Báo Công lý
Thứ Ba, 20/10/2020

Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê hàng đầu của Nhật Bản

23/9/2020 21:29 UTC+7
(Công lý) - Ở Nhật Bản, đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà bởi vậy mức tiêu thụ cà phê hòa tan đang tăng lên rất lớn.

Điều đó đồng nghĩa với việc nhu cầu về hạt cà phê robusta - loại cà phê được sử dụng chủ yếu để làm cà phê hòa tan tăng vọt, trong khi đó, doanh số bán hạt arabica giảm. Xu hướng này giúp Việt Nam - quốc gia sản xuất robusta lớn nhất thế giới trở thành nhà cung cấp hạt cà phê hàng đầu của Nhật Bản, Brazil xếp vị trí thứ hai.

Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê hàng đầu của Nhật Bản

Giá cà phê robusta tại London đã tăng lên gần mức cao nhất trong vòng 18 tháng, trong khi giá arabica hầu như giảm xuống. Giá cà phê robusta vào tháng 9 giao động ở mức 1.480 USD/tấn tại London, tăng 9% so với từ đầu năm sau khi chạm mức 1.554 USD vào đầu tháng 9.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 4, khiến các quán cà phê như Starbucks và khoảng 1.100 cửa hàng trên toàn quốc phải tạm ngừng kinh doanh. Điều này đã giáng một đòn mạnh tới nhu cầu hạt arabica được sử dụng bởi hầu hết các quán cà phê và nhà hàng.

Masaomi Arakawa - người đứng đầu bộ phận kinh doanh cà phê tại S. Ishimitsu & Co., cho biết: “Ngay cả sau khi tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ, lượng khách hàng tại các quán cà phê và nhà hàng vẫn chưa vẫn còn ít, khiến nhu cầu về hạt arabica vẫn ít.”

Mặt khác, nhu cầu về robusta - loại cà phê rẻ hơn và có vị đắng hơn được sử dụng trong các sản phẩm cà phê hòa tan tăng mạnh do mọi người đều ở nhà trong đại dịch Covid-19. Theo nhà chế biến thực phẩm Ajinomoto AGF, nhu cầu về cà phê hòa tan đã tăng nhanh. Doanh số bán các sản phẩm cà phê hòa tan trong quý II đã tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những thay đổi trong thói quen của tiêu dùng cũng đã ảnh hưởng đến việc nhập khẩu hạt cà phê chưa rang của Nhật Bản. Việt Nam là quốc gia nhập cà phê chưa rang nhiều nhất cho Nhật Bản trong 7 tháng đầu năm nay.

Nhật Bản chủ yếu nhập khẩu hạt arabica từ Brazil và lượng nhập khẩu giảm xuống còn 63.850 tấn. Đây là lần đầu tiên Việt Nam vượt trội so với Brazil - nhà cung cấp cà phê số một của Nhật Bản.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê thế giới trong năm 2020 - 2021 được dự báo sẽ tăng 5,5% so với năm trước. Lượng tiêu thụ dự kiến đạt 166,284 triệu bao, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu dự báo là chính xác, sản lượng sẽ vượt mức tiêu thụ trong năm thứ ba liên tiếp.

Thảo Vân (Theo Nikkei Asian Review)
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê hàng đầu của Nhật Bản tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật