Báo Công lý
Thứ Ba, 07/4/2020

Vietstock Weekly 06 - 10/01: Chờ động lực đủ mạnh để bứt phá!

05/1/2014 18:59 UTC+7
(Công lý) - Sụt giảm thanh khoản trong bối cảnh hiện tại không quá nguy hiểm khi thị trường vẫn đang có sự hỗ trợ tích cực từ khối ngoại. Điểm đáng chú ý khác đó là khối tự doanh CTCK cũng đã bắt đầu trở lại mua ròng về cuối tuần.

NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN TUẦN 06 – 10.01.2014

Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ, không quá khó hiểu khi thị trường tiếp tục giao dịch giằng co trong tuần qua với các phiên tăng giảm xen kẽ. Áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn duy trì khá đều đặn, trong khi đó, dòng tiền từ khối ngoại tiếp tục nâng đỡ thị trường.

Kỳ vọng của thị trường trong tuần giao dịch tới không có sự đổi khác khi giới đầu tư vẫn đang hướng đến việc công bố kết quả hoạt động quý 4 và cả năm 2013. Nhóm cổ phiếu bluechip vẫn sẽ được dòng tiền chú ý hơn trong giai đoạn đầu của việc công bố thông tin.

Bên cạnh việc công bố thông tin kết quả kinh doanh, giới đầu tư vẫn đang chờ đợi những thông tin chính thức liên quan đến việc nới room cho nhà đầu tư ngoại. Nếu thông tin này trở thành hiện thực thì đây sẽ là lực đẩy quan trọng giúp hỗ trợ thị trường, ít nhất là trong ngắn hạn. Do đó, nhiều khả năng dòng tiền đầu cơ sẽ hướng sự chú ý đến các cổ phiếu đang đầy room nhưng có nhiều tiềm năng kinh doanh để nhằm đón đầu thông tin này.

Thanh khoản thị trường sụt giảm khá mạnh trong tuần qua cho thấy giới đầu tư vẫn đang thận trong với xu hướng thị trường hiện tại, bên cạnh yếu tố chu kỳ cận dịp nghỉ Tết. Tuy nhiên, việc sụt giảm thanh khoản trong bối cảnh hiện tại không quá nguy hiểm khi thị trường vẫn đang có sự hỗ trợ tích cực từ khối ngoại. Điểm đáng chú ý khác đó là khối tự doanh CTCK cũng đã bắt đầu trở lại mua ròng về cuối tuần.

Kết quả kinh doanh quý 4/2013 ở nhóm cổ phiếu bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục là tâm điểm của thị trường. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại hoạt động chốt lời ở nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn sẽ diễn ra và khiến thị trường tiếp tục giao dịch giằng co, khi thị trường đang chờ động lực đủ mạnh để bứt phá.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

VN-Index – Nhóm MA dài hạn hỗ trợ rất tốt. VN-Index điều chỉnh khá mạnh trong giai đoạn đầu tuần nhưng hồi phục trở lại vào cuối tuần. Hiện tại, VN-Index đang nhận được sự hỗ trợ rất tốt của nhóm MA dài hạn (tương đương vùng 495 – 505 điểm). Nếu nhóm này tiếp tục trụ vững thì hi vọng phục hồi ngắn hạn của thị trường sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, sự thận trọng của nhà đầu tư hiện tại còn rất cao khi mà thanh khoản đang xuống thấp. Khối lượng khớp lệnh rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 76 triệu đơn vị) cho thấy khả năng có rung lắc trong thời gian tới vẫn còn.

Sự suy giảm liên tục và nhanh chóng của chỉ số ADX thuộc hệ thống Directional Movement System cho thấy xu hướng đang yếu đi trong ngắn hạn. Bên cạnh đó, MACD cũng đã phá vỡ đường zero-base trong tuần này. Điều này cho thấy xu hướng ngắn hạn của VN-Index đang trở nên khá bi quan.

Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng liên tục trong các phiên gần đây. Đường EMA 5 ngày của chỉ số NetValForHOSE(*) hiện đang nằm bên trên ngưỡng 0 nên khả năng giảm điểm mạnh sẽ được hạn chế.

(*) NetValForHOSE: Giá trị mua ròng của khối ngoại trên HOSE

Vietstock Weekly 06 - 10/01: Chờ động lực đủ mạnh để bứt phá!

HNX-Index – Vùng 65 – 67 điểm đang trụ vững. HNX-Index giằng co mạnh và đi ngang trong suốt tuần qua với những mẫu hình nến có bóng mờ (shadow) bên trên dài. Điều này chứng tỏ áp lực bán ra vẫn còn khá lớn do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Phân kỳ giá xuống (bearish divergence) của Stochastic Oscillator trong vùng overbought là rất đáng chú ý. Tuy nhiên, do đây chỉ là tín hiệu cảnh báo (warning) chứ không phải là tín hiệu mua bán (buy/sell signal) nên nếu HNX-Index tiếp tục trụ vững bên trên vùng 65 – 67 điểm trong các phiên tới thì rủi ro sẽ giảm xuống. Vùng này đang là tâm điểm chiến lược của HNX-Index trong ngắn hạn. Nhóm MA ngắn hạn (EMA10, EMA20, EMA 40...) cũng đang hội tụ trong vùng 65 – 67 điểm nên khả năng chống đỡ càng được nâng cao.

Thanh khoản trồi sụt khá thất thường và rơi xuống dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 46 triệu đơn vị). Vì vậy, khả năng HNX-Index sẽ tiếp tục giằng co mạnh trong các phiên đầu tuần sau vẫn còn khá lớn.

Vietstock Weekly 06 - 10/01: Chờ động lực đủ mạnh để bứt phá!

VS-Market Strength: VS-NVI VN tiếp tục duy trì trên EMA 5 ngày trong phiên giao dịch ngày 03/01/2014. Vì vậy, sự thận trọng sẽ được giảm bớt trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, EMA 5 ngày của VS-Arms VN tiếp tục duy trì bên trên mức 1.2, cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế nên khả năng giảm trở lại vẫn còn.

Vietstock Weekly 06 - 10/01: Chờ động lực đủ mạnh để bứt phá!

Nguyễn Đức Cường & Nguyễn Quang Minh (Phòng Nghiên cứu Vietstock)

Bạn đang đọc bài viết Vietstock Weekly 06 - 10/01: Chờ động lực đủ mạnh để bứt phá! tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật