Báo Công lý
Thứ Sáu, 25/9/2020

IPO Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đắt khách

11/12/2015 08:04 UTC+7
(Công lý) - Ngày 10/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã bán đấu giá hơn 77 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), tương đương 3,47% vốn điều lệ với mức giá khởi điểm là 11.800 đồng/cổ phần.

IPO Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đắt khách

IPO ACV có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng

Phiên đấu giá có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải Đinh La Thăng. Đây là phiên đấu giá thứ 37 và cũng là phiên đấu giá lớn nhất trong năm 2015 tính tới thời điểm hiện tại được tổ chức tại HOSE.

ACV được thành lập theo Quyết định số 238/QĐ-BGTVT ngày 8/2/2012 của Bộ Giao thông vận tải, trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc, Tổng công ty Cảng hàng không miền Trung và Tổng công ty Cảng hàng không miền Nam. ACV là doanh nghiệp có quy mô khai thác vận chuyển, quản lý đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hàng không lớn nhất cả nước, hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực với các công ty con, công ty liên kết. Hiện ACV trực tiếp khai thác 22 Cảng hàng không, bao gồm 7 Cảng hàng không quốc tế và 15 Cảng hàng không địa phương.

Sau khi cổ phần hóa, ACV có vốn điều lệ 22.400 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước năm giữ 75%, cán bộ công nhân viên nắm giữ 1,4%, cổ phần bán ưu đãi cho Tổ chức công đoàn 0,13%, cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược 20% và bán ra bên ngoài là 3,47%. Từ nay tới năm 2020, ACV tiếp tục thực hiện chiến lược đầu tư nâng cấp, hiện đại hóa hạ tầng Cảng hàng không trong cả nước theo hướng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo an ninh an toàn, phát triển hiệu quả và bền vững; mở rộng hợp tác đầu tư, thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa thu hút vốn đầu tư phát triển hạ tầng cảng hàng không; nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách, phát triển các loại hình dịch vụ hàng không và phi hàng không chất lượng cao.

Phát biểu tại phiên đấu giá, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tả Đinh La Thăng đánh giá, đây là sự kiện  đặc biệt không chỉ đối với ACV, đối với ngành giao thông vận tải mà còn đối với HOSE, đối với thị trường và đối với cả nước. ACV là một đơn vị còn rất nhiều tiềm năng, thị trường hàng không Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, và với một doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, công khai, minh bạch như hiện nay, sau khi chuyển đổi sang công ty cổ phần chắc chắn sẽ hoạt động hiệu quả hơn nữa, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm để cùng tham gia quản lý.

IPO Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đắt khách

Kết quả phiên đấu giá cổ phần Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Kết quả của phiên đấu giá, 100% số cổ phần đưa ra chào bán đã bán hết cho 152 nhà đầu tư trong đó 133 nhà đầu tư cá nhân và 19  nhà đầu tư tổ chức với giá đấu thành công bình quân là 14.344 đồng/cổ phần. Tổng khối lượng đặt mua hợp lệ 113.388.800 cổ phần bằng 1,46 lần khối lượng chào bán. Tổng giá trị cổ phần bán được đạt trên 1.116 tỷ đồng.

Như Nguyễn - Thu Thủy
Bạn đang đọc bài viết IPO Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đắt khách tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bộ TT&TT và Bộ Y tế vừa thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc ứng dụng Bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ứng dụng này giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật