Kiến nghị Bộ TNMT kiểm toán chất thải của nhà máy thép Hòa Phát

Dương Vương | 22/01/2021, 21:02

Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Báo cáo 02/BC-STNMT gửi Bộ TNMT và UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong đó kiến nghị kiểm toán toàn bộ chất thải tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu Kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi).

Kiến nghị Bộ TNMT kiểm toán chất thải của nhà máy thép Hòa Phát
Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Báo cáo 02/BC-STNMT gửi Bộ TNMT và UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong đó kiến nghị kiểm toán toàn bộ chất thải tại Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu Kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi).
Trước đó, từ ngày 05/1 đến 08/1, nhân dân xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn) tập trung dựng liều, kéo dây cản trở hoạt động trước cổng Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (thuộc Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất).

Lý do người dân ngăn cản vì Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất xả thải gây ô nhiễm môi trường với mùi khét, khói bụi, tiếng ồn khiến người dân khó thở, nôn mửa và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trao đổi với Báo Công lý, đại diện Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát cho rằng; trong quá trình sấy lò trước khi hoạt động, Công ty có sử dụng một lượng củi lớn để đốt gia nhiệt vật liệu chịu lửa trong lòng lò. Có thể củi bị ẩm do thời tiết mưa kéo dài là nguyên nhân chính phát sinh khói bụi và mùi khét. Việc này chỉ xảy ra 01 lần duy nhất khi sấy lò để đưa vào hoạt động, trong suốt vòng đời của lò sẽ không tái diễn sự việc trên.

kiem-toan-moi-truong-ngay-22-1-quang-ngai-1.jpg
Người dân xã Bình Thuận tập trung phản đối ô nhiễm môi trường từ thép Hòa Phát.

Qua xác minh sự việc trên, Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi xác định nguyên nhân là do trong quá trình hoạt động của Khu liên hợp, tại các công đoạn dập xỉ lò cao và ủ xỉ lò thổi làm phát sinh hơi nước mang theo lượng lưu huỳnh gây ra mùi hăng, két đặc trưng. Khi thời tiết xấu, lượng hơi nước này không phát tán lên cao nên mùi hôi, khét sẽ đậm hơn gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Cụ thể trong đêm ngày 05/1, Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất khởi động lò cao số 04 (thuộc giai đoạn 2 của dự án), có sử dụng củi lượng củi lớn để dốt gia nhiệt vật liệu chịu lửa trong lòng lò và thời tiết xấu dẫn đến phát sinh khói bụi, mùi khét như người dân phản ánh. Tuy nhiên, phía Công ty không thông báo tình trạng mùi hôi, khét cho cơ quan chức năng, chính quyền để kịp thời thông báo cho nhân dân.

Trước sự việc trên, Sở TNMT tỉnh yêu cầu Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất cải tiến công nghệ, xử lý triệt để vấn đề môi trường phát sinh (bụi, mùi hôi, khét) và thông báo kế hoạch khởi động cho cơ quan chức năng, chính quyền và nhân dân theo dõi.
Đồng thời, khiến nghị Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm toán toàn bộ chất thải (khí thải, chất thải rắn) của Khu liên hợp để có giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm môi trường.

kiem-toan-moi-truong-ngay-22-1-quang-ngai-2.jpg
Vấn nạn ô nhiễm môi trường ở dự án thép Hòa Phát thường xuyên xảy ra và kéo dài nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo khẩn trương giải quyết về bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với khu vực 115ha mở rộng của dự án để sớm ổn định cuộc sống nhân dân.

Bài liên quan
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm tại một trường THPT
Qua công tác thanh tra, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện nhiều sai phạm về thu, chi tài chính cũng như một số vấn đề liên quan đến công tác cán bộ tại trường THPT Lê Trung Đình, ở TP. Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiến nghị Bộ TNMT kiểm toán chất thải của nhà máy thép Hòa Phát