Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

Tiếp tục xử lý 74 cửa hiệu bán khẩu trang vi phạm

Sự kiện: Virus Corona/ Covid-19
04/2/2020 07:32 UTC+7
(Công lý) - Trong ngày 3/2, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã kiểm tra đã kiểm tra 616 đơn vị kinh doanh thiết bị y tế, cửa hàng, hiệu thuốc, xử lý 74 vụ vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 59,55 triệu đồng, tạm giữ 9.934 khẩu trang các loại.

Tổng cục QLTT thông tin sau khi triển khai quyết liệt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, vẫn xảy ra hiện tượng khan hàng và có biến động giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Khu vực miền Bắc,nhiều cơ sở treo biển “không còn khẩu trang để bán” như ở chợ thuốc Haphulico, tuyến phố Ngọc Khánh, Phương Mai hàng loạt quầy thuốc tại đây đều đặt biển "không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi"... rất nhiều khách hàng có nhu cầu về khẩu trang y tế, nước rửa tay kháng khuẩn đều không thể mua được mặt hàng này.

Trên địa bàn tỉnh Nam Định, Hà Nam rất nhiều người dân đi đến các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, dược phẩm để mua khẩu trang, nước sát trùng dẫn đến nhu cầu tăng cao và các cơ sở kinh doanh đều không còn hàng để bán.

Tiếp tục xử lý 74 cửa hiệu bán khẩu trang vi phạm

QLTT tăng cường kiểm tra nhà thuốc, quầy thuốc. Nguồn ảnh: Moit

Tại Hà Giang, tình hình giá cả các mặt hàng thiết bị y tế trên địa bàn tỉnh Hà Giang chưa diễn biến phức tạp; mặt hàng khẩu trang y tế được các cơ sở  bán ra (giá bán giao động từ 2.000 - 3.000 đồng/1 cái) với số lượng không nhiều, chưa phát hiện hiện tượng tăng giá quá mức.

Ở một số nhà thuốc, quầy thuốc trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Bắc Kạn treo biển “không có bán khẩu trang” trong khi nhu cầu mua mặt hàng khẩu trang vẫn còn rất lớn. Theo ý kiến của các chủ cơ sở là do không có nguồn hàng để nhập, số lượng tiêu thụ quá cao nên phía cung ứng không có hàng để cung cấp. Một số cơ sở vẫn còn các mặt hàng thuốc nước sát trùng, nước súc miệng, nước rửa tay... nhưng số lượng còn tồn không nhiều, tại thời điểm kiểm tra hàng hóa đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các cơ sở kinh doanh thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Việc tăng giá bán không đủ hàng để bán cũng xảy ra tại khu vực miền Trung như tại Nghệ An tính đến 16 giờ 00’ ngày 03/02/2020 do số lượng người mua khẩu trang y tế để phòng chống dịch bệnh corona nhiều, nhu cầu tăng cao nên trên địa bàn tỉnh đã có hiện tượng khan hiếm nguồn cung hàng hóa, một số nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế có kinh doanh khẩu trang y tế đã hết hàng hoặc chỉ còn số lượng rất ít. Tại một số điểm trên địa bàn đã phát động chương trình tặng khẩu trang miễn phí cho người dân để phòng chống dịch bệnh. Trên địa bàn tỉnh, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tăng giá bất hợp lý mặt hàng khẩu trang y tế để trục lợi bất chính.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An ra quyết định đình chỉ hoạt động kinh doanh dược đối với Công ty CP Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt (có trụ sở tại số 1, đường Cao Thắng, phường Hồng Sơn, TP Vinh) do không thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc không được lợi dụng dịch bệnh tăng giá khẩu trang và vật tư y tế phòng chống dịch.

Còn tại Khánh Hòa, ngày 03/02/2020, hoạt động kinh doanh tại các quầy thuốc, nhà thuốc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn để phòng chống dịch nCoV tại một số quầy thuốc, nhà thuốc đã hết, không còn hàng để bán; các quầy thuốc, nhà thuốc đã đặt hàng và cam kết sau khi có hàng bán theo đúng giá công ty đưa ra, không lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Một số quầy thuốc, nhà thuốc ở Khánh Hòa còn số lượng ít vẫn bán ra phục vụ người dân, giá bán mặt hàng khẩu trang y tế khoảng từ 50.000 - 100.000 đồng/hộp (từ 20-50 cái/hộp), dung dịch sát khuẩn có giá từ 30.000 đồng/chai trở lên tùy nhãn hàng, thể tích. Công tác kiểm tra, giám sát các quầy thuốc, nhà thuốc được tiến hành thường xuyên, chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, tiếp tục vận động các quầy thuốc, nhà thuốc ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn tiếp tục tổ chức tặng khẩu trang y tế miễn phí cho người dân.

Đối với khu vực miền Nam, tại thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 03/02, các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng khẩu trang y tế trên địa bàn đã bắt đầu hoạt động trở lại. Đến thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà thuốc đã bắt đầu đi vào hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, hầu hết các nhà thuốc, các điểm kinh doanh dụng cụ y tế đã không còn mặt hàng khẩu trang để bán.

Khu vực Bình Dương, do người dân và khách Trung quốc mua nhiều (chủ yếu là chủ các DN FDI do người Trung Quốc làm chủ mua để phát cho công nhân), một số siêu thị thực hiện chính sách bán giới hạn 1 người một hộp để tránh đầu cơ găm hàng... Tại các siêu thị, nhìn chung chưa phát hiện hiện tượng tăng giá mà giá có sự khác nhau do chất lượng của từng loại sản phẩm khẩu trang khác nhau. Tại các cơ sơ kinh doanh thuốc tây, trang thiết bị y tế,  đa số các cơ sở kinh doanh đều còn ít hàng; nhiều cơ sở đã thông báo hết hàng, đang đặt hàng chờ nhà cung cấp.

Tổng cục QLTT cho biết, tính từ ngày 31/01 đến ngày 03/02/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 1.837 vụ, tạm giữ 328.550 chiếc khẩu trang có dấu hiệu vi phạm.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết Tiếp tục xử lý 74 cửa hiệu bán khẩu trang vi phạm tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật