Sức Khỏe

'Làm mẹ an toàn – Sức khỏe cho mẹ, tương lai cho bé'

Minh Lý 19/09/2023 - 21:01

Ngày 19/9, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức hội nghị chia sẻ thông tin cho phóng viên báo chí nhân dịp Tuần lễ Làm mẹ an toàn năm 2023, với chủ đề “Làm mẹ an toàn – Sức khỏe cho mẹ, tương lai cho bé”.

Tại Hội nghị, ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), cho biết: Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, tỉ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam ở mức 18,9 phần nghìn, tức là cứ 1.000 trẻ dưới 5 tuổi thì có 12 trẻ tử vong.

Với trẻ dưới 1 tuổi, tỉ lệ này ở mức 12,1 phần nghìn, tức là cứ 1.000 trẻ dưới 1 tuổi thì có khoảng 12 trẻ tử vong. Điều đáng nói, trong số trẻ dưới 1 tuổi tử vong, cứ 100 trẻ thì có tới 70-80 trẻ sơ sinh; với trẻ dưới 5 tuổi, tỉ lệ này là 50-60 trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, con số này vẫn còn cao so với một số nước cùng mức thu nhập như Thái Lan, chỉ số tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là 8%. Với các nước phát triển, tỷ số này chỉ ở mức từ 1% đến 2%.

Ngoài ra, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng khó khăn vẫn có tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng cao so với trung bình cả nước. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dân tộc thiểu số cao gấp hai lần và tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân cũng cao gấp 2,5 lần so với trẻ em người Kinh (tương ứng với 31,4% so với 15% và 21% so với 8,5%).

anh-minh-hoa..png
Ảnh minh họa

Đây chính là thách thức trong chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở Việt Nam. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên được chỉ ra, đó là thiếu cán bộ chuyên môn sản, nhi, gây mê hồi sức ở các tuyến y tế, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa. Thậm chí, nhiều cơ sở y tế ở tuyến huyện, tuyến xã, các bác sĩ đa khoa sẽ kiêm công tác chăm sóc sản khoa và nhi khoa.

Bên cạnh đó, do cơ sở vật chất quá tải, chưa đảm bảo điều kiện vô khuẩn, trang thiết bị thiếu thốn, năng lực về cấp cứu sản khoa, sơ sinh như sàng lọc, phát hiện dấu hiệu nguy hiểm, tiên lượng và xử trí còn hạn chế …

Để giảm tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong, lãnh đạo Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em cho biết, ngành y tế đang tích cực triển khai nhiều giải pháp can thiệp. Đó là chăm sóc bà mẹ trước khi sinh (như theo dõi quản lý thai, khám thai định kỳ ít nhất 4 lần…); áp dụng biện pháp kangaroo với trẻ nhẹ cân, non tháng, giúp phần lớn trẻ đẻ non, nhẹ cân tăng sức đề kháng; tăng cường chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em trong và sau khi sinh thường và sau mổ đẻ; cho trẻ bú mẹ ngay giờ đầu sau sinh và kéo dài ít nhất 24 tháng; giáo dục dinh dưỡng, tập huấn đào tạo, chăm sóc dinh dưỡng 1000 ngày đầu sau sinh….

Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) Trần Đăng Khoa cho biết thêm: Trong “Tuần lễ Làm mẹ an toàn”, mỗi trạm y tế xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ tổ chức được ít nhất một hoạt động truyền thông về làm mẹ an toàn; cung cấp thông tin về làm mẹ an toàn cho 100% phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh có mặt tại địa phương, cho ít nhất 30% số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ của xã và ít nhất 30% số gia đình, đặc biệt là người chồng của phụ nữ mang thai và sau sinh đang làm ăn, sinh sống tại xã.

Thời gian tổ chức “Tuần lễ Làm mẹ an toàn” từ ngày 01 đến 7/10 và được triển khai tại 51 tỉnh thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
'Làm mẹ an toàn – Sức khỏe cho mẹ, tương lai cho bé'