Đời sống

Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XIII

Thanh Thủy - Dương Dũng 24/06/2026 - 11:30

Sáng 24/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức khai mạc.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn mang theo tầm nhìn, khát vọng và trách nhiệm của tuổi trẻ cả nước trong giai đoạn phát triển mới.

doanchutich-quangvinh.jpg
Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội. (Ảnh Quang Vinh).

Tham dự Đại hội là 788 đại biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Phát biểu tại phiên khai mạc, anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương TNCS Hồ Chí Minh nhấn mạnh, đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng, ngày hội lớn của tuổi trẻ Việt Nam. Trong những ngày qua trên các phương tiện tuyên truyền, thông tin đại chúng, đại hội Đoàn là chủ đề thu hút sự quan tâm rất lớn của nhân dân và tuổi trẻ cả nước. Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII là đại hội của bản lĩnh, tự cường, tiên phong, sáng tạo, khát vọng, cống hiến, làm chủ tương lai.

buiquanghuy-anhtuandung.jpg
Anh Bùi Quang Huy, Bí thư thứ nhất Trung ương TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại phiên khai mạc.

Trong hai ngày làm việc (24 và 25/6), Đại hội sẽ tổng kết, đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2026; xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhiệm kỳ 2026-2031; thảo luận, quyết định sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn và bầu Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII.

Đặc biệt, Đại hội lần này tiếp tục áp dụng mô hình "Đại hội không giấy tờ". Toàn bộ tài liệu, điểm danh và biểu quyết tại Đại hội đều được thực hiện qua ứng dụng di động để cụ thể hóa chủ trương chuyển đổi số toàn diện hoạt động của Đoàn.

daibieududaihoi.jpg
Các đại biểu dự Đại hội tại phiên thứ nhất. (Ảnh Quang Vinh)

Trong bối cảnh đất nước đang thúc đẩy mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển xanh và hội nhập quốc tế sâu rộng, Đại hội là dịp để tuổi trẻ Việt Nam xác lập tầm nhìn mới, khơi dậy khát vọng cống hiến, phát huy vai trò tiên phong trong hành trình hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước, hướng tới các dấu mốc quan trọng là 100 năm thành lập Đảng và 100 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Chia sẻ bên lề Đại hội, anh Nguyễn Duy Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương, Bí thư Đoàn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tòa án nhân dân tối cao chia sẻ, việc được tham dự Đại hội là niềm vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm của tuổi trẻ ngành Tòa án trong việc đóng góp tiếng nói, trí tuệ vào những định hướng phát triển của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên cả nước trong giai đoạn mới.

Theo anh Nguyễn Duy Nam, Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ. Điều này đặt ra sứ mệnh lớn hơn đối với tổ chức Đoàn trong việc khơi dậy khát vọng cống hiến, tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh tiên phong của thanh niên.

Đối với tuổi trẻ ngành Tòa án, anh Nguyễn Duy Nam nhấn mạnh, mỗi đoàn viên cần không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức công vụ và tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Trong bối cảnh cải cách tư pháp và chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, thanh niên ngành Tòa án cần phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, góp phần xây dựng nền tư pháp chuyên nghiệp, hiện đại, công bằng và nghiêm minh.

duynam.jpg
Anh Nguyễn Duy Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cơ quan Đảng Trung ương, Bí thư Đoàn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tòa án nhân dân tối cao.

“Chúng tôi kỳ vọng Đại hội sẽ mở ra những định hướng mới, giải pháp đột phá để công tác Đoàn ngày càng thực chất, hiệu quả, bám sát nhu cầu của thanh niên. Với tuổi trẻ Tòa án, tinh thần tiên phong không chỉ thể hiện trong hoạt động phong trào mà còn phải được cụ thể hóa bằng chất lượng công việc, bằng trách nhiệm nghề nghiệp và khát vọng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ công lý”, anh Nguyễn Duy Nam chia sẻ.

Chị Đặng Thị Mỹ Lành, Ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Đồng Nai chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước, là dịp để những cán bộ Đoàn, Hội và đoàn viên, thanh niên tiêu biểu được gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ những mô hình hay, cách làm sáng tạo từ các địa phương.

Đến với Đại hội lần này, tôi mong muốn được lắng nghe những định hướng lớn của tổ chức Đoàn trong giai đoạn mới, đặc biệt là các giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và tham gia phát triển kinh tế - xã hội.

Tôi cũng kỳ vọng Đại hội sẽ có thêm nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho thanh thiếu nhi. Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội hiện nay, việc trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng nhận diện thông tin xấu độc, xây dựng văn hóa ứng xử văn minh trên không gian mạng là hết sức cần thiết đối với người trẻ.

Tôi tin rằng Đại hội sẽ tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, tinh thần tiên phong, bản lĩnh và trách nhiệm của thanh niên Việt Nam, để mỗi bạn trẻ không chỉ phát triển bản thân mà còn tích cực đóng góp vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới".

mylanh.jpg
Chị Đặng Thị Mỹ Lành, Ủy viên Ban thường vụ Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Thành phố Đồng Nai.

Với khẩu hiệu hành động "Bản lĩnh tự cường - Tiên phong sáng tạo - Khát vọng cống hiến - Làm chủ tương lai", Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII được kỳ vọng sẽ tiếp tục khơi dậy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Một số hình ảnh tại phiên khai mạc:

daibieududaihoi2.jpg
Đại biểu dự Đại hội. Ảnh Quang Vinh
daibieududaihoi-tuandung.jpg
dhd2.jpg
doankhoitaidh.jpg
dhoi13.jpg

Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức 4 phiên: Phiên thứ nhất, phiên khai mạc tập trung vào các nội dung tổ chức, thông qua chương trình, quy chế, báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu, trình bày tóm tắt các văn kiện và tham luận.

Phiên thứ 2 tập trung vào công tác bầu cử Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XIII. Đồng thời, các đại biểu sẽ chia về 5 diễn đàn chuyên sâu để thảo luận, góp ý vào Văn kiện Đại hội, bao gồm các chủ đề: Phát huy tinh thần tự lực tự cường; tiên phong chuyển đổi số, khoa học công nghệ; khởi nghiệp, phát triển kinh tế; hội nhập quốc tế và đổi mới phương thức hoạt động Đoàn.

Phiên thứ ba là phiên trọng thể với các nội dung quan trọng, đặc biệt là phát biểu chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ra mắt Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Phiên thứ tư sẽ báo cáo kết quả thảo luận, biểu quyết một số nội dung, thông qua Nghị quyết và bế mạc Đại hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XIII