Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi thực hiện giao dịch vay tiền trực tuyến

Lan Trần | 09/12/2019, 13:20

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, nhiều mô hình cho vay online, cho vay trực tuyến đang hoạt động tại Việt Nam và việc giao dịch với các mô hình này có thể tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho người tiêu dùng.

Nếu gõ trên công cục tìm kiếm google dòng chữ "vay tiền online" sẽ cho ngay 114 triệu kết quả chỉ trong 0,36 giây. Và nếu chỉ cần nhấp chuột vào một trang thông tin cho vay tiền online, người tiêu dùng sẽ có được rất nhiều thông tin hấp dẫn như "vay tiền trong vòng 20 phút", "vay tiền không cần chứng minh thu nhập"; "miễn lãi suất cho khoản vay đầu tiên"...Tuy nhiên, hình thức cho vay này lại đang tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho người vay.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương, thời gian gần đây, đơn vị này tiếp nhận nhiều khiếu nại liên quan đến giao dịch vay tiền trực tuyến.

 Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi thực hiện giao dịch vay tiền trực tuyến

Nhằm hạn chế các tranh chấp phát sinh khi người tiêu dùng thực hiện các giao dịch nêu trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người tiêu dùng nên cân nhắc việc sử dụng dịch vụ bởi hiện nay, có nhiều mô hình cho vay online, cho vay trực tuyến đang hoạt động tại Việt Nam. Đối với các mô hình này, hiện chưa có các quy định pháp luật để phân loại rõ ràng, cụ thể. Do vậy, việc giao dịch với các mô hình này có thể tiềm ẩn nguy cơ và rủi ro cho người tiêu dùng, đặc biệt trong trường hợp giao dịch với các đơn vị "trá hình", "tín dụng đen núp bóng".

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người tiêu dùng trong trường hợp quyết định sử dụng, cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có thể hiện đầy đủ thông tin, ví dụ: website hoặc ứng dụng của đơn vị đó phải có đầy đủ các thông tin về: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại…Ngoài ra, website hoặc ứng dụng phải thể hiện rõ các thông tin, tài liệu liên quan đến giao dịch, ví dụ: Công bố rõ ràng chính sách bảo vệ thông tin, mẫu hợp đồng, biểu phí, xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch…

Các giao diện website hoặc ứng dụng không hiển thị đầy đủ các thông tin nêu trên có dấu hiệu là đơn vị kinh doanh không rõ ràng, tiềm ẩn nguy cơ xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng.

Cùng với việc cân nhắc khi vay tiền trực tuyến, người tiêu dùng nên đọc kỹ điều khoản hợp đồng trước khi ký. Việc đơn vị cho vay có cung cấp hợp đồng cho người tiêu dùng tham khảo trước khi xác nhận giao dịch hay không là tiêu chí để đánh giá mức độ uy tín của đơn vị cho vay.

"Đặc trưng của các dịch vụ cho vay trực tuyến là lãi suất cho vay và các mức phí kèm theo thường rất cao. Do vậy, để tránh các phát sinh nằm ngoài dự kiến, người tiêu dùng cần biết rõ các mức lãi suất, các mức phí và các chi phí có thể phát sinh trong những trường hợp cụ thể (trả nợ trước hạn, chậm trả, gia hạn thời gian vay, phí tư vấn dịch vụ…). Trong quá trình tìm hiểu các thông tin nêu trên, người tiêu dùng cần đảm bảo việc lưu giữ thông tin để có cơ sở đối chiếu khi phát sinh tranh chấp. Ví dụ, có nhiều trường hợp người tiêu dùng nghe nhân viên tư vấn qua điện thoại nhưng không kiểm tra lại nội dung hợp đồng trước khi ký, dẫn đến, khi có tranh chấp phát sinh mới phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như nội dung tư vấn" thông báo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nêu rõ.

Đặc biệt, sau khi ký hợp đồng, nếu đơn vị cho vay không gửi hợp đồng hoặc không có thông tin hướng dẫn người tiêu dùng cách thức tải về, tham khảo hợp đồng đã ký thì người tiêu dùng cần ngay lập tức liên hệ và yêu cầu đơn vị cho vay cung cấp bản sao hợp đồng đã ký.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng khuyến cáo, trong trường hợp có tranh chấp phát sinh, người tiêu dùng cần phản ánh, khiếu nại trực tiếp tới đơn vị cho vay. Người tiêu dùng cần lưu ý việc phản ánh, khiếu nại phải được thực hiện qua các phương thức có thể lưu lại bằng chứng như gửi email, gửi thư có xác nhận báo phát,… Người tiêu dùng cần tránh sử dụng hình thức gọi điện thoại để phản ánh, khiếu nại do hình thức này không đảm bảo được sự cam kết của đơn vị cho vay trong quá trình giải quyết tranh chấp phát sinh.

Bài liên quan
Tháng 2/2021, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,52%
Tổng Cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước, mức tăng cao nhất của CPI tháng 2 trong 8 năm gần đây.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người tiêu dùng cần cẩn trọng khi thực hiện giao dịch vay tiền trực tuyến