Báo Công lý
Thứ Ba, 26/5/2020

Dự án ngừng thi công tăng mạnh: Lỗi do đâu?

10/12/2015 08:28 UTC+7
Bên cạnh việc các chủ đầu tư tiếp tục “tung hàng” và giới thiệu một loạt dự án mới ra thị trường TP.HCM, vẫn tồn tại hàng trăm dự án rơi vào cảnh dừng thi công, với vô số lý do mà chủ đầu tư chưa thể giải quyết.

41% dự án tạm ngưng hoặc chưa khởi công

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, sau một thời gian rà soát và xóa bỏ những dự án chậm triển khai do quá hạn thời gian được cấp phép, hiện tại TP.HCM còn 1.219 dự án bất động sản trong thời gian đang triển khai. Trong số đó, có đến 405 dự án chưa khởi công. Với 325 dự án đã khởi công, cũng có đến 97 dự án đã phải tạm ngưng thi công. Tính cả các dự án tạm ngưng thi công và chưa khởi công thì số lượng lên đến 502 dự án, chiếm 41%.

Dự án ngừng thi công tăng mạnh: Lỗi do đâu?
Dự án Kenton Residences do Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên làm chủ đầu tư dừng thi công nhiều năm nay.

Ghi nhận của Báo Người Tiêu Dùng, các dự án thi công dang dở chưa biết ngày hoàn thành nằm rải rác hầu hêt khắp các quận huyện tại TP.HCM không chỉ những quận huyện ngoại ô như Q.Tân Phú, Q.9, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh mà ngay cả các dự án được đánh giá nằm ở vị trí đất vàng như Q.5, Q.Gò Vấp kể cả Q.1 cũng rơi vào hoàn cảnh tạm dừng.

Riêng Q.1, Q.2 dự án điển hình có thể kể tới là dự án M&C Tower do CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C làm chủ đầu tư và dự án VRG River View do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) làm chủ đầu tư.

Từ năm 2014 trở lại đây, khu vực Đông thành phố (Q.Thủ Đức, Q.9 và Q.2) luôn được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản. Thế nhưng, theo thống kê sơ bộ không dưới 40 dự án đã bị dừng thi công. Điển hình như các dự án: Dự án Căn hộ Green House do CTCP Bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVL) làm chủ đầu tư; dự án Cheery Apartment do CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư; dự án PetroVietNam Landmark do PVC Land làm chủ đầu tư; dự án Chung cư Gia Phú do Công ty Gia Phú làm chủ đầu tư…

Vì sao?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn tới dự án chậm hoặc ngưng triển khai. Đó là do những dự án nằm trong diện bị thu hồi, hủy bỏ chủ trương đầu tư, khó khăn do giải phóng mặt bằng, đền bù giải tỏa. Hoặc do chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính, năng lực quản trị dẫn đến đầu tư sai trọng tâm, không đáp ứng đúng được yêu cầu thị trường khiến dự án không được triển khai.

Dự án ngừng thi công tăng mạnh: Lỗi do đâu?
Dự án Chung cư Gia Phú dừng thi công do những tranh chấp kiện tụng với khách hàng.

Dự án M&C Tower là ví dụ điển hình về năng lực tài chính của ông chủ. Trả lời về nguyên nhân dừng thi công, ông Trần Hùng Việt, Tổng Giám đốc Saigontourist, đơn vị nắm 30% vốn của dự án, từng lý giải nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ là do “các cổ đông chưa thu xếp được vốn để tiếp tục xây dựng, giãn tiến độ để chờ thị trường hồi phục...”. Được biết, hiện dự án đã thi công cơ bản xong phần thô, đạt khoảng 80% khối lượng công trình. Các hạng mục còn dang dở cần được hoàn thiện như lắp kính bên ngoài tòa nhà, hệ thống vách ngăn, lát sàn, cơ điện...Ước tính, với 80% khối lượng công trình đã hoàn thiện, chủ đầu tư đã đầu tư vào đây khoảng 4.000 tỷ đồng, và để hoàn thiện phải cần thêm trên 1.000 tỷ đồng nữa.

Trong khi đó, ví dụ điển hình cho việc dự án dừng triển khai do khó khăn trong khâu giải phóng mặt bằng, có thể kể tới Dự án Phước Kiểng (huyện Nhà Bè) do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Đại diện của đơn vị này cho biết, theo quy định, chúng tôi phải tự thỏa thuận 100% với người dân để giải tỏa. Tuy nhiên, nhiều năm qua, chúng tôi gặp vô vàn khó khăn vì các chủ đất hét giá trên trời, không chịu di dời. Theo thông tin Báo Người Tiêu Dùng có được thời điểm hiện tại, Quốc Cường Gia Lai đã cơ bản thành công trong khâu giải phóng mặt bằng và sớm tái khởi động dự án trong thời gian tới. Tuy nhiên, có thể thấy những khó khăn mà doanh nghiệp địa ốc gặp phải trong quá trình triển khai dự án là không hề nhỏ.

Trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ quyết liệt cải cách thủ tục hành chính theo hướng minh bạch, nhanh chóng. Nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án khi đã bồi thường được từ trên 80% diện tích. Hy vọng, những thay đổi trên sẽ đảm bảo lợi ích người có đất, lợi ích của doanh nghiệp và của xã hội.

Trở lại với vấn đề dừng thi công, ngoài những nguyên nhân đã được liệt kê, cũng không thể bỏ qua tình trạng các chủ đầu tư “qua mặt” chính quyền dẫn tới tình trạng “trùm mền” dự án. Tại TP.HCM trong vòng 5 năm trở lại đây, ghi nhận cho thấy hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị đã cố tình xây dựng sai phép, trái phép nghiêm trọng. Đơn cử gần đây nhất là dự án Chung cư Hiệp Thành (Q.12) được chủ đầu tư xây dựng chui lên tầng thứ 10 sau đó bị phát hiện và yêu cầu tạm ngưng thi công.

Một lý do khác là cách làm ăn “thiếu minh bạch” của một số sàn giao dịch và chủ đầu tư cũng là nguyên nhân khiến dự án đi vào ngõ cụt. Đơn cử, tại Chung cư Gia Phú (Q.Thủ Đức) hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại đây đã rơi vào cảnh “tiền mất tật mang” khi phát hiện chủ đầu tư, cùng đơn vị phân phối bán một căn hộ cho nhiều người. Dự án thì dừng thi công còn tiền dân đã đóng không thể đòi lại.

Rõ ràng ngoài những nguyên nhân đền bù giải tỏa, về vốn các chủ đầu tư cũng cần phải tạo niềm tin nơi khách hàng bằng việc thực hiện đúng theo giấy phép, theo đúng với những quy định của pháp luật thì lúc đó mới có thể hy vọng thành công với dự án của mình, chí ít cũng giảm đi tình trạng phải dừng thi công với những lý do trên.

Theo Báo Người tiêu dùng
Bạn đang đọc bài viết Dự án ngừng thi công tăng mạnh: Lỗi do đâu? tại chuyên mục Bất động sản của Báo điện tử Công lý. Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư conglydientu@congly.vn, Hotline 091.2532.315 - 096.1101.678

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật