An ninh trật tự

Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã

Trần Sỹ 10/05/2024 - 12:31

Ngày 10/5, thông tin từ Công an huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tiến Đức (nguyên cán bộ công chức địa chính-xây dựng UBND xã Hải Yang), về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, trong các năm 2021-2022, Nguyễn Tiến Đức (SN 1990, trú tại xã Đak Krong, huyện Đak Đoa), cán bộ công chức địa chính – xây dựng UBND xã Hải Yang, huyện Đak Đoa trực tiếp nhận hồ sơ làm GCNQSDĐ của 5 hộ cùng trú tại thôn 3, xã Hải Yang với tổng số tiền 216 triệu đồng.

dd.jpg
Khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tiến Đức

Nguyễn Tiến Đức biết rõ chức năng, nhiệm vụ của bản thân là sau khi Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đak Đoa chuyển hồ sơ đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ của công dân đến UBND xã, thì cán bộ công chức địa chính xã có trách nhiệm kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất, thẩm định lại hồ sơ, khi thấy đúng và đầy đủ thì trình UBND xã ký và chuyển lại cho Văn phòng đăng ký đất đai qua đường bưu điện.

Mặc dù Đức không có chức trách thực hiện quy trình làm hồ sơ cấp Giấy CNQSDĐ, nhưng Đức vẫn nhận hồ sơ thực hiện và yêu cầu người dân đưa tiền để làm thủ tục giấy tờ liên quan. Khi các hộ dân yêu cầu hẹn gặp để lấy giấy tờ hoặc trả lại tiền thì Đức tìm cánh trốn tránh hoặc hứa hẹn rồi không trả lại tiền. Đến tháng 12/2022, Nguyễn Tiến Đức bị kỷ luật, buộc thôi việc.

Mới đây, Cơ quan CSĐT - Công an huyện Đak Đoa đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Tiến Đức để điều tra về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản quy định tại khoản 2 Điều 355 BLHS.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khởi tố nguyên cán bộ địa chính xã