Tin địa phương

Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử

Trần Tú 27/03/2026 - 16:28

Ngày 27/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.

Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

quang-canh.jpg
Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác bầu cử.

Xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử tỉnh, cùng sự phối hợp chặt chẽ của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức liên quan, công tác tổ chức bầu cử được triển khai khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp và sáng tạo.

Công tác nhân sự được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo dân chủ, chặt chẽ, lựa chọn những đại biểu có phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực và uy tín. Ủy ban MTTQ các cấp đã tổ chức ba vòng hiệp thương đúng quy định, bảo đảm cơ cấu hợp lý và nâng cao chất lượng đại biểu.

Việc rà soát, cập nhật danh sách cử tri được tiến hành kỹ lưỡng, đặc biệt chú trọng các nhóm có biến động lớn như người tạm trú, lao động xa quê, sinh viên. Toàn tỉnh ghi nhận 2.380.017 cử tri, tăng 295.716 người so với thời điểm bắt đầu rà soát.

Công tác tuyên truyền được triển khai sâu rộng, tạo không khí phấn khởi trong nhân dân. An ninh trật tự trước, trong và sau bầu cử được đảm bảo ổn định. Toàn tỉnh có 2.339.785/2.343.017 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,86% – mức cao nhất từ trước đến nay.

Đáng chú ý, trong ngày bầu cử có 96 khu vực có sự tham gia của 101 linh mục; 100% các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức tăng ni tham gia khai mạc và bỏ phiếu. Nhiều cử tri cao tuổi cũng trực tiếp đến các tổ bầu cử để thực hiện quyền công dân.

dc-than-1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại hội nghị.

Kết quả bầu cử đảm bảo số lượng theo quy định: 16/16 đại biểu Quốc hội, 85/85 đại biểu HĐND tỉnh và 2.910/2.911 đại biểu HĐND cấp xã được bầu. Cơ cấu, thành phần đại biểu cơ bản đáp ứng yêu cầu, chất lượng và trình độ chuyên môn được nâng lên so với các nhiệm kỳ trước. Đặc biệt, lần đầu tiên Nghệ An có đại biểu Quốc hội là người dân tộc Ơ Đu, đồng thời là nữ, trẻ tuổi và ngoài Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Thận ghi nhận và biểu dương tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác tổ chức bầu cử.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; bám sát chủ trương của Đảng và thực tiễn để ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp, đưa nghị quyết các cấp đi vào cuộc sống.

Đồng thời, yêu cầu khẩn trương chuẩn bị và tổ chức tốt Kỳ họp thứ Nhất HĐND các cấp; hoàn thiện thủ tục nhân sự để bộ máy chính quyền nhiệm kỳ 2026 - 2031 đi vào hoạt động ổn định từ ngày 1/4/2026. Sau khi kiện toàn, các cơ quan cần nhanh chóng xây dựng quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”.

bang-khen-cua-tinh-uy-060352.jpg
bang-khen-ub-tinh-cho-tap-the.jpg
bang-khen-ubnd-tinh-cho-ca-nhan(1).jpg
Trao tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân trong công tác bầu cử.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân; Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen cho 18 tập thể và 6 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 43 tập thể, 50 cá nhân trong công tác bầu cử.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử