Báo Công lý
Thứ Ba, 29/9/2020

Áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá

25/8/2015 09:08 UTC+7
(Công lý) - Những ngày qua, thị trường ngoại hối đã có những biến động nhất định. Đáng chú ý, ngày 24/8, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã tăng kịch trần.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “Vừa qua, trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016”. 

Áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không điều chỉnh tỷ giá

Bà Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định, với mức điều chỉnh vừa qua là đã rất mạnh rồi và Ngân hàng Nhà nước đã lường đón trước những biến động kể cả biến động phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) và khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất. Đây là một biện pháp đi trước một bước, cho nên Ngân hàng Nhà nước khẳng định với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường. 

Những ngày qua, thị trường ngoại hối đã có những biến động nhất định. Đáng chú ý, ngày 24/8, tỷ giá giao dịch tại các ngân hàng thương mại đã tăng kịch trần. Có ý kiến cho rằng tâm lý kỳ vọng của người dân vẫn còn về việc tỷ giá có thể tăng. Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, cho rằng đây là những dự đoán không có cơ sở. 

Ông Lê Xuân Nghĩa phân tích, Ngân hàng Nhà nước đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng NDT và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây. Trước tâm lý kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất, Việt Nam đã lường trước những biến động và tính đến chuyện này nên đã có những điều chỉnh tương đối mạnh và duy trì nó trong một thời gian tương đối dài cho nên từ nay cho đến hết quý 1 năm sau tôi nghĩ là sẽ không có điều chỉnh. 

“Trong lần thứ hai này, như tôi biết Ngân hàng Nhà nước đã cân nhắc rất kỹ trong quá trình soạn thảo chính sách và cũng có ý kiến cho rằng, mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là, sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ đô la 7 -8 tháng trời để được nửa điểm % cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt”. - Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa nói. 

Ông Lê Xuân Nghĩa cũng chia sẻ, về khả năng Mỹ điều chỉnh lãi suất, chúng tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia của Mỹ, họ cũng cho rằng đợt điều chỉnh này Mỹ sẽ rất thận trọng, nhất là sau khi Trung Quốc đã phá giá đồng NDT. Nếu Mỹ điều chỉnh đồng USD mạnh hơn nữa thì thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bùng nổ và như vậy đây là điều quốc hội Mỹ sẽ phản đối rất mạnh mẽ, thứ hai nữa Mỹ thường làm ăn rất bài bản, hiện lạm phát của Mỹ đang rất thấp thì nếu điều chỉnh cũng chỉ điều chỉnh trong khung lạm phát để tránh rơi vào trạng thái thiểu phát rất nguy hiểm.

Ngoài ra, cả thế giới hiện có kinh tế Mỹ là phục hồi tương đối vững vàng còn lại các nước vẫn còn đang khó khăn. Rất nhiều ngân hàng Trung ương các nước đã nới lỏng tiền tệ, nên Mỹ cũng không dại gì điều chỉnh để khiến đồng tiền của mình mạnh thêm.

Đỗ Huyền
Bạn đang đọc bài viết Áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật