Báo Công lý
Thứ Sáu, 10/7/2020

Góc broker: Tiền trading luân chuyển

13/6/2014 12:41 UTC+7
(Công lý) - Bất kỳ mô hình tích lũy nào cũng phải thể hiện xu thế đi lên rõ ràng và dứt khoát về giá trước khi hình thành.

Trên thị trường chứng khoán, có nhiều trường phái đầu tư (đầu cơ) thành công với nhiều đại diện đều là những tỷ phú/triệu phú đô la: Warren Buffett, William J O’Neil, Darvas, Livermore…. Không khó để tìm đọc những lời khuyên, những cuốn sách về phương pháp của những cây đại thụ này. Thậm chí, với thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, chỉ cầnmột click chuột nhà đầu tư (NĐT) cũng tiếp cận được những “bí quyết”, “tuyệt chiêu” mà các vị kể trên đúc rút ra từ hàng chục năm trải qua sóng gió… trong nghề đầu tư. Có điều, việc học hỏi chưa bao giờ là đơn giản: Warren Buffett chỉ có một, mà học trò (hoặc những người tự nhận là học trò) của ông thì vô vàn!

Từ góc nhìn của một NĐT cá nhân, người viết cho rằng thị trường chứng khoán không đơn giản là tấm gương của nền kinh tế, nó còn là tấm gương của chính chúng ta nữa. Nó phản ánh chân thực nhất tính cách, sở thích, hoàn cảnh gia đình, quan điểm về tiền bạc…; tất cả, tất cả sẽ lưu dấu vết trong cách đầu tư (đầu cơ), trong các mã chúng ta chọn, trong thời điểm chúng ta ra – vào. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu các trường phái thành công trên thị trường, không vị nào giống vị nào. NĐT cá nhân cũng không nên kỳ vọng sẽ trở thành một Buffett, O’Neil, Darvas… thứ 2 làm gì, chúng ta sẽ tự tìm được phương pháp phù hợp với bản thân mình sau khoảng thời gian - ít thì 3-5 năm, nhiều thì hàng chục năm (hoặc không bao giờ) - lăn lộn, trả học phí, đúc kết kinh nghiệm trên thị trường.

Vì vậy – giống như kế toán –- trong chứng khoán không có khái niệm chính xác/sai lầm, mà chỉ có “phù hợp” hay không. Người viết trước đây hay áp đặt quan điểm của mình khi trao đổi, nhưng dần nhận ra phương pháp riêng phù hợp với mình chưa chắc đã hợp với người khác, chưa kể không ai dám tự tin cách riêng của mình là “chén thánh” có thể mua đáy bán đỉnh. Nên, hãy làm điều gì khiến bản thân mình thấy thoải mái nhất. “Just play the way you like”.

Thị trường trong tuần!

Từ đoạn hồi 508 đến nay, người viết chỉ tập tành trading trên tài khoản cá nhân chứ chưa tự tin giải ngân (khuyến nghị) mạnh; đơn giản vì theo phương pháp của mình, người viết chưa tìm được cổ phiếu nào tích lũy đẹp và bắt đầu bứt phá. Không quan trọng mã đầu cơ hay đầu tư (người viết từng chọn GAS nhưng cũng chọn VIG, chọn AAA nhưng cũng chọn DCS, VIP…), cũng không quan trọng điều kiện thị trường ảm đạm hay không (2013 những cổ phiếu như PVT, TCM… đều bứt phá trong lúc thị trường đang vận động bên phải đỉnh 530) mà quan trọng điểm vào phải được đỡ bởi một vùng giá dày đặc.

Như chia sẻ trong bài viết tuần trước, “Góc broker: Buồn ngủ”, người viết quan điểm hiện nay các cổ phiếu mới bắt đầu bước vào trạng thái xây mặt bằng giá mới, đặc biệt là những cổ phiếu cơ bản như MBB, SHB, PVS, DCL, DMC…. Quá trình này mới diễn ra được khoảng một tháng, chưa đủ điều kiện về thời gian để hội tụ chúng cho một con sóng lớn.

Nhiều mã bứt phá qua vùng đáy như NTL trong phiên hôm qua 12/06 (nguồn dữ liệu: VietstockUpdater)

Góc broker: Tiền trading luân chuyển

Thị trường từ vùng 508 hồi lên vùng giá hiện tại có sự luân chuyển của các nhóm cổ phiếu đầu cơ và thị trường. Bắt đầu từ đợt hồi phục mạnh, dòng FLC, HQC… hút tiền một thời gian lại nhường chỗ cho dòng chứng khoán; sau một nhịp tăng ngắn ở chứng khoán dòng tiền lại chảy vào dòng bất động sản trong tuần qua. Dễ thấy dòng tiền có sự luân phiên chuyển hướng như vậy nhưng không lan tỏa mạnh mẽ ở tất cả các dòng các lớp; đặc biệt dòng tiền mới chỉ tập trung ở các mã hút thanh khoản, biến động lên xuống rõ ràng chứ không hừng hực hừng hực, ngay cả ở các mã vốn “nặng mông” như đầu năm 2014. Đặc điểm này không phải là tiêu cực nếu các dòng cổ phiếu bị tiền bỏ lại phía sau vẫn duy trì được ở trạng thái đi ngang và bắt đầu xây nền giá mới. Thông thường, bất kỳ mô hình tích lũy nào cũng phải thể hiện xu thế đi lên rõ ràng và dứt khoát về giá trước khi hình thành, nhiều cổ phiếu đoạn vừa rồi đã thể hiện được đặc điểm này.

Người viết giữ nguyên quan điểm vùng 610 là đỉnh của năm, từ giờ đến cuối năm thị trường dần bò lên vùng đỉnh cũ với điểm cân bằng ở khoảng 550. Người viết duy trì tỷ lệ cổ phiếu 50% ở tài khoản cá nhân, trong tuần (như trường phái của mình) có vào TTF phiên bứt phá 9.4 (ngày 9/06), vào NTL phiên hôm qua 15.0.

Đoàn Xuân Thạo

Bạn đang đọc bài viết Góc broker: Tiền trading luân chuyển tại chuyên mục Kinh tế của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678
Tag :

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật