Báo Công lý
Thứ Hai, 01/6/2020

Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm

12/2/2017 22:10 UTC+7
(Công lý) - Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công thư gửi người đồng cấp tại Úc, đề nghị Chính phủ nước này cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ Việt Nam.

Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm

Ảnh minh họa.

Ngày 07/01/2017, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc đã ra thông báo về việc thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước Châu Á do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại Úc.

Lệnh cấm trên có hiệu lực từ ngày 09/01/2017 và kéo dài trong vòng 6 tháng.

Đối với các lô hàng rời cảng nước xuất khẩu vào ngày 09/01/2017 hoặc sau ngày 09/01/2017 khi đến Úc sẽ phải được tái xuất hoặc tiêu hủy. Đối với các lô hàng đang trên đường tới Úc sẽ bị kiểm tra, kiểm định bắt buộc 100%.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có công thư gửi Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc nêu quan ngại trước ảnh hưởng tiêu cực của lệnh cấm này đối với ngành nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm xuất khẩu của Việt Nam; Những khó khăn, tổn thất mà người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang đối mặt.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Chính phủ Úc cân nhắc, sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu nói trên.

Trước mắt, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Chính phủ Úc cho phép áp dụng theo các quy định đã được áp dụng trước thời điểm có lệnh tạm dừng nhập khẩu đối với các lô hàng đã nhập khẩu vào Úc, đang làm thủ tục thông quan, các lô hàng đang trên đường vận chuyển từ Việt Nam sang Úc, các lô hàng đã được sản xuất theo hợp đồng đã được ký kết giữa doanh nghiệp xuất nhập khẩu của hai nước.

Trong ngày 10/2/2017, Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã có buổi làm việc với Đại sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick. Theo đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đã bày tỏ quan ngại với lệnh cấm nhập khẩu nêu trên. Ông Khánh đề nghị Chính phủ Úc xem xét, có biện pháp khác tốt hơn thay vì áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu, đồng thời sớm dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu, không làm ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Trong một động thái khác, ngay sau khi phía Úc có thông báo tạm ngừng nhập khẩu, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị liên quan và Thương vụ Việt Nam tại Úc thông tin nhanh cho các Hiệp hội, doanh nghiệp, thông báo và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có biện pháp khắc phục.

Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với Hiệp hội Nhập khẩu thủy sản của Úc để có tiếng nói chung với Chính phủ Úc trong việc nêu quan ngại và trình bày những ảnh hưởng trái chiều của lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín đối với hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nhập khẩu tôm của Úc, thiệt hại đối với người tiêu dùng Úc, đối với người nuôi tôm và các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã có tiếp xúc với đại diện một số nước xuất khẩu tôm vào Úc để thống nhất tiếng nói chung và phối hợp nêu quan ngại với Chính phủ Úc.

PV
Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương đề nghị Úc sớm bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật