Báo Công lý
Thứ Ba, 07/7/2020

Vietstock Weekly 16 - 20/06: Đến lượt nhóm cổ phiếu đầu cơ!

15/6/2014 18:33 UTC+7
(Công lý) - Có thể nhận thấy dòng tiền đã có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra.
Với giao dịch tích cực của nhóm cổ phiếu lớn trong tuần qua thì nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ sẽ nổi trội hơn trong tuần tới.

Chứng khoán Tuần 09 – 13/06: Cổ phiếu lớn nâng đỡ thị trường!

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 16 – 20.06.2014

Làn sóng đầu cơ đã giúp thị trường khởi động tuần giao dịch đầy hào hứng. Tuy nhiên, giao dịch tích cực không được duy trì lâu khi áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu này đã tăng mạnh trở lại. Đây là điều có thể hiểu được khi động lực thúc đẩy thị trường tăng trưởng mạnh vẫn chưa xuất hiện và khoảng trống thông tin vẫn bao trùm.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng tỏ ra e dè trước kỳ công bố danh mục của Market Vectors Index Solutions GmbH (MVIS). Phiên giao dịch cuối tuần, danh mục mới của Market Vectors Vietnam Index đã được công bố. Theo đó, Market Vectors Vietnam Index vẫn gồm 26 cổ phiếu, trong đó có 17 cổ phiếu Việt Nam và 9 cổ phiếu nước ngoài. Gia tăng tỷ trọng ở 6 cổ phiếu, bán 9 và giữ nguyên 2 ( so với danh mục ngày 14/06). Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

Tuần giao dịch tới, giới đầu tư vẫn sẽ dõi theo hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF. Giao dịch thị trường sẽ bị tác động nhất định do hoạt động này diễn ra đặc biệt là phiên cuối tuần. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng lên chỉ số từ hoạt động này có thể sẽ không đáng kể.

Điểm tích cực nhất đó là tâm lý giới đầu tư nhiều khả năng sẽ bớt e dè khi những thông tin chính thức liên quan đến hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã được công bố. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp giao dịch thị trường diễn ra tích cực hơn trong tuần tới.

Mặc dù vậy thì với sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ hiện tại khó có thể kỳ vọng thị trường sẽ có sự bứt phá mạnh.

Khi xu hướng thị trường không có nhiều thay đổi như hiện tại. Có thể nhận thấy dòng tiền đã có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Với giao dịch tích cực của nhóm cổ phiếu lớn trong tuần qua thì nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ sẽ nổi trội hơn trong tuần tới

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Tiếp tục bứt phá. Dù có giằng co mạnh trong phiên nhưng nhìn chung VN-Index tăng trưởng khá ổn định trong tuần qua. Những mẫu hình nến xanh xuất hiện liên tiếp cho thấy tâm lý nhà đầu tư tiếp tục lạc quan trong ngắn hạn.

Chỉ báo MACD đã phá vỡ đường 0 sau khi cho tín hiệu mua trong những tuần trước. Bên cạnh đó, hai đường +DI, –DI của Directional Movement System cũng cho mua trở lại nên xu hướng tăng trưởng ngắn hạn đã được củng cố.

Thanh khoản đã giảm trở lại vào cuối tuần khi mà khối lượng khớp lệnh rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên (tương đương 85 triệu đơn vị). Điều này cho thấy nhà đầu tư đang giao dịch thận trọng trong ngắn hạn.

VN-Index đã phá vỡ hoàn toàn SMA 100 (tương đương vùng 562 - 564 điểm) và xu hướng tăng trưởng dài hạn được củng cố. Vùng 600 – 630 điểm sẽ đóng vai trò kháng cự mạnh trong thời gian tới.

Vietstock Weekly 16 - 20/06: Đến lượt nhóm cổ phiếu đầu cơ!

HNX-Index – Stochastic Oscillator tiếp tục tăng. HNX-Index tiếp tục hồi phục trong các phiên giao dịch của tuần này. Do HNX-Index đã hoàn toàn phá vỡ nhóm MA ngắn hạn nên xu hướng của HNX-Index đang khá tích cực. Hai đường EMA 10 và EMA 20 cũng đã cắt nhau và cho tín hiệu mua trở lại nên khả năng tăng trưởng của HNX-Index được cải thiện.

Chỉ báo Stochastic Oscillator tiếp tục tăng và đạt đến vùng overbought vào cuối tuần. Vì vậy khả năng có rung lắc nhẹ trong ngắn hạn đang tăng lên.

Vùng 78 – 80 điểm (Fibonacci Retracement 261.8% và SMA100) vẫn tiếp tục là kháng cự gần nhất của HNX-Index. Dự kiến sẽ có hiện tượng rung lắc mạnh xảy ra tại đây.

Trong trường hợp đà giảm quay trở lại thì HNX-Index sẽ test lại vùng 71 – 72 điểm (tương đương Fibonacci Retracement 161.8%).

Vietstock Weekly 16 - 20/06: Đến lượt nhóm cổ phiếu đầu cơ!

Phân tích Market Strength

VS-Arms VN duy trì mức thấp trong phiên giao dịch ngày 13/06/2014 cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. EMA 5 ngày của VS-Arms VN cũng đã xuống mức thấp cho thấy bên mua chiếm ưu thế nên rủi ro của thị trường không quá lớn.

VS-LBR VN đạt mức 0.66 trong phiên giao dịch ngày 13/06/2014 cho thấy nhà đầu tư lớn giao dịch mạnh trong phiên này. EMA 5 ngày vẫn duy trì trên mức 0.65 cho thấy nhà đầu tư lớn tham gia mạnh trở lại vào thị trường trong ngắn hạn.

Vietstock Weekly 16 - 20/06: Đến lượt nhóm cổ phiếu đầu cơ!

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên giao dịch ngày 13/06/2014, VS-NVI VN vượt lên trên EMA 5 ngày. Điều này cho thấy dòng tiền thông minh đang bơm vào thị trường trong ngắn hạn.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại tiếp tục mua ròng nhưng mức độ mua ròng tiếp tục yếu đi khá nhiều trong phiên giao dịch ngày 13/06/2014 (giao dịch khớp lệnh). Đường EMA 5 ngày của NetValForVN vẫn đang ở trên đường zero-base và là tín hiệu giúp cải thiện khả năng hồi phục trong ngắn hạn.

Vietstock Weekly 16 - 20/06: Đến lượt nhóm cổ phiếu đầu cơ!

Nguyễn Đức Cường & Nguyễn Quang Minh (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

Bạn đang đọc bài viết Vietstock Weekly 16 - 20/06: Đến lượt nhóm cổ phiếu đầu cơ! tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật