Báo Công lý
Chủ nhật, 20/9/2020

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp không giới hạn doanh thu

15/9/2020 15:30 UTC+7
(Công lý) - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đang phải cắt giảm lao động, chịu cảnh thua lỗ để duy trì hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19, Ban Nghiên cứu vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp.

Mới đây, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về kết quả khảo sát ảnh hưởng của sóng Covid-19 lần thứ 2 tác động đến doanh nghiệp Việt Nam.

Kết quả, 20% doanh nghiệp dừng hoạt động, 76% không cân đối được thu chi, 2% đã giải thể, 47% doanh nghiệp buộc phải cắt giảm lao động khi đại dịch tái bùng phát.

Những doanh nghiệp đang cố gắng cầm cự cũng phải cắt giảm lao động, hoặc chịu cảnh thua lỗ để duy trì hoạt động.

ds

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp không giới hạn doanh thu. Ảnh minh họa

Theo khảo sát của Vietnam Report (đơn vị chuyên báo cáo, đánh giá về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp Việt), với 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2020, Vietnam Report ghi nhận 60% đơn vị sụt giảm doanh thu 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ 2019. Gần 15% trong số đó có doanh thu sụt giảm mạnh. Xét về lợi nhuận trước thuế, 54% doanh nghiệp ghi nhận mức giảm, trong đó 31% sụt giảm mạnh, thậm chí thua lỗ nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Anh Dương, Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng: Những con số về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có thể còn chưa phản ánh hết mức độ nghiêm trọng của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19. Bởi tác động của đại dịch mới chỉ diễn ra từ quý II. 

Trước tình hình trên, Ban Nghiên cứu vừa đề xuất Chính phủ trình Quốc hội giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho các doanh nghiệp năm 2020, thay vì chỉ áp dụng với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

T.Nhi
Bạn đang đọc bài viết Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp không giới hạn doanh thu tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật