Mổ bắt con cho thai phụ mắc Covid-19 có nhiều biến chứng

Chí Tâm | 15/07/2021, 15:00

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công ca mổ cấp cứu bắt con cho thai phụ mắc Covid-19 có nhiều biến chứng ở tuần thai thứ 31.

Ngày 15/7, BSCK2 Nguyễn Minh Nghiêm - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, hiện sức khoẻ của thai phụ mắc Covid-19 với nhiều biến chứng nặng được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc sang mổ bắt con (thai 31 tuần) cách đây 2 ngày đã có nhiều tiến triển.

Riêng em bé được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ ngay sau ca mổ bắt con.

molaythai.jpeg
Sản phụ đang được theo dõi sức khoẻ sau mổ lấy thai.

“Qua trao đổi với đồng nghiệp tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, mặc dù trẻ sinh non bị rối loạn đông máu, viêm phổi suy hô hấp, nhưng các bác sĩ đã nỗ lực chăm sóc, điều trị cho trẻ. Hiện trẻ đã tạm ổn, tiếp tục thở máy, nuôi ăn tĩnh mạch, kháng sinh, truyền máu…”, BS Nghiêm nói.

Trước đó, tối ngày 13/7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận thai phụ 22 tuổi mang thai 31 tuần, mắc Covid-19 chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đến trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân bị suy hô hấp, viêm phổi.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện với ban giám đốc và nhiều chuyên khoa như hồi sức tích cực, truyền nhiễm, sản, gây mê hồi sức và huy động nhanh kip phẫu thuật sẵn sàng mổ cấp cứu. Các chuyên gia đã chỉ định phẫu thuật bắt con ngay lập tức.

20h ngày 13/7, kip phẫu thuật tiến hành mổ bắt con tại phòng mổ cách ly. Ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ, trẻ được nhân viên y tế thực hiện các biện pháp xử trí và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để điều trị. Sản phụ ở lại tiếp tục theo dõi, điều trị tại khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

“Có thể nói đây là ca bệnh nặng và khó bởi bệnh nhân mắc Covid-19 trong khi mang thai và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên với quyết tâm và nỗ lực cũng như sự chủ động về phòng mổ, nhân lực, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã kịp thời mổ bắt con thành công, giúp cả sản phụ và trẻ đều qua nguy hiểm. Kết quả này cũng thể hiện sự hỗ trợ điều trị kịp thời cho tuyến dưới của bệnh viện”, Phó Giám đốc Nguyễn Minh Nghiêm nói.

Liên quan đến công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, để kịp thời hỗ trợ một số địa phương trong khu vực các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, cùng với các chuyên gia đã được điều động trước đó từ Hà Nội vào, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điều động thêm các chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ giúp Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long.

Bài liên quan
Thai phụ 18 tuần vỡ tử cung, chảy 3 lít máu
Đang mang thai ở tuần 18, thai phụ ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán vỡ tử cung trên vết mổ đẻ cũ, máu chảy ồ ạt ra khoang bụng…

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mổ bắt con cho thai phụ mắc Covid-19 có nhiều biến chứng