Lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng

Tùng Anh | 18/06/2022, 04:40

Bằng hình thức rao bán “lan đột biến” giá trị cao nhưng lại giao cho người mua hoa phong lan thường, Tạ Thị Suối Vân (nguyên là nhân viên y tế Trường tiểu học xã Đa Phúc, huyện Yên Thủy, Hòa Bình) đã chiếm đoạt số tiền gần 2 tỷ đồng.

Ngày 17/6, TAND tỉnh Hòa vừa mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Tạ Thị Suối Vân (SN 1992, trú tại xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, Hòa Bình) 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, năm 2020, Tạ Thị Suối Vân thấy nhiều người mua bán các loại cây hoa phong lan được người chơi gọi là lan đột biến, lan var và có giá tiền mua bán, giao dịch rất cao so với cây hoa phong lan thường. Do hám lợi nên Vân đã đi mua các loại cây hoa phong lan thường với giá trị thấp của các nhà vườn tại Phú Thọ, Hà Nội mang về nhà. Sau đó, Vân quay video, chụp ảnh các cây hoa phong lan này và đưa ra thông tin quảng cáo đấy là các loại hoa phong lan đột biến, lan var như "5 cánh trắng Phú Thọ”, "Hiển Oanh”, "Bạch Tuyết”, "Hồng Yên Thủy” đưa lên mạng xã hội Facebook mang tên "Nguyễn Văn Lộc” do Vân lập.

bi-cao-ta-thi-suoi-van.jpg

Bị cáo Tạ Thị Suối Vân

Tạ Thị Suối Vân cũng sử dụng các số điện thoại không chính chủ để giao dịch nhằm che giấu thông tin cá nhân của mình. Để người mua tin tưởng, Vân còn đưa thông tin là các cây hoa phong lan do Vân bán khi ra hoa sẽ chuẩn cây, chuẩn mặt hoa, đúng loại cây hoa phong lan mà người mua cần. Ngoài ra, Vân còn cho người mua đặt cọc, nhận cây rồi mới trả tiền. Khi người mua tin tưởng, mua cây hoa phong lan của Vân và giao tiền thì Vân chuyển cây hoa phong lan thường bằng hình thức thuê xe taxi chở cây hoặc gửi qua bưu điện.

Với phương thức này, trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 7/2020, Tạ Thị Suối Vân đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 1.982.000.000 đồng của 2 người tại tỉnh Phú Thọ và Thái Bình. Trong đó, ông Đoàn Văn Chung ở Phú Thọ bị lừa số tiền 892 triệu đồng, ông Phạm Văn Hồng ở Thái Bình bị lừa hơn 1 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt được tiền của các nạn nhân, Vân đã vứt bỏ, không sử dụng các số sim điện thoại dùng để liên lạc với các nạn nhân và khóa, không sử dụng tài khoản Facebook.

Khi các nạn nhân phát hiện bị Tạ Thị Suối Vân lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đã làm đơn tố cáo lên cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình. Cơ quan CSĐT đã ra yêu cầu định giá tài sản các chậu hoa phong lan do ông Đoàn Văn Chung và Phạm Văn Hồng đã mua của Tạ Thị Suối Vân giao nộp cho cơ quan điều tra. Kết quả, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự UBND huyện Yên Thủy đã kết luận tổng giá trị của 58 chậu cây hoa phong lan mà ông Chung và ông Hồng mua của Vân tại thời điểm tháng 7/2020 có tổng giá trị là 36,6 triệu đồng.

Trong quá trình điều tra, Tạ Thị Suối Vân thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải, tự nguyện bồi hoàn toàn cho các bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt. Các bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho Tạ Thị Suối Vân.

Bài liên quan
Nữ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 100 tỷ đồng
Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố, bắt tạm giam Hoàng Anh Trúc (SN 1991, trú phường 2, TP Đà Lạt) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng