Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Nhịp đập Thị trường 19/06: Lực cầu vẫn rất mạnh tại các mức giá thấp

19/6/2014 09:37 UTC+7
(Công lý) - Giảm mạnh ngay giai đoạn mở cửa nhưng sau đó đà giảm dần thu hẹp nhờ lực cầu bắt đáy mạnh của nhiều nhà đầu tư là diễn biến chính của thị trường trong phiên hôm nay.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index chỉ còn giảm 2.68 điểm, tương ứng 0.47% về 567.35 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.42 điểm, tương ứng 0.54% về 76.44 điểm. khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 173 triệu đơn vị, tương ứng 2,451.8 tỷ đồng.

 

Khối lượng giao dịch gia tăng mạnh chủ yếu do lực bán khá dứt khoát của nhiều nhà đầu tư ngay từ đầu phiên kết hợp với lực cầu bắt đáy gia tăng nhanh chóng dần về cuối phiên. Với lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh mỗi khi thị trường suy giảm cho thấy nhà đầu tư vẫn kỳ vọng về sự gia tăng trong trung và dài hạn của thị trường.

 

Xét riêng đến các cổ phiếu, trong phiên hôm nay GAS thể hiện rõ vai trò dẫn dắt khi gia tăng và tạo đà tâm lý để nhiều cổ phiếu có cơ bản tốt khác như CII, CSM, PDR, HCM, HPG, HSG, TCM, VNS,... gia tăng. Tuy nhiên, nhiều cổ phiếu lớn và mang tính dẫn dắt như DPM, MSN, 

SSI, VIC, VCB, VNM,... giảm làm chỉ số VN-Index không thể quay đầu tăng trở lại. Với việc các cổ phiếu lớn biến động trái chiều giúp nhóm Large Cap kết phiên giảm điểm ít nhất với 0.32%, giảm mạnh nhất là nhóm Micro Cap với 0.82%.

 

Xét về nhóm ngành, kết phiên chỉ có 2 ngành là Thực phẩm - Đồ uống và SX Nhựa – Hóa chất gia tăng nhưng mức tăng khá khiêm tốn là 0.17% và 0.09%. Ở chiều ngược lại, SX Vật liệu xây dựng và Dịch vụ lưu trú – Giải trí giảm mạnh nhất với 2.21% và 1.71%. Khối ngoại phiên hôm nay mua vào gần 10 triệu trên cả hai sàn, trong đó, tập trung mạnh ở một số cổ phiếu thuộc hai quỹ ETF như DPM, HPG, STB. Trong đó mua vào STB hơn 4 triệu đơn vị, DPM mua vào trên 1 triệu đơn vị.

 

13h50: Lực cầu đang gia tăng mạnh

 

Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế nhưng lực cầu đang cho dấu hiệu gia tăng mạnh từ các cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp đến các cổ phiếu lớn và mang tính dẫn dắt giúp hai chỉ số chỉ còn giảm nhẹ.

 

VN-Index tính đến 13h50 chỉ còn giảm hơn 2 điểm về 568.02, còn HNX-Index giảm 0.49 điểm về 76.36 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 162 triệu đơn vị, tương ứng gần 2,030 tỷ đồng.

 

GAS là đầu tàu giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, hiện tại GAS đang tăng 1,000 đồng/cp. Bên cạnh đó, một số bluechip khác như HCM, CII, PGD, DPR, DPM, HPG,... cũng về giao dịch tại mốc tham chiếu hay gia tăng nhẹ góp phần hỗ trợ cho chỉ số. Còn trên HNX, ACB vẫn duy trì sắc xanh, PVX, PVL, PVC cũng bật tăng trở lại là nguyên nhân chính thu hẹp đà giảm của chỉ số. Toàn thị trường tính đến 13h58 có 13 mã tăng trần, 70 mã tăng giá. Số mã giảm giá là 271 và chỉ có 20 mã giảm sàn.

 

Phiên sáng: Thị trường biến động đưa thanh khoản tăng vọt

 

Sắc đỏ tiếp tục ngự trị trên cả hai sàn khi kết phiên sáng nhưng với sự gia tăng trở lại của một số cổ phiếu vốn hóa lớn và dẫn dắt đưa giúp cả hai chỉ số không còn giảm mạnh.

 

Kết phiên sáng, VN-Index giảm 3.33 điểm, tương ứng 0.58% về 566.7 điểm. Còn HNX-Index giảm 0.81 điểm, tương ứng 1.06% về 76.04 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường gia tăng mạnh so với những phiên trước khi đạt hơn 137.5 triệu đơn vị, tương ứng 1,722 tỷ đồng.

 

Các cổ phiếu đầu cơ và thị giá thấp là tâm điểm giao dịch của thị trường với nhiều cổ phiếu giao dịch mạnh như PVX, KLF, SCR, HQC, ITA, VNE, VHG, KSS, HAR, SAM,... Đáng chú ý trong số này là VNE, cổ phiếu này tiếp tục tăng trần ở phiên hôm nay.

