Khắc phục tình trạng cạn kiệt nhóm máu O

Thảo Nguyên | 07/01/2018, 14:17

Những ngày qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã kêu gọi hiến máu khẩn cấp bởi nhiều cơ sở điều trị đang trong tình trạng báo động thiếu máu, đặc biệt là nhóm máu O.

TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, tính đến ngày 6/1, tại kho dự trữ máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương có khoảng 7.000 đơn vị máu, trong đó riêng nhóm máu O còn 1.500 đơn vị, chiếm hơn 20% tổng lượng máu dự trữ.

Trong khi mỗi ngày, Viện này phải cung ứng 700 đơn vị máu O cho các bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Hai nguyên nhân chính dẫn tới việc khan hiếm này là do nhóm máu O là nhóm máu có tỷ lệ cao trong cộng đồng, khoảng 45% dân số Việt Nam thuộc nhóm máu này. Chính vì vậy, nhu cầu sử dụng máu cũng cao hơn các nhóm máu khác. Ngoài ra, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác.

Khắc phục tình trạng cạn kiệt nhóm máu O

Nhóm máu O đang khan hiếm

Nhận định về tình trạng khan hiếm nhóm máu O dự trữ, TS Khánh cho biết: “Tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện là tình trạng chung trên cả nước. Tuy nhiên, việc thiếu máu dự trữ thường chỉ xảy ra nhất thời, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu của bệnh nhân về nhóm máu O tăng lên đáng kể, trong khi thời điểm này lượng người tham gia hiến máu giảm xuống. Hiện chỉ có nhóm máu O trong tình trạng thiếu, còn các nhóm máu khác như A, B vẫn có đủ để cung cấp”.

Cũng theo Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chu kỳ thiếu máu xảy ra hàng năm, là do người Việt chưa có thói quen đi hiến máu vào những ngày ý nghĩa. Ở nước ngoài, người dân họ có kế hoạch hiến máu hàng năm nên khó xảy ra tình trạng khan hiếm máu như ở Việt Nam. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên hiến máu tình nguyện để có máu an toàn cho bệnh nhân.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương mong muốn cộng đồng tiếp tục chung tay hiến máu để người bệnh có cơ hội được cứu sống và trở về đón Tết sum vầy bên gia đình.

Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h đến 22h tất cả các ngày; hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật tại địa chỉ https://www.nihbt.org.vn/home/diemhm

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khắc phục tình trạng cạn kiệt nhóm máu O