Khởi tố Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên Phan Mạnh Cường

Phong Vân | 01/01/2022, 18:54

Ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước”.

Tối 1/1/2022, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh này đã ra Quyết định số 79/QĐ-CSKT khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” xảy ra tại Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Thái Nguyên năm 2014.

Ngày 31/12/2021, Cơ quan CSĐT ra quyết định khởi tố bị can số 146/QĐ-CSKT đối với ông Phan Mạnh Cường, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên, nguyên Trưởng ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” theo Điều 179 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra đối với ông Phan Mạnh Cường.

phanmanhcuong_gget.jpg
Ông Phan Mạnh Cường bị khởi tố về tội tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước”.

Trước đó, ngày 20/8/2021, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên họp, thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy các KCN tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ 2010 - 2015 và cá nhân ông Phan Mạnh Cường, nguyên Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN các nhiệm kỳ 2010 - 2015 và 2015 - 2020.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đảng ủy các KCN Thái Nguyên đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, để đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, đầu tư xây dựng.

Cá nhân ông Phan Mạnh Cường, với tư cách là Bí thư Đảng ủy các KCN Thái Nguyên các khóa 1 và 2; Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP Sông Công, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Trưởng ban Quản lý các KCN Thái Nguyên, kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng KCN giai đoạn 2013 - 2019, phải chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu đối với các vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các KCN Thái Nguyên.

Cũng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Phan Mạnh Cường vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, trong đầu tư xây dựng.

Vi phạm của Đảng ủy các KCN Thái Nguyên và cá nhân ông Phan Mạnh Cường gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đang tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Ninh Bình: Khởi tố một Hiệu trưởng trường THPT
Ngày 31/12, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, đã nhận được văn bản của cơ quan điều tra về việc ra Quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hiệu trưởng THPT Ninh Bình-Bạc Liêu.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố Bí thư Thành uỷ Thái Nguyên Phan Mạnh Cường