 

Một số cổ phiếu dẫn dắt và vốn hóa lớn của hai sàn như GAS, DPM, PGD, VNM, ACB,... gia tăng hay đứng tham chiếu đang là những nhân tố hỗ trợ cho chỉ số.

 

Xét về các nhóm ngành với việc tăng trần của MCP đưa ngành SX Cơ khí gia tăng với mức tăng 0.54% đây cũng là ngành duy nhất gia tăng trong số 24 nhóm ngành mà Viestock thống kê, ngành Chứng chỉ quỹ không biến động còn lại tất cả các nhóm ngành khác đều suy giảm. Giảm mạnh nhất là ngành SX Vật liệu xây dựng với 2.61%, ngành Thiết bị điện – Điện tử viễn thông theo sau với 2.57%. Các ngành có tính chất dẫn dắt như Chứng khoán, Bất động sản, Ngân hàng giảm lần lượt 2.06%, 1.56% và 0.83%.

 

Cầu bắt đáy có đủ mạnh?

 

Tính đến 10h15, chỉ số VN-Index giảm gần 6 điểm, tương ứng 1.04% về 564.09 điểm. Còn HNX-Index giảm 1.20 điểm, tương ứng 1.56% về 75.66 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức hơn 92 triệu đơn vị, tương ứng 1,102 tỷ đồng.

 

Mặc dù những thông tin thiếu tích cực được đưa ra nhưng tâm lý nhà đầu tư dường như khá ổn định, khi mà áp lực bán ồ ạt đã không xảy ra như những khoảng thời gian trước đây, thay vào đó lực mua xuất hiện mạnh tại mức giá thấp khi thị trường suy giảm.

 

Các cổ phiếu ngành Bất động sản tính đến thời điểm hiện tại đang có lượng bắt đáy mạnh nhất, trong đó phải kể đến một số cổ phiếu như HQC, DLG, ITA, OGC,... Bên cạnh đó, nhóm các cổ phiếu thuộc một số nhóm ngành dẫn dắt khác như Ngân hàng, Chứng khoán cùng một số cổ phiếu bluechip có cơ bản tốt như CII, DPM, HPG,... cũng được quan tâm mua vào mạnh.

 

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý hiện tại là biến động của khối ngoại, theo thường lệ, những phiên giảm điểm mạnh khối này giải ngân mua vào nhiều nhưng tính đến thời điểm 10h30, lực mua của khối này vẫn chỉ ở mức thấp khi chỉ mua vào gần 2.3 triệu đơn vị trên HOSE và vỏn vẹn 900 ngàn đơn vị trên HNX. Mua vào tập trung ở một số cổ phiếu như STB, HPG, DPM,...

 

“Sóng biển” đang nhấn chìm thị trường

 

Những thông tin thiếu tích cực từ vấn đề biển Đông kết hợp với áp lực bán xuất hiện đáng kể 

 

cuối phiên 18/06 làm thị trường suy giảm mạnh ngay đầu phiên.

 

Tính đến gần 9h30, chỉ số VN-Index giảm hơn 10 điểm về giao dịch dưới 560 điểm, còn HNX-

Index giảm 1.30 điểm về 75.55 điểm. Lực bán gia tăng và khá dứt khoát đưa khối lượng giao 

 

dịch 30 phút đầu tăng mạnh so với các phiên trước và đạt gần 50 triệu đơn vị, tương ứng gần hơn 

 

540 tỷ đồng.

 

Các mã đầu cơ và thị giá thấp đang giảm mạnh nhất, nhiều cổ phiếu trong nhóm này như GTT, 

 

BGM, HAR, PTK, PXI, PXL, TSC, VHG, VGH,... giảm sàn, trong khi đó, nhóm các cổ phiếu 

 

trụ cột và dẫn dắt như BVH, GAS, MSN, VNM, VIC, VCB, SSI,... cũng không mấy tích cực khi 

 

suy giảm mạnh, thậm chí giá sàn đã xuất hiện tại một số cổ phiếu thuộc nhóm này.

 

Tương tự HOSE, trên HNX, hầu hết các mã cổ phiếu trong rổ HNX30 đều đỏ điểm khi giao dịch 

 

dưới mốc tham chiếu. Nhóm giảm mạnh có SD6 (-8%), ngoài ra các mã như BVS, VCG, DCS, 

 

HUT, SCR, HUT, VND, SHS, PVG đều giảm từ 2% đến 3%. Rổ này chỉ có ACB đang tạm thời 

 

đứng mốc tham chiếu.

Duy Hoàng

Bạn đang đọc bài viết Nhịp đập Thị trường 19/06: Lực cầu vẫn rất mạnh tại các mức giá thấp tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật