Lĩnh án tù vì thuê xe đưa 2 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Mạnh Hùng | 08/10/2021, 14:43

Ngày 8/10, TAND TP Hà Nội đã đưa 3 bị cáo ra xét xử sơ thẩm về hành vi tổ chức thuê xe đưa 2 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời điểm phòng chống dịch COVID-19.

d61722a0-325b-44f3-a3b5-85b531573fca.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tòa đã tuyên phạt 3 bị cáo này gồm: Trương Thị Quyên (SN 1986, trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) 30 tháng tù, Nguyễn Hữu Trung (SN 1989, trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) 15 tháng tù và Nguyễn Văn Dũng (SN 1980, cũng trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm) 12 tháng tù về cùng tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép” theo quy định tại Điều 348, khoản 1 - BLHS năm 2015.

Trương Thị Quyên là đối tượng từng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và tổ chức đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc, người Trung Quốc về Việt Nam theo đường bất hợp pháp.

Ngày 4/1/2021, Quyên được một người tên là Hùng nhờ thuê giúp xe đưa đón 2 người Trung Quốc từ thành phố Cao Bằng về Hà Nội, thỏa thuận trả công 6 triệu đồng. Quyên đồng ý rồi liên hệ với Nguyễn Hữu Trung bố trí xe và lên đón 2 người này với tiền công 3,8 triệu đồng. Quyên dặn Trung khi đón người, đọc mật khẩu "Đón 2 con lợn" để liên lạc với bên dắt người từ Trung Quốc sang. Trung rủ Dũng đi cùng, dùng mật khẩu do Quyên cung cấp và đón người về Hà Nội thành công. Trên đường, di chuyển, Trung và Dũng đều biết hai người trên xe là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhưng vẫn cố tình chở và bắt Quyên trả thêm tiền.

Chiều 5/1, về đến xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội), Trung thuê nhà nghỉ cho 2 người, quay clip gửi cho Quyên rồi bỏ đi. Cùng lúc này, Cơ quan công an tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ và xác định 2 người Trung Quốc nói trên không có thị thực nhập cảnh, vượt biên trái phép. Ngay sau đó, Trung, Dũng và Quyên lần lượt bị cơ quan công an bắt giữ.

Trong vụ việc này, Quyên hưởng lợi 1,8 triệu đồng, Trung hưởng lợi 800.000 đồng và Dũng 2,5 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành xử phạt hành chính và trục xuất 2 đối tượng người Trung Quốc. Đối với đối tượng tên Hùng, do Quyên không rõ tên tuổi, địa chỉ nên Cơ quan điều tra đã trích rút các tài liệu liên quan để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Tại phiên tòa, ban đầu Quyên không thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng khi bị Hội đồng xét xử hỏi lý do tại sao Quyên nói "không liên quan" nhưng phải liên lạc với Trung và Dũng bằng sim điện thoại “rác”, đón người phải có mật khẩu… thì bị cáo Quyên buộc phải thừa nhận hành vi vi phạm.

HĐXX TAND TP Hà Nội đã kết luận hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các bị cáo đã coi thường pháp luật và tính mạng của những người khác khi cố tình thực hiện hành vi phạm tội.

Bài liên quan
Lãnh án vì tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép
Ngày 16/8, TAND tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trịnh Văn Hùng (SN 1973, ngụ phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc,tỉnh An Giang) về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lĩnh án tù vì thuê xe đưa 2 người nước ngoài nhập cảnh trái phép