Khởi tố 2 đối tượng hack tài khoản facebook để lừa tiền

Phong Vân | 17/08/2020, 22:02

Tính từ đầu tháng 3/2020 đến khi bị bắt, Cao và Duẫn đã tạo khoảng 30 tài khoản trên Gamvip và lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng của nhiều bị hại.

Chiều 17/8, Công an TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, sau một thời gian củng cố tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Xuân Cao (SN 2000) và Lê Văn Duẫn (SN 2001, cùng trú tại Quảng Điền, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố 2 đối tượng hack tài khoản facebook để lừa tiền

Hai đối tượng Hoàng Xuân Cao và Lê Văn Duẫn.

Theo Công an TP Hà Tĩnh, Hoàng Xuân Cao vốn am hiểu công nghệ thông tin đã cấu kết với Lê Văn Duẫn dùng các tài khoản facebook ảo gửi lời mời kết bạn tới nhiều người. Sau đó, Cao yêu cầu nạn nhân truy cập vào website giả của những cuộc thi như “Giọng ải giọng ai”, “Giọng hát Việt nhí”, “Biệt tài tí hon” rồi nhờ bình chọn theo mã số mà Cao yêu cầu.

Khi bị hại nhấp vào đường link, đối tượng Hoàng Xuân Cao sẽ lấy cắp thông tin người dùng và đổi mật khẩu để chiếm đoạt quyền sử dụng tài khoản facebook đó.

Qua làm việc ban đầu, bị hại P.T.D (1985, trú tại phường Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh) đã bị Cao chiếm tài khoản để nhắn tin cho một người bạn nhờ chuyển khoản 3 triệu với mục đích “trả tiền hàng”. Nhầm tưởng đó là người thân của mình, bạn của chị D. đã gửi tiền vào tài khoản cho đối tượng.

Qua điều tra, lực lượng chức năng phát hiện số tiền lừa đảo được không chuyển trực tiếp về tài khoản của đối tượng Cao mà được chuyển hóa qua tài khoản nhân vật game trong trò chơi Gamvip của đối tượng.

Sau đó, Cao đăng nhập vào tài khoản Gamvip và thực hiện giao dịch rút tiền thì được đại lý Gamevip trả tiền cho Cao qua tài khoản ngân hàng Agribank.

Theo Công an TP Hà Tĩnh, với thủ đoạn trên, chỉ tính từ đầu tháng 3/2020 đến khi bị bắt, hai đối tượng Cao và Duẫn đã tạo khoảng 30 tài khoản trên Gamvip và lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng, từ nhiều bị hại trên địa bàn toàn quốc.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Bài liên quan
Dùng Facebook mang tên chồng đăng nhiều bài viết xuyên tạc công tác chống dịch COVID-19
L.K.L bị công an tỉnh Vĩnh Long mời làm việc do dùng Facebook mang tên chồng để đăng video clip từ nước ngoài có nội dung tuyên truyền xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khởi tố 2 đối tượng hack tài khoản facebook để lừa tiền