Nghệ nhân hoa lan Phan Tuấn Đạt: Chăm lan phải kỹ từ những bước cơ bản

Minh Khang | 22/04/2021, 12:54

Là nghệ nhân nổi tiếng trong giới chơi lan tại Quảng Ninh, anh Phan Tuấn Đạt không ngần ngại chia sẻ những kỹ thuật chăm sóc lan được anh đúc kết trong hơn 10 năm kinh nghiệm của mình.

Mới đây, nghệ nhân Phan Tuấn Đạt đã có những chia sẻ về các điểm cần lưu ý khi trồng lan. Theo anh, việc hoàn thiện quy trình chăm sóc lan từ những khâu cơ bản nhất chính là chiếc chìa khóa để chinh phục giống hoa đẹp, quý nhưng vô cùng khó chăm này.

Chọn giống lan tốt cho khởi đầu thuận lợi

Trước khi đến với kỹ thuật chăm, kỹ năng chọn giống lan chính là bước quan trọng nhất, phản ánh kinh nghiệm của người chơi lan. Với anh Phan Tuấn Đạt, giống lan không chỉ khỏe mà còn phải đáp ứng yêu cầu về độ độc đáo, thỏa mãn nhu cầu của những người yêu lan khó tính. Anh Đạt lưu ý đến những người mới “bén duyên” với nghề trồng lan đó là nên chọn những loại lan dễ trồng, dễ sống như lan Vũ Nữ, lan Hồ Điệp trước khi trồng các loại lan “khó tính” khác. 

Ánh sáng, nhiệt độ phải chuẩn theo từng giai đoạn phát triển của lan

Lượng nhiệt chiếu sáng có ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp tới quá trình sinh trưởng của lan. Thế nên, người chơi lan vừa cần phải có kinh nghiệm, vừa phải thật tinh tế và tỉ mỉ cân đối ánh sáng vừa đủ cho lan. Anh Đạt cho biết, thiếu nắng lan sẽ bị còi cọc, phát triển kém, dễ bị sâu bệnh tấn công. Ngược lại, việc thừa ánh nắng cũng sẽ khiến lá cây cụp xuống và hoa dễ bị kích thích ra sớm khi cây còn chưa phát triển đủ khiến hoa ngắn và nhỏ.

Chế độ bón phân - nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho lan 

Với nhiều năm gắn bó với việc nuôi trồng lan, anh Đạt là một trong những người hiểu hơn ai hết tầm quan trọng của kỹ thuật chăm phân bón. Nghệ nhân sinh năm 1975 chia sẻ: “Đây là quá trình bổ sung dưỡng chất cho cây giúp cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa đều và đẹp. Trung bình hoa lan cần khoảng 13 loại dưỡng chất cơ bản để bổ sung dinh dưỡng khoáng, những dưỡng chất này thuộc 3 nhóm đa lượng, trung lượng và vi lượng. Tuy nhiên, người chơi lan không nên bón phân ồ ạt mà phải tuân theo nguyên tắc bón phân theo từng thời kỳ sinh trưởng của lan.”

Với những chia sẻ của mình, nghệ nhân Phan Tuấn Đạt hy vọng có những người mới “gia nhập làng yêu lan” có thêm kinh nghiệm để có thể chăm sóc cây lan phát triển tốt, ra hoa đều đặn định hướng trong sự nghiệp. 

Được biết, anh Đạt vốn là một công chức và hiện tại đã nghỉ hưu. Hơn 10 năm về trước, anh bén duyên với hoa lan trong một lần tình cờ và không lâu sau đó, niềm đam mê tìm hiểu, chăm sóc và chinh phục giống hoa này trong anh trở nên lớn hơn bao giờ hết. Đó chính là động lực giúp nghệ nhân Phan Tuấn Đạt vượt qua những khó khăn, được nhiều người yêu mến và ngưỡng mộ. Không chỉ có vậy, anh còn thường xuyên chung tay vào các hoạt động thiện nguyện, tích cực lan tỏa những giá trị vì cộng đồng. 

Cùng chúc cho nghệ nhân Phan Tuấn Đạt sẽ đạt được thêm nhiều dấu mốc hơn nữa trong chặng hành trình gắn bó cùng hoa lan của mình!

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghệ nhân hoa lan Phan Tuấn Đạt: Chăm lan phải kỹ từ những bước cơ bản