Báo Công lý
Thứ Năm, 09/4/2020

Sau vụ Mumuso, Bộ Công Thương yêu cầu rà soát DN có mô hình tương tự

04/8/2018 12:43 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo rà soát, kiểm tra tại các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam (Mumuso Việt Nam).

Theo thông báo của Văn phòng bộ, căn cứ vào Kết luận kiểm tra số 5520 ngày 1/7/2018 của Bộ Công Thương về việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tại công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam; Xét trên báo cáo của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng về việc rà soát, kiểm tra tại các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự công ty TNHH Xuất nhập khẩu Mumuso Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo Vụ Thị trường trong nước chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu rà soát, đánh giá các bất cập của chính sách pháp luật quản lý hiện hành đối với mô hình kinh doanh theo chuỗi.

Sau vụ Mumuso, Bộ Công Thương yêu cầu rà soát DN có mô hình tương tự

Nghiên cứu, đề xuất với Bộ và các cấp có thẩm quyền các chính sách pháp luật nhằm tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước đối với hoạt động của mô hình kinh doanh theo chuỗi tương tự như Mumuso Việt Nam.

Người đứng đầu ngành Công Thương yêu cầu Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng khẩn trương điều tra và xử lý hành vi vi phạm Luật cạnh tranh tại Mumuso Việt Nam theo quy định; Phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, giám sát và đánh giá hoạt động tuân thủ pháp luật cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của một số doanh nghiệp có mô hình kinh doanh tương tự Mumuso Việt Nam. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo, nâng cao nhận thức tiêu dùng của người dân.

Liên quan đến sai phạm của công ty Mumuso Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Quản lý Thị trường khẩn trương tiến hành thủ tục xử lý hành vi vi phạm hành chính đối với Mumuso Việt Nam, công khai kết quả xử lý;Chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động các chuỗi cửa hàng kinh doanh theo mô hình tương tự Mumuso Việt Nam trên phạm vi cả nước; Kịp thời báo cáo lãnh đạo Bộ phương án xử lý khi phát hiện dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của các doanh nghiệp có mô hình tương tự Mumuso Việt Nam.

Trước đó, ngày 12 tháng 7 năm 2018, Bộ Công Thương đã ban hành kết luận kiểm tra đối với công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Mumuso Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2016 tới ngày 31 tháng 5 năm 2018.

Theo đó, Mumuso Việt Nam kinh doanh 2273 loại hàng hóa, trong đó, 2257/2273 (99,3%) loại hàng hóa được nhập khẩu từ Trung Quốc, phần còn lại được công ty mua tại các đơn vị cung cấp hàng hóa, sản phẩm khác trong nước.

Kết luận kiểm tra cũng khẳng định, tại thị trường Hàn Quốc, không có chuỗi cửa hàng thương hiệu Mumuso. Ngoài ra, công ty Mumuso Việt Nam có dấu hiệu vi phạm hàng loạt các quy định như quy định pháp luật về cạnh tranh; quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa; vi phạm pháp luật về công bố sản phẩm; vi phạm pháp luật về thương mại điện tử; các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng.

Lan Trần
Bạn đang đọc bài viết Sau vụ Mumuso, Bộ Công Thương yêu cầu rà soát DN có mô hình tương tự tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật