Trong năm 2015, toàn quốc ghi nhận 171 vụ ngộ độc thực phẩm với 4.965 người mắc và 23 trường hợp tử vong, so với năm 2014, số vụ giảm 22 vụ (11,4%), số mắc giảm 237 người (4,6%) và số tử vong giảm 19 người (45,2%).
Năm 2015 cả nước xảy ra 171 vụ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Internet
Theo thống kê của Bộ Y tế, ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn gia đình đã được kiểm soát, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể có xu hướng giảm. Về công tác kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, đến nay đã có 42 tỉnh, thành phố có phòng kiểm nghiệm được công nhận ISO 17025, 15 địa phương đang triển khai xây dựng.
Đạt được kết quả trên là do hệ thống pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) được xây dựng và ban hành tương đối đồng bộ. Đặc biệt, lần đầu tiên lĩnh vực ATTP có Nghị định xử phạt vi phạm hành chính riêng với mức phạt tăng lên rất nhiều.
Hệ thống tổ chức quản lý ATTP đã được hình thành từ trung ương đến địa phương, hệ thống kiểm nghiệm ATTP với 1 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia, 3 trung tâm kiểm nghiệm về khu vực, 14 cơ quan kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu và phòng kiểm nghiệm thuộc 63 Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh/thành phố, bước đầu đáp ứng nhu cầu kiểm nghiệm ATTP.
Về công tác thanh, kiểm tra, năm 2015 cả nước đã tiến hành thanh, kiểm tra trên 2,6 triệu lượt cơ sở thực phẩm, số cơ sở vi phạm chiếm khoảng 20%, số tiền phạt khoảng 99,6 tỷ đồng. Ngoài ra, còn công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm để người dân biết.
Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa tuân thủ các quy định về ATVSTP. Tình trạng sản xuất, buôn bán, nhập lậu thực phẩm bẩn vẫn còn.