Báo Công lý
Thứ Tư, 08/4/2020

Góc nhìn 23/01: Tiếp tục điều chỉnh?

22/1/2014 18:15 UTC+7
(Công lý) - VN-Index chấm dứt đà tăng không làm các chuyên gia lo ngại cho viễn cảnh thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên trong ngắn hạn, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh.

Vẫn có tín hiệu lạc quan

CTCP Chứng khoán FPT (FPTS): Tín hiệu lạc quan vẫn được ghi nhận khi xu hướng mua vào các cổ phiếu cơ bản theo thông tin về báo cáo quý 4 vẫn được thể hiện khá rõ tại nhiều thời điểm trong phiên.

Ngoài ra, Sàn HSX vẫn tiếp tục là tâm điểm của dòng tiền trong đợt tăng giá này, nhìn vào thanh khoản có thể thấy dòng tiền đang khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định.

Theo đó, FPTS bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu dựa theo xu thế của thị trường, hạn chế mở ra các bị thế mua mới, chiến lược giao dịch phù hợp vẫn là ưu tiên nắm giữ đối với những cổ phiếu có thông tin cơ bản hỗ trợ và canh bán dần nếu đã đạt tới mức lợi nhuận kỳ vọng.

Thị trường sẽ diễn biến dễ chịu hơn

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS): Việc thị trường giảm mạnh mà không còn có cú hồi như phiên trước là điều đã được dự báo. IVS đã đề cập đến áp lực bán ở nhóm cổ phiếu HPG, MSN, GAS, VIC... do tăng mạnh vừa qua bởi dòng vốn ngoại. Tuy nhiên áp lực này sẽ sớm hết vào những phiên tới đây, nhưng sẽ không thể kỳ vọng vào nhóm này sẽ tăng lại nữa. Nhóm cổ phiếu này sẽ chỉ đóng vai trò giữ nhịp nhiều hơn là dẫn dắt chỉ số VN-Index tăng.

Một điểm nữa lý giải cho đà bán phiên 22/01 có thể do NĐT có ý định rút tiền hoặc trả nợ trước Tết. Với nhiều NĐT, họ muốn được hưởng một cái Tết đầy đủ sau khoảng thời gian thị trường bùng nổ vừa qua. Bởi vậy, quyết định thực hiện hóa lợi nhuận của họ là điều dễ hiểu. Ngoài ra, một số khác với tâm lý an toàn cũng lựa chọn phương án này để đề phòng những thông tin quốc tế bất lợi có thể xảy đến trong khoảng thời gian nghỉ Tết.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời trên không đồng nghĩa với việc tâm lý bi quan đang bao trùm lên toàn thị trường. Lực cầu mua vào vẫn rất lớn, cho thấy nhiều NĐT vẫn có những kỳ vọng lớn vào thị trường. Với những gì đã diễn ra, thị trường trong những phiên cuối cùng của năm Quý Tỵ sẽ có diễn biến dễ chịu hơn. Áp lực bán ra sẽ không còn quá mạnh mẽ, và IVS kỳ vọng vào đà tăng sẽ đến từ nhóm cổ phiếu Midcap.

Tiếp tục có phiên điều chỉnh

CTCK Maritime Bank – (MSBS): Việc những ngày giáp Tết cận kề kèm theo nhiều cổ phiếu lớn đi vào khung giá điều chỉnh cho thấy thị trường sẽ còn điều chỉnh trong các phiên tới.

Nhiều khả năng phiên ngày 23/01 thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh với KLGD lớn và chỉ số VN-Index sẽ giảm điểm dưới ngưỡng 550, việc điều chỉnh sẽ diễn ra ở nhiều cổ phiếu lớn.

NĐT nên hạn chế mua vào trong giai đoạn hiện nay và đợi các tín hiệu rõ nét hơn trong tuần đầu tiên sau tết. Giảm tỷ lệ cổ phiếu yếu kém và tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu mạnh là chiến lược tốt trong giai đoạn hiện nay.

Rủi ro nếu khối lượng gia tăng đột biến

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC): Áp lực bán phiên ngày 22/01 một phần do NĐT không muốn giữ cổ phiếu qua Tết (còn 3 phiên nữa nghỉ Tết), một phần từ áp lực điều chỉnh kỹ thuật sau khi điểm số thị trường đã tăng quá nhanh.

Các mã bluechip bị bán ra mạnh tuy nhiên vẫn giữ được sự cân bằng tương trong tương quan tăng/giảm (chứ không giảm hàng loạt). Khối ngoại (trừ thỏa thuận) vẫn giữ xu hướng mua ròng tốt cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ quan trọng. Trong giai đoạn này, khối lượng nên được lưu ý nhiều hơn là điểm số, nếu phiên tới KLGD thị trường tăng đột biến thì rủi ro thị trường sẽ là đáng kể.

Kháng cự 560 cản đà tăng

CTCK ACB (ACBS): Thị trường chứng khoán lùi lại một chút khi NĐT chốt lời mạnh ở nhiều mã bluechip. Khối lượng trên cả hai sàn tăng hơn 20%, cho thấy bên bán đang chiếm ưu thế ở vùng giá hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, kháng cự 560 hình thành trong 3 phiên vừa qua có thể tiếp tục cản đà tăng của VN-Index trong các phiên tới. Ở chiều ngược lại, VN-Index sẽ gặp hỗ trợ ở mức 547, mức Fibonacci 23,6%. Tương tự, HNX-Index có thể bị chặn dưới ở khoảng 72,4.

Nhìn chung, ACBS duy trì quan điểm thận trọng với thị trường ngắn hạn nhưng lạc quan trong dài hạn. Các đợt điều chỉnh giảm sâu hơn, nếu có, là cần thiết để làm mới lại lực cầu trên thị trường. NĐT hạn chế mua đuổi giá ở thời điểm hiện tại.

Duy Hoàng tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Góc nhìn 23/01: Tiếp tục điều chỉnh? tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật