Báo Công lý
Thứ Tư, 21/10/2020
rss

Cần lắm tấm lòng nhân ái cho gia đình cụ Giản

27/8/2014 20:18 UTC+7
Trong căn nhà nhỏ trống trải ấy, bên cạnh cụ bà gần 90 tuổi ăn nằm một chỗ, điếc đặc và mù lòa còn có 3 người phụ nữ khác cứ sống vật vờ như cái bóng.

Từ nhiều năm nay, người dân xóm Biên Quản, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đều thở dài thương xót khi nhắc đến tình cảnh gia đình của bà góa phụ Lâm Thị Giản. Trong căn nhà nhỏ trống trải ấy, bên cạnh cụ bà gần 90 tuổi ăn nằm một chỗ, điếc đặc và mù lòa còn có 3 người phụ nữ khác cứ sống vật vờ như cái bóng.

Cần lắm tấm lòng nhân ái cho gia đình cụ Giản
 Cần lắm tấm lòng nhân ái cho gia đình cụ Giản

Con gái đầu lòng của cụ Giản là Lâm Thị Chiến (51 tuổi). Sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, lớn lên bà Chiến tham gia thanh niên xung phong rồi lỡ mất thời con gái. Không lấy chồng nhưng bản năng làm mẹ khiến người phụ nữ nghèo quyết tâm "xin" được một đứa con trai. Năm 1985, sau khi sinh con như mong muốn thì người phụ nữ mắc bệnh thủng bàng quang.

Từ ngày mắc bệnh, bà Chiến chỉ ăn nằm một chỗ, phải có người phục vụ vì đặc thù của căn bệnh quái ác này là nước tiểu cứ tự nhiên chảy cả ngày lẫn đêm gây nặng mùi, nhiễm trùng viêm loét toàn thân... Suốt 26 năm nằm liệt một chỗ, không có tiền đến bệnh viện phẫu thuật, người phụ nữ nghèo tiều tụy như một cái xác không hồn, thỉnh thoảng phải xuống thành phố Vinh nằm viện để điều trị các triệu chứng viêm nhiễm toàn thân.

Người con thứ hai của cụ Giản là bà Lâm Thị Hường (47 tuổi). Từ khi sinh ra, bà Hường đã bị bệnh thần kinh, mỗi khi trái gió trở trời lại lên cơn điên nằm lăn lóc giữa đường giữa chợ. Nhiều lúc bà còn cầm gậy gộc đánh đập cả mẹ lẫn chị em trong nhà.

Con gái thứ ba của cụ Giản là bà Lâm Thị Lịch (43 tuổi). Cũng như người chị gái, từ nhỏ Lịch không được nhanh nhẹn, khôn khéo như những người khác. Lớn lên không thể kiếm được một tấm chồng, người đàn bà vốn "không được bình thường" cho lắm lại mang trong mình nhiều căn bệnh như cột sống, thận, xoang...

Mọi hy vọng và nguồn sống duy nhất trong ngôi nhà ấy đặt lên vai anh Quế (26 tuổi) - con trai của mẹ Chiến. Sinh ra không biết bố mình là ai, tuổi thơ của Quế gắn liền với những ngày tháng dọn giường chiếu, giặt quần áo nồng nặc mùi nước tiểu cho mẹ cùng những trận đòn roi, mắng chửi khi người dì ruột lên cơn và những ngày đói quay đói quắt vào mùa giáp hạt... Không đầu hàng số phận, thương bà, thương mẹ và các dì, Quế luôn cố gắng đỡ đần gánh vác mọi việc trong gia đình. Phải bỏ học sớm vì quá nghèo, từ gần chục năm nay, Quế trở thành trụ cột trong gia đình. Ngày ngày anh phải đi phụ hồ và làm thuê đủ mọi việc như gánh phân thuê, phun thuốc trừ sâu, dọn chuồng trâu bò... với mong muốn có đủ tiền để nuôi 5 miệng ăn trong nhà và đưa bà, mẹ cùng các dì đi chữa bệnh.

"Ước mơ lớn nhất của tôi là có tiền để đưa mẹ ra Hà Nội hoặc TP HCM phẫu thuật chữa bệnh thủng bàng quang, đưa các dì xuống bệnh viện tâm thần để khám, điều trị và giúp bà ngoại mổ mắt", người thanh niên tâm sự trong nước mắt.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.  Bà Lâm Thị Giản, địa chỉ: xóm Biên Quản, xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương (Nghệ An)

 

2. Chuyên mục Nhân Ái - Báo Công lý

ĐC: 175 Nguyễn Thái Học - Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội.

SĐT:0437366668

Hoặc ủng hộ qua số tài khoản:

Số TK:

USD: 19027708344028

VND: 19027708344016                     

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần kỹ Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàng Quốc Việt.

 

Theo quynguoicaotuoinghean.vn
Bạn đang đọc bài viết Cần lắm tấm lòng nhân ái cho gia đình cụ Giản tại chuyên mục Nhân ái của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật