Chuyển động

Mexico: Hàng ngàn con cá chết do hạn hán kéo dài

Quỳnh Trâm (theo Reuters) 11/06/2024 - 06:42

Theo số liệu của Chính phủ Mexico, hạn hán đang tấn công gần 90% diện tích nước này, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2011. Hàng ngàn con cá chết phủ kín bề mặt đầm phá Bustillos ở Anahuac, bang Chihuahua, phía bắc Mexico do tình trạng hạn hán dữ dội.

Theo bà Irma de la Pena - người đứng đầu Sở Sinh thái thành phố Cuauhtemoc, lượng nước trong đầm phá xuống quá thấp và khi lượng nước giảm, các chất ô nhiễm trở nên đậm đặc hơn, do đó ảnh hưởng đến các loài sống ở đây khiến cá chết hàng loạt.

Tại đầm phá Bustillos ở Anahuac, bang Chihuahua, chính quyền địa phương đang chạy đua phủ vôi lên cá chết vì lo ngại sự phân hủy nhanh dưới ánh nắng mặt trời có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng do thu hút côn trùng và lây lan bệnh tật.

6.png
Một công nhân thành phố rải vôi sống lên cá chết để giảm mùi hôi thối, tại lòng khô của đầm phá Bustillos ở Anahuac, bang Chihuahua, Mexico. (Ảnh: Reuters)

Cá chết xảy ra sau những đợt khô hạn kéo dài khi nhiệt độ lên tới trên 40 độ C. Các quan chức cho biết mực nước của đầm phá đang ở mức thấp nguy hiểm.

Bang Chihuahua đã bị ảnh hưởng bởi hạn hán đặc biệt nặng nề khi phần lớn lãnh thổ bang bị bao trùm bởi mức độ khô hạn khắc nghiệt nhất.

Cá chết xảy ra sau những đợt khô hạn kéo dài khi nhiệt độ lên tới trên 40 độ C. Tình trạng cá chết hàng loạt ở khu vực này đã từng xảy ra trong những năm trước đây khi đầm cạn nước và cá bị mắc cạn.

Gia súc, bao gồm bò và lừa, cũng đang chết dần khi các con đập cạn kiệt và nông dân phải vật lộn để đảm bảo nguồn nước.

Nắng nóng và hạn hán trở nên nghiêm trọng đến mức nhiều người sống dựa vào nông nghiệp đã phải thu dọn đồ đạc và rời đi.

15.png
Một dòng suối khô cạn do nhiệt độ cao gây ra hạn hán dữ dội ở Anahuac, bang Chihuahua, Mexico. (Ảnh: Reuters)
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mexico: Hàng ngàn con cá chết do hạn hán kéo dài