Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

Minh Tuấn| 16/01/2017 08:19
Theo dõi Báo điện tử Công lý trên

Cùng với mứt gừng, bánh ngũ sắc ở Kim Long (TP.Huế) được người dân ưa chuộng trong các lễ cúng tổ tiên, đãi khách dùng với trà nóng trong các ngày lễ.

Cứ vào những ngày cận tết, các cơ sở chuyên làm bánh ngũ sắc ở Huế lại bận rộn với số lượng được làm tăng lên gấp rất nhiều lần so với các dịp lễ lạt khác trong năm. 

Những ngày cận tết Đinh Dậu, mùi thơm phức của bánh in đậu xanh theo gió tỏa đi khắp Kim Long. Trong tiết trời mùa đông mưa bay lất phất, từ người già đến trẻ em đều hăng say làm bánh. Không khí tết cổ truyền dường như đến sớm hơn ở vùng quê yên bình này.

Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

Bánh ngũ sắc làm từ các loại bột đậu xanh, bột nếp, bột huỳnh tinh…

Những năm trước, công việc làm bánh ngũ sắc (còn gọi là bánh in) khá vất vả khi các hộ dân làm bánh phải giã đậu xanh bằng tay, nhưng bây giờ đã có những máy móc hỗ trợ rang, xay, giã bột nên công việc đỡ cực hơn phần nào, năng suất và chất lượng của bánh trở nên ngon và đẹp mắt hơn. Trung bình một hộ làm ra khoảng 5.000 - 6.000 chiếc bánh/ngày.

Anh Mai Văn Hiệp (tổ 8, phường Kim Long) người có thâm niên làm bánh ngũ sắc nhiều năm cho biết, “Làm bánh ngũ sắc phải qua nhiều công đoạn vất vả và đòi hỏi sự cẩn thận, đầu tiên là chọn đậu xanh, rang đậu để làm bột bánh; rồi đánh bột với đường theo tỉ lệ 1 lon đậu 2 lon đường, nhào bột đều cho tơi rồi đem in, xong một mẻ thì cho vào lò để sấy, khoảng 20 tiếng sau thì gói bánh hoặc xếp thành tháp bánh”.

Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

Nhào bột bằng tay thật đều, cắt bột cho tơi mới đem in bánh

Xưa kia, bánh ngũ sắc ở Kim Long được vua dùng và ngợi khen về sự thơm ngon mà giá lại rẽ. Ngày nay, là loại bánh đặc trưng mà mỗi nhà thường mua vào dịp tết cổ truyền. Nhu cầu bánh in hiện nay rất lớn, cứ đến dịp tết là ở làng Kim Long lại tất bật sản xuất bánh để kịp thời phục vụ người dùng trong và ngoài tỉnh.

Theo người dân làm bánh cho biết, một gói bánh đóng 50 chiếc, bán với giá 35.000 đồng; tháp 12 tầng giá 120.000-150.000 đồng; tháp 5 tầng giá 25.000-30.000 đồng. Bánh có nhiều loại kích cỡ tháp khác nhau, tháp cao nhất khoảng14 tầng. Nhìn vào hình dáng có thể nhận ra có 3 loại bánh là bánh tầng, bánh gói và hạt sen.

Tết cổ truyền là dịp rất đặc biệt ở làng làm bánh ngủ sắc Kim Long, đây được xem là vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm, là lúc để mỗi người dân trong làng bảo tồn và phát triển hơn nghề làm bánh nức tiếng gần xa của ông cha để lại.

Hình ảnh các giai đoạn làm bánh

Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

In bánh

Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

Ngoài chữ Thọ, cũng có nhiều loại khuôn in bánh hoa văn phong phú như chữ Phúc, chữ Lễ, hay hoa sen, trái đào tiên....

Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

Tuỳ theo mỗi loại, mỗi người làm lại có một bí quyết riêng để có chiếc bánh thơm ngon, có độ giòn tan, cất giữ được lâu.

Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

Gói bánh

Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết

Bánh được gói bằng giấy bóng năm màu (vàng, cam, đỏ, hồng, xanh) nên được gọi là bánh in ngũ sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Làng bánh ngũ sắc tiến vua nhộn nhịp vào mùa Tết