Lập đường dây mua bán ma túy trên ứng dụng Telegram

Mạnh Hùng | 13/06/2022, 17:50

Ngày 13/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử với các bị cáo: Nguyễn Thành Nam (SN 1998), Nguyễn Huy Tú (SN 1999), đều trú ở Lâm Thao, Phú Thọ; Lưu Công Minh (SN 1994), Lưu Công Sơn (SN 2001), cùng ở Chương Mỹ, Hà Nội và Nguyễn Thị Trang (SN 2001, ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

fdf3c0ba-0620-4398-96c9-a6424c015d79_4_5005_c.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Ngoài ra các bị cáo Nguyễn Duy Phong (SN 1997, ở Vũ Thư, Thái Bình); Đặng Đức Nghĩa (SN 1998, ở Yên Phong, Bắc Ninh) bị đưa ra xét xử về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" và Phạm Việt Dũng (SN 1992, ở Lạc Thủy, Hòa Bình) cũng bị truy tố về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Theo cáo trạng truy tố, khoảng cuối tháng 1/2021, Hà Tuấn Linh (chưa xác định được lai lịch và hiện đang bỏ trốn) bắt đầu thiết lập đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn và phân công vai trò của từng đối tượng cụ thể.

Theo đó, Linh lập ra các nhóm “ship” trên ứng dụng Telegram để liên lạc giao dịch mua bán, vận chuyển ma túy. Ban đầu nhóm tội phạm này chỉ có Linh, Lưu Công Minh và đối tượng tên Hoài (chưa xác minh được lai lịch).

Linh phân công vai trò cho từng thành viên trong nhóm. Trong đó, Linh là trưởng nhóm, đối tượng tên Hoài tìm khách và bán ma túy, còn Nguyễn Thành Nam là người giao ma túy cho khách. Sau đó, Minh rủ thêm Nguyễn Duy Phong và Đặng Đức Nghĩa cùng đi giao ma túy.

Để ngụy trang “hàng”, Linh mua nhiều vỏ hộp thuốc lá điện tử Sakura các loại. Linh còn hướng dẫn Nam, Nguyễn Huy Tú cách đóng gói chia ma túy vào hộp theo đơn hàng để giao cho khách.

Khi khách có nhu cầu mua ma túy, Linh nhắn tin cho Nam, Tú qua ứng dụng Telegram số lượng, loại ma túy, địa chỉ, số điện thoại người nhận. Nam, Tú sẽ đóng gói vào hộp thuốc lá điện tử, ghi số điện thoại người nhận bên ngoài, rồi đưa cho người đi giao cho khách.

Khoảng giữa tháng 1/2021, Hà Tuấn Linh nhờ Lưu Công Minh vận chuyển ma túy “kẹo” (MDMA) và “ke” (Ketamine) với tiền công từ 100.000 - 200.000 đồng/ lần giao ma túy cho khách. Linh đóng gói ma túy cất giấu vào bên trong các vỏ hộp thuốc lá điện tử nhãn hiệu Sakura màu nâu, tím hoặc đỏ, trên có ghi số điện thoại và địa chỉ người mua ma túy. Khi nhận được đơn hàng mua ma túy, Linh sẽ liên lạc với Minh để đối tượng này đến nhà đồng bọn nhận “hàng” rồi đi giao cho khách.

Quá trình làm việc cho Linh, Minh còn giới thiệu Lưu Công Sơn cùng tham gia vận chuyển ma túy cho khách để kiếm lời. Minh trực tiếp trả công cho Sơn từ 70.000 - 150.000 đồng/lần vận chuyển ma túy cho khách.

Đến cuối tháng 3/2021, Linh rủ Nguyễn Thành Nam giam gia mua bán ma túy “kẹo” và “ke”, Linh trả cho Nam 50 triệu đồng/ tháng để Nam làm quản lý kho ma túy.

Sau đó, Nam thuê nhà ở Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) làm địa điểm và báo cho Linh biết. Cứ khoảng 4 đến 5 ngày, Linh sẽ giao ma túy cho Minh hoặc Sơn vận chuyển đến kho của Nam…

Khuya 1/6/2021, Lưu Công Minh nhắn tin cho Nguyễn Duy Phong vào lấy 3 đơn hàng ma túy để đi giao cho khách. Minh chỉ đạo Phong đứng đợi tại siêu thị AKONO (ở Mễ Trì, Nam Từ Liêm) để chia cho Nghĩa 1 đơn cùng làm.

Đến 23h20’ cùng ngày, Nghĩa gặp Phong lấy một đơn hàng ma túy được cất giấu trong 2 hộp thuốc lá điện tử (bên trong chứa 3 viên ma túy “kẹo” và 1 túi nilon chứa Ketamine) mang đến địa chỉ ở đường Trần Văn Lai (Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm) giao cho Phạm Văn Dũng. Nhận được ma túy, Dũng cất hộp giấy chứa ma túy vào túi quần rồi đi vào cửa hàng bán hàng tiện ích thì bị tổ công tác Công an quận Nam Từ Liêm bắt giữ cùng vật chứng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định từ tháng 4-2021, tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Huy Tú, Lưu Công Minh, Lưu Công Sơn đã có hành vi mua bán trái phép 107,321 gram ma túy loại MDMA và 336,49 gram Ketamine.

Nguyễn Duy Phong và Đặng Đức Nghĩa đã nhiều lần vận chuyển trái phép chất ma túy cho Lưu Công Minh.

Nguyễn Thị Trang đã có hành vi bán trái phép ma túy 2 lần cho Phạm Việt Dũng để Dũng tàng trữ trái phép ma túy với tổng số 1,465 gram ma túy loại MDMD và 2,366 gram ma túy loại Ketamine.

Với hành vi nêu trên và sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Huy Tú, Lưu Công Minh, Lưu Công Sơn cùng mức án 20 năm tù và Nguyễn Thị Trang 8 năm tù đều về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

Nguyễn Duy Phong, Đặng Đức Nghĩa cùng bị tuyên phạt 7 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Riêng Phạm Việt Dũng nhận 30 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Bài liên quan
Nhận án tử vì vận chuyển trái phép hơn 3kg ma túy
Ngày 11/6, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Mỹ (SN 1974, trú P.Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lập đường dây mua bán ma túy trên ứng dụng Telegram