Lừa xuất khẩu lao động đi Úc, chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng

Mạnh Hùng | 12/07/2022, 11:22

Chiều 11/7, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ án lừa đảo xuất khẩu lao động đi Úc.

340fee27-a860-4ca3-830c-b2b395be7254.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng (SN 1969, trú ở phường 12, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) 16 năm tù; Nguyễn Minh Thanh (SN 1972, ở xã Quảng Phú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) 14 năm tù và Đinh Thị Hạnh (SN 1954, trú thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng)10 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, đầu năm 2022, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm, nhưng đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung đối với hành vi của Đinh Thị Hạnh. Quá trình điều tra, cơ quan tố tụng làm rõ Hạnh đồng phạm với bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng chiếm đoạt số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Tiến hành xét xử các bị cáo, Tòa án Hà Nội làm rõ, năm 2013, Nguyễn Tuấn Hùng từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội làm việc tại công ty bảo hiểm thuộc một tập đoàn kinh tế lớn. Qua các mối quan hệ xã hội, Hùng quen biết Thanh và Đinh Thị Vân (chưa rõ nhân thân lai lịch) có văn phòng tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động.

Những lần tiếp xúc với Vân, Hùng biết thêm thông tin về thị trường lao động, tiền lương, thủ tục, chi phí làm hồ sơ xuất khẩu lao động tại Úc, nên nảy sinh ý định lừa đảo.

Thời gian sau, Hùng nói với Thanh là có bác ruột hiện đang làm trang trại trồng nho tại Úc, có khả năng bảo lãnh từ 10 - 15 người sang quốc gia này làm việc với mức lương 3.200 - 3.800 USD/ tháng, chi phí từ 11.300 - 17.000 USD/ người. Nếu Thanh tuyển được người thì sẽ được hoa hồng từ 1.000 - 2.000 USD/ người.

Mặc dù biết rõ Hùng không có giấy phép xuất khẩu lao động, nhưng Thanh vẫn đồng ý tìm người có nhu cầu xuất ngoại làm việc.

Khoảng giữa năm 2015, Thanh quen biết Đinh Thị Hạnh (Phó giám đốc Công ty Công Hạnh) nên đã giới thiệu cho Hùng. Tin tưởng Hùng nên Hạnh đã tuyển dụng được 5 người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Hạnh chuyển hồ sơ và số tiền 479 triệu đồng cho Hùng. Vài ngày sau, Hùng đưa cho Hạnh 5 thư mời của trang trại Úc và giấy thông báo cấp thị thực của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để "làm tin".

Thanh và Hạnh cũng mua vé máy bay và chi phí cho 5 người trên vào TP. HCM khám sức khỏe nhưng rồi bỏ bẵng.

Sau đó, Hạnh còn tiếp tục tuyển thêm 5 hồ sơ khác, thu số tiền 58.000 USD. Những người này đều được đưa vào TP Hồ Chí Minh khám sức khỏe, nhưng chờ mòn mỏi mà không được sang Úc nên đã tự về nhà.

Cùng thời gian này, Thanh vẫn đăng lên Facebook để nhận tuyển người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Úc. Thanh nhận và thu tiền của 4 người khác số tiền 66.000 USD.

Do chờ đợi nhiều ngày mà không được đi xuất khẩu lao động theo cam kết và lại thấy Hùng, Thanh, Hạnh tránh mặt, nên những người này đã có đơn trình báo cơ quan công an đề nghị giải quyết. Đến ngày 3/11/2018, Hùng đến cơ quan công an xin đầu thú, Thanh bỏ trốn đến tháng 7/2020 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Với thủ đoạn nêu trên, các bị cáo đã chiếm đoạt số tiền hơn 4,9 tỷ đồng của 14 người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định Hùng giữ vai trò chủ mưu, còn Hạnh, Thanh là đồng phạm giúp sức tích cực khi thực hiện hành vi phạm tội.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội HĐXX sơ thẩm cho rằng hành vi của phạm tội của bị cáo Hùng và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của nhiều bị hại nên cần phải áp dụng hình phạt tù tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội mà các bị cáo gây ra.

Với nhận định và phân tích nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt ba bị cáo với các mức án và tội danh như đã nêu trên.

Bài liên quan
Điều tra bổ sung vụ lừa đảo hơn 1000 người ở chung cư 409 Lĩnh Nam
Ngày 5/7, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử 3 bị cáo: Nguyễn Hoàng Long (SN 1972, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH kinh doanh nhà Vĩnh Hưng – viết tắt là Công ty nhà Vĩnh Hưng), Phạm Như Quỳnh (SN 1980, Giám đốc Công ty CP phát triển và thương mại Hạ Long) và Trần Lê Nghĩa (SN 1972, nguyên Giám đốc Công ty nhà Vĩnh Hưng) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án lên tới hơn 1.000 người.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa xuất khẩu lao động đi Úc, chiếm đoạt gần 5 tỉ đồng