị Tuân (sinh năm 1953) đưa cơm nước đến tận nơi cho ăn. Các đồng đội của ông gồm ông Hồ Đình Triều (sinh năm 1953), Nguyễn Xuân Hùng (sinh năm 1955) hiện là Bệnh binh 2/3 đều trú tại xóm 1 xã Quỳnh Diện; ông Lê Văn Thành (sinh năm 1955) trú tại xóm 6 xã Quỳnh Diện và Chu Văn Quỵ (sinh năm 1954) là người nhập ngũ cùng một ngày với ông Cung trú tại xóm 4 xã Quỳnh Diện thuộc đơn vị C50D5F305 Bộ Tư lệnh đặc công hiện là Thương binh 4/4, cũng thay phiên nhau chăm sóc ông. Họ đã bao lần xuống xã lên huyện đề nghị, mong ông được hưởng một chút chế độ nhưng năm này qua năm khác không thu được kết quả gì vì những loại giấy tờ chứng minh ông có thời gian tại ngũ và chiến đấu đều cháy sạch.

Người cựu chiến binh “kẹt” trong ký ức thời chiến

Các đồng đội luôn có mặt mọi lúc mọi nơi để giúp đỡ ông

Vậy, còn ai là đồng đội của ông Cung, biết những thông tin về ông, có những loại giấy tờ liên quan đến ông xin hãy liên hệ với Chuyên mục Nhân Ái - Báo Công lý, địa chỉ: 48A Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội. SĐT: 043.9365550 để ông có chế độ, sống vui khỏe trong quãng đời còn lại.

Nguyễn Đình Kim Cương
Bạn đang đọc bài viết Người cựu chiến binh “kẹt” trong ký ức thời chiến tại chuyên mục Nhân ái của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật