Báo Công lý
Thứ Sáu, 29/5/2020

Phân khúc cư trú đang là món hời mới cho các nhà đầu tư bất động sản

20/2/2019 15:49 UTC+7
(Công lý) - Hiện nay, các nhà đầu tư và phát triển đang rất quan tâm đến việc rót vốn vào tài sản cư trú - một nhóm các sản phẩm bất động sản mới nổi trong phân khúc nhà ở như Ký túc xã, o-living, chung cư, viện chăm sóc người cao tuổi.

Theo ghi nhận JLL, độ tuổi sống khác nhau đang tạo ra cơ hội đầu tư trên khắp Châu Á Thái Bình Dương. Rohit Hemnani, Giám đốc bộ phận đầu tư thay thế, thị trường vốn tại Châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết: “Khối lượng vốn đầu tư đổ vào tài sản cư trú tại Châu Á Thái Bình Dương tăng lên chóng mặt là nhờ vào nhu cầu nhà ở bình dân mạnh mẽ, đây được xem một phương án gỡ rối. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng không ngừng tìm kiếm các món đầu tư lâu dài, lợi nhuận cao và danh mục đầu tư đa dạng nên họ sẽ đặt cược vào tài sản cư trú.”

Cũng chính vì yếu tố lợi nhuận và sự chuyển dịch của thị trường bất động sản mà các nhà đâu tư sẵn sàng mạo hiểm để đầu tư vào phân khúc này ngày càng nhiều hơn. “Hiện tại có rất nhiều cơ hội để thâm nhập thị trường cư trú. Chúng tôi kỳ vọng rằng trong năm năm tiếp theo, tài sản cư trú sẽ nở rộ, và sẽ có một lượng lớn đáng kể các tài sản cư trú được hình thành trong 10 năm”, Rohit chia sẻ.

Phân khúc cư trú đang là món hời mới cho các nhà đầu tư bất động sản

Ảnh minh họa

Chẳng hạn như ở mô hình đầu tư Trung tâm dưỡng lão đang ngày càng phát triển cả về cầu và cung. Việc người cao tuổi đến sống trong các trung tâm chăm sóc dưỡng lão phổ biến ở Úc hơn so với các quốc gia châu Á khác. Do dân số ở đây có tuổi thọ cao hơn và số lượng hộ gia đình cao tuổi độc thân cũng nhiều hơn, nhu cầu về phân khúc này sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu phát triển. Sydney là một thị trường tăng trưởng với ước tính lợi nhuận từ 6 đến 8%.

Hay như mô hình đầu tư Co-living (chia sẻ không gian sống) đã đạt được thành công nhất định ở Singapore Hồng Kông và đang phát triển nhanh chóng ở Úc. Ở Tokyo và Việt Nam, mô hình này vẫn còn tương đối ít được khai thác. Mật độ dân đô thị đông đúc sẽ thúc đẩy nhu cầu chia sẻ không gian sống để giảm thiểu chi phí, lợi nhuận ước tính từ 4 đến 5%. song tại một số nước như Nhật Bản, Việt Nam thì mô hình này đang được ít nhà đầu tư quan tâm. Trong bối cảnh phát triển nhanh và nhu cầu sống khác thế hệ trước cao của người trẻ tại một số trung tâm kinh tế của Việt Nam thì mô hình này nói riêng hay phân khúc này nói chung đang là “miếng bánh ngon” cho các nhà đầu tư.

Stepen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết: “Việt Nam hội tụ những yếu tố mấu chốt cho sự phát triển của phân khúc cư trú như: tốc độ tăng trưởng đô thị cao, sự phổ biến rộng rãi của Internet và tỷ lệ dân số già được dự báo sẽ tăng mạnh trong 10 năm tới. Phân khúc bất động sản thay thế mang lại lợi nhuận cao hơn bất động sản truyền thống. Không chỉ là con gà đẻ trứng vàng, loại tài sản này còn mang lại tính ổn định lâu dài cho nhà đầu tư.”

An Hà

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật